Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp sau tết

Kỹ thuật trồng và chăm bón Lan hồ điệp sau tết

Thường thì các chậu hoa lan hồ điệp trưng bày đợt tết đa phân là ghép những cây nhỏ lại cùng nhau tạo ra một giò lan lớn, đẹp. Sau tết thường không được chăm sóc do đó phân lớn một vài cây bị chết, bị lụi, hoa tàn. Để có tiếp tục chơi hoa lan trong năm thì cần chú ý một vài cách phục hồi như sau:

Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp sau tết

 

Hoa lan hồ điệp trưng bày ngày tết

Cách xử lý, trồng lại và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết

Bước 1: Xử lý cây sau khi hoa tàn.

– Từ chậu hoa lớn cần tách riêng lẻ từng cây hoa lan hồ điệp nhỏ ra. Tiến hành xử lý phun sát khuẩn cho cây để ngăn ngừa khả năng bị bệnh cho cây. Phun xong để trao cây để ráo rồi tiếp tục xử lý những bước tiếp theo.

* Kỹ thuật xử lý phần thân, lá, hoa

– Sử dụng kéo chuyên dụng cắt tỉa cắt bỏ ngồng hoa cách cuống hoa khoảng 3 – 5 centimét, giữ lại 2 – 3 mắt ngủ trên ngồng hoa. Đừng nên cắt sát cuống vì dễ làm dập gãy lá và thối vào thân cây. Ở những vị trí mắt ngủ có thể cho ra cây giống, sử dụng bông thấm thuốc Atonic buộc cố định khoảng 1 tuần rồi gỡ ra, sau 1 – 2 tháng có thể tạo thành cây giống. Sau khi cắt tỉa tiếp tục xịt thuốc sát trùng cho cây, treo ráo rồi mới triển khai sang chậu hay trồng lại.

Chú ý

– Trường hợp cây có những lá bị nhiễm bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì cố gắng giữ lá đó bằng phương pháp sử dụng kéo, dao thật sắc bén sát trùng trước khi cắt bỏ phần bị nhiễm bệnh của lá. Vết cắt trên lá cần phải được bôi thuốc sát trùng.

– Đối với các loại cây bị nhiễm bệnh nhiều, nhiễm nấm bệnh thì hãy bỏ cả cây không triển khai trồng lại.

* Kỹ thuật xử lý phân rễ, gốc cây hoa lan hồ điệp

– Phần lớn những cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, Trong suốt quá trình vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa, tưới nhiều nước… cây dễ bị thối rễ, nên cần thảo bỏ bầu nhựa cũ.

– Trường hợp rễ vẫn còn tươi xanh, khỏe khoắn thì giữ nguyên bầu. Những phần rễ thối tiến hành xử lý cắt bỏ và vết cắt, vật dụng cắt trước và sau đều phải sát khuẩn.

– Nếu phần rễ lan bị thối hơn 1/3, nhiều rễ bị dập nát, bị bệnh thì bỏ hẳn cây không triển khai trồng lại.

– Rễ bị hỏng một phần, ít dập nát thì triển khai tháo bỏ tất cả phân rêu nước trong bầu. Cắt bỏ những đầu rễ bị thối hoặc dập gây. Những vết cắt, vật dụng cắt đều được bôi thuốc sát khuẩn trước và sau khi tiến hành cắt.

Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp sau tết

 

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Bước 2/ Cách trồng lại hoa lan hồ điệp sau Tết

Sau khi xử lý cây xong triển khai trồng theo kỹ thuật sau:

Giá thểtrồng lan hồ điệp: Có thể sử dụng một số loại giá thể khác nhau như than củi, dớn, trái dừa khô, vỏ cấy … nhưng dễ kiếm nhất và hiệu quả rất cao là sử dụng than củi. Đối với than củi chú ý trước khi có thể trồng, cần ngâm nước 1 – 2 ngày, để than no nước, vớt ra để ráo rồi triển khai trồng lan.

– Cách trồng lan hồ điệp: Cây sau khi xử lý xong phần rễ thường ít nên cực khó đứng vững trong chậu. Để cây đứng vững thì cần cố định cây bằng những dụng cụ như xốp, dây buộc. Buộc dây vào gốc và cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay.

Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp sau tết

Trồng lan hồ điệp bằng giá thể than củi

– Sau khi tiến hành trồng xong cần để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô thoáng 2 – 3 ngày thì tưới đẫm chậu 1 lần.

Bón phânkích thích cho cây lan hồ điệp: Pha phân bón B1 hoặc thuốc giúp kích thích tăng trường như Atonic, H/K… thật loãng, tỷ lệ 1/2 thìa cà phê pha với 20 lít nước sạch tiếp đến phun sương mỗi ngày 2 lần tưới cho cây.

– Sau trồng lại khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu nhú ra rễ mới, đợi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớn giá thể nhỏ thêm vào chậu để cho cây đứng vững.

– Sau 1 – 2 tháng cây phát triển hồi phục trở lại, triển khai bón phân chăm sóc như bình thường.

Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp sau tết

Hoa lan hồ điệp trưng bày ngày tết

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: trồng lại lan sau khi chơi tết, chăm sóc lan hồ điệp sau tết nguyên đán, kỹ thuật xử lý lan hồ điệp khi hoa tàn, kỹ thuật xử lý rễ lan hồ điệp khi bị thối, kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp, cách sang chậu hoa lan hồ điệp, kỹ thuật xử lý phần thân, lá, hoa sau khi chơi hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033