Cách xử lý đào bị xỉ mủ thân đơn giản, hiệu quả cao

Kỹ thuật xử lý đào bị xỉ mủ thân giản đơn, hiệu quả rất cao

Đào một trong các loại cây không thể không có trong những ngày tết, loại cây luôn mang tới các không khí ấm cúng, mới lạ trong các ngày tết đến, xuân về. Các cây đào được canh tác ở nhà bạn vào các ngày tết đấy không thuần túy là chỉ chăm sóc giản đơn là được như vậy mà đi hiện thực vào những nhà vườn mới thấy, các khó khăn, khổ cực khi đầu tư về thời gian và công sức để có nên các cây đào chưng diện trong gia đình bạn vào các ngày tết.

Một vấn đề mà nhiều nhà vườn cũng như rất nhiều người chơi đào đang gặp phải ngày nay đó chính là hiện tượng xỉ mủ trên cây đào và nhiều câu hỏi đề ra chung quanh vấn đề này đó chính là: Vì sao đào lại xỉ mủ? Cách điều trị hiện tượng xỉ mủ hay chảy mủ trên đào? Nguyên do tạo ra hiện tượng xỉ mủ trên cây đào? Phòng tránh đào xỉ mủ ra sao? Không chỉ cây xỉ mủ mà còn vàng lá, rụng lá, thì cách điều trị ra sao?… và còn nhiều hơn thế nữa câu hỏi được đề ra. Vậy bài viết sau đây xin chia sẻ cho những bạn các thông tin bổ ích về hiện tượng xỉ mủ đào và kỹ thuật phòng tránh đạt hiệu quả cao.

Cách xử lý đào bị xỉ mủ thân đơn giản, hiệu quả cao

Xỉ mủ trên thân, cành đào, một vấn đề đáng lo ngại

1/ Nguyên do tạo ra hiện tượng xỉ mủ ở cây đào?

– Có cực kỳ nhiều ý kiến tin rằng hiện tượng xỉ mủ đào là do nấm tạo ra, thế nhưng qua nghiên cứu cho biết, bệnh xỉ mủ trên cây đào là do vi khuẩn tạo ra.

2/ Những giải pháp để phòng tránh bệnh chảy mủ trên cây đào

– Thứ nhất – Vị trí trồng đào: Có thể trồng đào ở nơi có vị trí cao, có thể thoát nước tốt, tránh hiện trạng ứa động nước phía trên mặt đất, ẩm độ quá cao khiến một số loại nấm bệnh dễ phát sinh.

– Thứ hai – Xử lý ruộng đất đầu và cuối vụ: Cần phải xử lý bằng vôi bột cho đất ở vùng trồng đào, ngay lúc này giúp độ pH được cân bằng và tiệt trùng môi trường đất.

– Thứ ba – Chăm bón cây cẩn trọng, hợp lý: Một điều được xem như cực kì quan trọng nhưng ít được đông đảo người lưu ý đến làm cho hiện tượng này gây bệnh đến đào nhiều hơn đó là, khi chăm sóc cần phải cẩn trọng, đừng nên tạo những vết thương trên thân, cành cây. Nếu trường hợp cần cắt tỉa cũng cần phải chọn cắt tỉa vào các ngày tạnh ráo, tránh các ngày nưa dầm, độ ẩm cao. Khi cắt và các ngày như vậy vết cắt sẽ cực kỳ lâu khô, sẽ là điều kiện cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm và gây bệnh.

+ Trong suốt chu trình chăm sóc cũng phải theo dõi cây sát sao và liên tục. Quan sát để có thể phát hiện thật sớm các nơi rỉ nhựa chính vì khi nhựa cây đào chảy ra gặp Oxi sẽ bị Oxi hóa sẽ kết lại hình thành các đám nhầy trên thân, không bao lâu sau khô lại thì sẽ cứng như kẹo gôm.

Cách xử lý đào bị xỉ mủ thân đơn giản, hiệu quả cao

Để đào sinh trưởng tốt nên liên tục để ý để sớm phát hiện những dấu hiệu không bình thường

3/ Giải pháp để phòng chống hiện tượng xỉ mủ trên cây đào

– Khi phát hiện đào xỉ mủ, lấy dao cạo lớp vỏ ngoài của cây ta sẽ thấy mạch dẫn của cây có màu thâm, đây là do hiện tượng vi khuẩn thâm nhập phá vỡ ống dẫn của cây khiến nhựa cây chảy ra. 

– Đầu tiên triển khai là vệ sinh nơi xỉ mủ. Lấy dao sạch, nhọn cạo qua lớp vỏ phía bên ngoài. Loại thuốc giản đơn, mang hiệu quả rất cao trong trường hợp này đó chính là phun kẽm vôi cho cây với nồng độ 1%.

– Kỹ thuật pha dung dịch kẽm vôi 1%: 

+ Về kỹ thuật pha dung dịch kẽm vôi 1% giống với pha dung dịch Booc đô. Tuy vậy đối vói dung dịch Booc đô dùng Đồng sunfat thì trong trường hợp này ta dùng Kẽm sunfat.

Tham khảo thêm > Chia sẻ kỹ thuật pha chế thuốc BoocDo 1%, 5%

+ Hoặc có thể dùng một số loại thuốc để phun cho cây như: Cymoxanin + Fosertyl aluminu hoặc thuốc gốc đồng. Bên cạnh đó còn có thể dùng Kasugamycin phun thường kì 7-10 ngày/lần và phun 3 lần để hiệu quả đạt được như ý.

Nguồn: tổng hợp, VTC 16

Cây trồng liên quan: Cây đào

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây đào cách chữa đào xỉ mủ thân, kỹ thuật pha thuốc BoocĐô, chữa đào xỉ mủ thân, nguyên do đào xỉ mủ thân, giải pháp tròng trừ đào xỉ mủ thân

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY MỦ: super tank 650wp, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033