Những kỹ thuật cơ bản để sản xuất ngô lai giống

Các phương pháp cơ bản để sản xuất ngô lai giống

 

Bên cạnh việc nhập nội nhiều giống ngô lai, Nhà nưốc ta còn chủ trương đầu tư, tạo cơ hội cho những địa phương tự sản xuất giông ngô lai, nhằm chủ động có giống tốt, giá cả thấp, cung ứng kịp lúc cho sản xuất để ngăn ngừa việc mua giống ngô lai từ nước ngoài.

Nói chung, ngô là cây trồng cạn, rộng hàng, cực kỳ dễ chăm sóc, vì vậy, việc sản xuất ngô giống, trong điều kiện bắt buộc là phải thâm canh ngay lúc đầu.

Các khâu kỹ thuật quan trọng để sản xuất ngô lai giống

1/ Đòi hỏi về nguồn giống bố mẹ để sản xuất ngô lai giống

Kiểm tra chặt chẽ nguồn hạt bố mẹ. Nếu gieo trồng lần đầu tiên, chưa có kinh nghiệm, thì người nông dân nên có sự giúp đỡ của những chuyên gia, hoặc cán bộ khuyến nông. Chú trọng những tiêu chuẩn như độ thuần giống, độ sạch của hạt phải từ 99% trở lên, độ nảy mầm tối thiểu từ 8 % số hạt, hạt quá nhỏ chỉ được dưới 5%.

Loại bỏ hết những hạt khác giống khi nhận biết được qua màu sắc, hình dáng…

2/ Sắp xếp ruộng giống hợp lý để sản xuất ngô lai giống

– Ở trên cơ sở loại đất đạt tiêu chuẩn về nhu cầu dinh dưõng, thì đặc biệt là chọn vị trí cho ruộng giống có đủ độ xa để cách ly vối những diện tích ngô đại trà. Độ xa cách ly nhằm bảo đảm cho ngô giống dòng mẹ khi trổ cờ, phun râu không bị phấn hoa đực từ ruộng ngô khác bay tới lai tạp. Đây chính là khâu hết sức quan trọng. Trong điều kiện khí hậu, độ xa cách ly ít nhất được khuyến nghị là 400 – 500m đốì vối ruộng nhân hạt giống ngô bố mẹ, 200 – 300m đối vói ruộng sản xuất hạt lai F1/ Nếu chung quanh ruộng giống không có hàng rào cản che chắn như các hàng cây chắn gió, thì độ xa cách ly càng phải lớn. Tuy vậy, để có thể bảo đảm độ an toàn cao cho ngô giống không bị lai tạp, thì cực kỳ cần tạo hàng rào cản như trồng cây cao tầng, xen với cây thấp tầng hoặc che chắn bằng nilông, phối hợp với trồng những hàng cây ngô bố chung quanh…

– Ngoài nhân tố độ xa cách ly, còn cần điều tiết để ruộng ngô giống trổ cờ, phun râu lệch ít nhất 1 tháng so vói những ruộng ngô bình thường chung quanh. Có nghĩa là, xuống giống lệch thời gian giữa ngô giống và ngô đại trà.

– Tạo sự trùng khớp thời gian trổ cờ, phun râu của 2 dòng bố và mẹ. Muộn như thế, phải tự biết chắc chắn (hoặc được cán bộ chuyên sâu giúp đỡ) về thời gian sinh trưỏng của cả 2 dòng bố mẹ, rồi chọn thòi điểm xuống giông cho mỗi dòng, để khi những ngô của dòng mẹ phun râu, thì cũng là những ngày dòng bố trổ cò, tung phấn. Đây chính là khâu có tính chất quyết định, vì độ trùng khớp này càng chuẩn, thì chất lượng và năng suất hạt giống càng cao.

Những kỹ thuật cơ bản để sản xuất ngô lai giống

Cần tuân theo những phương pháp cơ bản để sản xuất ngô lai giống hiệu quả nhất

3/ Đất trồng và lượng phân, loại phân bón để sản xuất ngô lai giống

– Đất trồng ngô lai giống cần chọn loại đất tơi xốp, đất thịt, nhẹ, có thành phần cơ giới trung bình, giữ và tiêu thoát nước dễ dàng, có độ màu mỡ càng cao càng tốt, không bị ngập úng, nổi bật là, cần gần nguồn nước tưối.

Bón phân với số lượng và chất lượng cao hơn 10 – 15% so sánh với sản xuất ngô đại trà.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây ngô (cây bắp)

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây ngô, kỹ thuật tạo giống ngô lai, đất trồng sản suất ngô lai, bón phân cho ngô lai giống, cách bài trí sản xuất ngô lai giống, kỹ thuật chọn bố mẹ để sản xuất ngô lai

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033