Những điều cần biết về Cây đàn hương

Cây đàn hương

Cây đàn hương là một trong các loại cây trồng quý hiếm và đang được canh tác rộng rãi phổ biến tại 40 tỉnh thành ở nước ta ngày nay

  • <strong title="Bán chất kích thích Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất”> Bán chất kích thích Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất
  • Cây đàn hương “triệu đô” tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam
  • Cách trồng và chăm bón cây đàn hương “vàng xanh” cho năng suất cao
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Sandalwood

Tên khoa học: Santalum album L

Tên gọi tiếng anh: Sandalwood

Họ: Đàn hương (Santalaceae)

Nguồn gốc: Đông Tirmo

Phân bổ: Ấn Độ, Indornesia, Trung Quốc, Việt Nam,…

Cây đàn hương

Vườn cây đàn hương trắng được canh tác ở Ấn Độ

1/ Chia sẻ cây đàn hương

– Cây đàn hương là loại cây trồng được thu hoạch cả hoa, lá, quả, thân và rễ để điều chế thành những sản phẩm công nghiệp khác như tinh dầu, mỹ phẩm, đồ nội thất hoặc phong thủy,… Cây cho hiệu quả kinh tế cao do mùi thơm và tinh dầu quý hiếm. Cây còn được biết đến như là cây lấy gỗ phong thủy và được đông đảo người biết đến cho đến hiện nay. Cây đàn hương ở Ấn Độ còn được biết đến như là cây chủ lực sản xuất để làm nước hoa lâu đời.

– Đàn hương được biết tới với đa công dụng có thể sủ dụng cho những mục đích khác nhau. Mọi bộ phận của cây đàn hương đều có dược tính như lá cây có công dụng chữa trị cao huyết áp, gỗ đàn hương còn dùng trong ngành công nghiệp nước hoa, hay có công dụng chống viêm sưng. Hạt cây đàn hương có chứa lượng giầu lớn chứa loại axit giúp chống lại những lão hóa, nên có thể dùng trong nghành mỹ phẩm. Do đó, cây đàn hương được coi là một trong các loài cây quý giá trên toàn cầu.

– Tại Việt Nam cây đàn hương được những nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2005, nhưng mãi tới năm 2014 mới được tiến hành nhân giống thành công. Trong số đó, Tiến sĩ Vũ Văn Thoại chủ tịch khoa học viện nghiên cứu cây con đàn hương và thực vật quý hiếm, là người giai đoạn đầu đưa đàn hương từ Ấn Độ về Việt Nam. Đến nay, cây đàn hương đã được canh tác khảo nghiệm ở trên nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tốc độ sinh trưởng, phát triển của cây đàn hương cho biết sự thích ứng tốt với khí hậu, thổ nhưỡng tại Việt Nam.

2/ Điều kiện sinh thái của cây đàn hương

– Cây đàn hương thích ứng trồng ở khu vực đất bằng phẳng, đất đồi núi, nhưng có điều kiện thoát nước tốt.

– Cây đàn hương là loại cây ưa ánh sáng, chính vì thế cần trồng nơi có điều kiện ánh sáng cao để cây có khả năng phát triển sinh trưởng khỏe khoắn.

– Cây đàn hương là loại cây bán ký chủ, chúng hút dưỡng chất từ các cây ký chủ bám chung quanh nó. Chính vì thế, khi tiến hành trồng cây đàn hương cần trồng xen các cây ký chủ khác như cây đậu triều, các giống cây rau màu, cây lạc dại,…

– Đòi hỏi thổ nhưỡng: Cây đàn hương trồng có thể trồng trên mọi loại đất khác nhau như đất pha cát, đất feralit, đất pha đá, đất thịt,… Nhưng cây phù hợp nhất trên loại đất đá có nền đất bằng phẳng, độ dốc nhẹ, đất phải thoát nước tốt, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH bình quân từ 5,5-7 để có thể bảo đảm điều kiện phát triển bộ rễ. Đất trồng cây đàn hương cần có tầng trồng trọt dày, đất xốp, thì bộ rễ của cây đàn hương và cây ký chủ mởi phát triển khỏe khoắn, gia tăng được khả năng giữ nước, giữ phân cho cây đàn hương và đất trồng.

Cây đàn hương

Vườn cây đàn hương đang phát triển sinh trưởng

Bộ rễ cây đàn hương đa phần phân bố ở tầng sâu từ 20 – 30 centimét, có rễ cái ăn sâu trên 1 m. Đòi hỏi đất trồng cây đàn hương phải có tầng đất sâu trên 1 m.

– Mực nước ngầm: Rễ cây đàn hương kỵ đọng nước. Nếu đất đọng nước rễ đàn hương thối khiến cho cây chết. Vậy nên đất trồng đàn hương phải có mực nước ngầm dưới 1 m, đồng thời mặt đất không bị đọng nước vào mùa mưa.

– Cây đàn hương tuy yêu cầu cách trồng không phức tạp, nhưng có đòi hỏi đặc trưng về cây ký chủ, cần sắp xếp thích hợp. Cây đàn hương cũng là loại cây trồng dài ngày sau khoảng  6 – 7 năm trở lên, giá cực kỳ đắt, phải được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt. Do đó, có thể trồng đàn hương phân tán trong những hộ gia đình, mỗi hộ trồng vài chục cây, để thuận lợi cho việc chăm sóc và bảo vệ, vươn lên giàu có cho từng gia đình.

Tham khảo thêm: Cách trồng và chăm bón cây đàn hương

3/ Đặc tính thực vật học cây đàn hương

– Cây đàn hương sau khi tiến hành trồng trong hoàn cảnh tốt thì khoảng 3 năm thì cây có khả năng cho lõi cây và phát triển tốt với chiều cao 10-15m khi cây đạt từ 10 năm tuổi trở lên.

– Cây đàn hương có 2 loại được canh tác phổ biến nhất ngày nay là loại cây đàn hương trắng Ấn Độ và đàn hương Úc. Và cây đàn hương gỗ trắng Ấn Độ được canh tác phổ biến nhất ở nước ta ngày nay.

– Cây đàn hương khi trồng ở Việt Nam trong hoàn cảnh thuận lợi sau 2 năm cây bắt đầu cho ra bông, đậu trái 2 lần trong 1 năm, 1 lần vào tháng 9,10 và vào mùa xuân tháng 3,4/ Khi tiến hành thu hoạch quả tách hạt trong 2 vụ chất lượng hạt đạt như nhau, không thay đổi.

– Qủa đàn hương được thu hoạch, ngâm trong nước và cọ xát để tiến hành loại bỏ phần thịt mềm. Những hạt ướt được phơi khô dưới bóng râm, tiếp đến những hạt khô được lưu trữ trong túi polyethylene hoặc túi gunny, 1 kilogam được khoảng 6000 hạt.Hạt tươi thường có một khoảng thời gian ngủ khoảng 2 tháng.

– Những hạt giống mất 4 đến 12 tuần để nảy mầm sau thời gian ngủ của bản thân, 80% hạt giống nảy mầm trong 9 tháng. Tỷ lệ nảy mầm là khoảng 80% trong hoàn cảnh phòng thí nghiệm và 60% trong hoàn cảnh thực. Qúa trình nảy mầm có thể được xúc tiến bởi nứt vỏ hạt cứng. Ngâm hạt trong 0,05% axit gibberellic qua đêm trước khi tiến hành gieo hạt, bảo đảm hạt sẽ nảy mầm.

4/ Những ích lợi từ cây gỗ đàn hương

– Cây đàn hương trắng được nhận xét đem lại giá trị dùng và kinh tế cao hơn so sánh với những giống đàn hương khác như: cây đàn hương đỏ. Cây đàn hương trắng khi tiến hành thu hoạch người ta nhổ cả cây, lấy cả gốc, cành, lá, rác gỗ mang về chế biến và dùng.

– Lõi gỗ: được sử dụng để sản xuất ra những mặt hàng có giá trị kinh tế cao, như để sản xuất ra những mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gia dụng thượng hạng, bài trí nội thất, hay sử dụng để làm chiết xuất tinh dầu, chất dẫn xuất nước hoa.

– Rễ cây: một vài nghiên cứu tin rằng rễ cây đàn hương chứa từ 60 – 70 % lượng tinh dầu trên cây đàn hương chính vì thế rễ đàn hương người ta sử dụng đa phần làm chế xuất tinh dầu hoặc nghiền lấy bột dùng trong ngành mỹ phẩm để làm đẹp, chăm sóc da và nhiều ứng dụng khác nữa.

– Rác gỗ: được nghiền lấy bột để dùng trong ngành mỹ phẩm, làm đẹp, chăm sóc da.

– Lá cây: ngoài các công dụng làm đẹp, chăm sóc da, chế xuất nước hoa người ta còn biết đến lá cây đàn hương sử dụng để sản xuất trà sạch chất lượng cao.

– Hạt: có công dụng để nhân giống, chiết xuất tinh dầu, sản xuất rượu, …

– Cây gỗ đàn hương trắng là một trong các loại gỗ cực hiếm và có rất nhiều giá trị cao. Những sản phẩm từ gỗ đàn hương được người ta sử dụng nhiều trong sản xuất và ứng dụng trong cuộc sống cao chính vì vậy ngày nay giá gỗ của cây đàn hương được bán ra trên thị trường với giá cực kỳ đắt đỏ.

– Rủi ro khi trồng: Cây đàn hương trắng trồng nếu chọn lựa giống cây tốt, trong điều kiện môi trường thích hợp, chăm bón cây và trồng cây ký chủ thích hợp thì cây có thể thu hoạch và năng suất tương đối cao, còn bên cạnh đó nếu như không thì cây vẫn mang lại cho được một vài nguồn thu về: hoa, quả, nguồn thu từ việc trồng cây phụ cho người trồng.

Tóm lại trồng cây đàn hương trắng về kinh phí nhân công, kinh phí bón phân, chăm bón cây tương đối ít, không tốn kém so sánh với một vài loại cây trồng khác và người trồng hoàn toàn nên chọn lựa loại cây con này để trồng rủi ro và hầu hết không có.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây đàn hương, giá cây đàn hương, đặc tính cây đàn hương, chăm bón cây đàn hương, gỗ cây đàn hương, trồng cây đàn hương

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NỨT VỎ: super tank 650wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033