Cách chăm sóc và các kỹ thuật cơ bản trong trồng và sản xuất ngô giống

Phương pháp chăm sóc và những phương pháp cơ bản trong trồng và sản xuất ngô lai giống

Dựa theo từng giống ngô, người ta sẽ xác định khoảng cách thời gian gieo hạt, cũng như tỷ lệ những hàng của 2 dòng bố mẹ. Ví dụ, đối với giống LVN10, thì dòng mẹ gieo sau dòng bố 3 – 4 ngày, với tỷ lệ 1 hàng dòng bố, 4 hàng dòng mẹ. Giống LVN17 với các con số tương ứng là 5 ngày và 1:3; giống LS6 gieo cùng ngày và tỷ lệ 2:5; giống Bioseed9681 gieo cùng ngày và tỷ lệ 2:6, giống P ll cứ 2 hàng dòng bố, có 6 hàng dòng mẹ, trong đó hàng bố 1, gieo sau những hàng mẹ 2 ngày và tiếp đến 3 ngày, mới gieo hàng bố 2/

Cách chăm sóc và các kỹ thuật cơ bản trong trồng và sản xuất ngô giống

Nắm chắc những kỹ thuật thì chuyện trồng ngô lai sẽ dễ dàng và đạt được hiệu quả hơn

1/ Phương pháp chăm sóc và những khâu kỹ thuật cấp thiết trong sản xuất ngô lai giống

– Sau khi hạt giông nhú mầm, cần tích cực chăm sóc ruộng giông như xới xáo, dưỡng ẩm, làm cỏ. Nổi bật là, chú trọng phòng ngừa chuột, ỏ bắc bộ cần sự quan tâm trừ sâu xám. Cần phối hợp nhiều giải pháp để xử lý những dịch hại cho ngô. Cây ngô giống sẽ trải qua những thời kỳ cần phải được lưu ý để ảnh hưởng những khâu kỹ thuật đặc biệt như xoáy nõn, trổ cờ (bắt đầu và kết thúc), phun râu (bắt đầu và kết thúc).

– Từ khi cây ngô giống có một vài lá thật, cần luôn kiểm tra để phát hiện và trừ bỏ những cây lẫn giống. Dựa trên hình dáng, hoặc những đặc tính thực vật khác, ở những hàng dòng mẹ, phải kiểm tra kỹ các cây cha khử hết bao phấn.

– Ngắt bỏ cò (hoa đực) và thụ phấn hỗ trợ ở những cây dòng mẹ cũng là khâu đóng vai trò lớn đối với năng suất, chất lượng hạt giống. Những bước thực thi như sau:

+ Từng cây dòng mẹ, nếu cờ lộ ra 1/3 chiều dài, thì nhẹ nhàng một tay giữ ngọn cây, một tay khéo léo rút cờ ra, không làm rách lá, gẫy cây.

+ Ngắt bỏ cờ vào buổi sáng, trưóc 9 giờ là thích hợp nhất.

+ Không để sót bao phấn, không để bao phấn kịp nở và cũng không rút bỏ khi cò còn quá non, dẫn tới dễ bị sót bao phấn, đứt lá ngọn.

+ Ớ ruộng giông vụ xuân, nên triển khai 5 – 6 lần và vụ đông 6 – 8 lần.

– Đồng thời, tiến hành xử lý thụ phấn hỗ trợ thêm (lấy phấn hoa đực ở cây dòng bố) cho những cây dòng mẹ khoảng 2 – 3 lần khi cây ngô phun râu.

2/ Kỹ thuật thu hoạch ngô giống giản đơn và đúng cách nbsp;

Ngô lai giốhg vụ xuân có thể thu hoạch vào tháng 6, vụ đông vào tháng 1 sang năm. Việc thu hoạch phải được ưu tiên để triển khai kịp lúc. Cách tốt nhất là thu hoạch vào những ngày nắng, khô. Ở trên ruộng giống, cho thu ngô ở những dòng bố trước, và để riêng làm ngô thịt, lưu ý không để lẫn với dòng mẹ. Ổ dòng mẹ, nếu 80% số ngô có lá chuyển màu vàng và chân hạt ngô có màu đen, thì có thể thu hoạch riêng. Tiếp đến, triển khai kiểm tra để thải loại ngô có các hình thức biểu hiện ra bên ngoài không thích hợp với giống chuẩn. Số còn lại, chọn bắp ngô lớn, thẳng, hạt có kích thước, màu sắc đồng đều và có hình dáng đẹp để làm giống. Loại bỏ các bắp có hạt khác màu, hoặc chín ép, dị dạng và bị sâu hại.

Tiếp theo, triển khai làm khô bắp ngô. Thường bắp ngô có ẩm độ cao hơn 20%, phải sấy trong 30 – 40 giờ, ở nhiệt độ 36 – 38°c cho ẩm độ bắp ngô còn 18 – 20%. Ngay lúc này, tách hạt khỏi lõi và đem sàng để lấy những hạt đồng đều. Cuốỉ cùng, đem sấy hạt đạt đòi hỏi để có ẩm độ 9 – 10% và đem đóng gói, bảo quản, rồi tiêu thụ làm giống. Giống vụ xuân đem trồng vụ thu đông. Giống vụ đông gieo trồng vụ xuân và vụ hè thu.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây ngô (cây bắp)

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây ngô giống, kỹ thuật trồng và sản xuất ngô giống, điều cần chú ý khi sản xuất ngô giống, kỹ thuật thu hoạch ngô giống, kỹ thuật trồng ngô giống

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ SÂU XÁM: vifast 10ec, map jono 700wp, thibiran japan 550ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033