Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Bật mí kỹ thuật trồng măng tây giản đơn tại nhà

Măng tây là rau xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Những chất có trong măng tây có thể chống oxy hóa và hạn chế bệnh ung thư. Do đó, măng tây được liệt kê trong danh sách loại rau xanh thượng hạng. Đồng thời, ngày nay việc trồng cây măng tây đang được đông đảo người ưa thích. Để có thể trồng măng tây tại nhà nhằm bổ sung cho thực đơn rau xanh của đa số gia đình thêm đa dạng thì trồng măng tây tại nhà là biện pháp tiện dụng nhất. Việc trồng măng tây tại nhà cần tuân theo một vài kỹ thuật thì mới thu được chất lượng và năng suất rau măng tây cao.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Vài bước nhỏ có thể trồng măng tây tại nhà

1/ Thời gian trồng và chuẩn bị dụng cụ trồng măng tây cấp thiết

* Thời gian trồng măng tây phù hợp nhất trong năm

-Măng tây ưa khí hậu mát mẻ và chịu lạnh nên thời gian trồng phù hợp nhất cuối mùa thu đến đầu mùa hè. Từ tháng 8 đến tháng 6 dương lịch mỗi năm.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Bật mí kỹ thuật trồng măng tây tại nhà

* Nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi trồng măng tây tại nhà

– Cần chuẩn bị vật dụng trồng như thùng xốp, chậu, bầu trồng, … Những dụng cụ trồng cần bảo đảm chiều cao ít nhất từ 20 centimét, chiều rộng từ 25 centimét trở lên để có thể bảo đảm cho cây măng tây phát triển cho nhiều mầm măng non.

Chuẩn bị đất trồng: Tối ưu nhất là dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống măng tây: Trồng măng tây có thể gieo hạt để ươm đến khi cây giống lớn thì chuyển vào vật dụng trồng. Hoặc có thể mua cây giống trồng trực tiếp. Việc trồng cây giống sẽ cắt ngắn thời gian và bảo đảm tỷ lệ cây sống cao hơn. Nếu tiến hành trồng bằng phương pháp gieo hạt thì hãy mua hạt giống măng tây tại những đơn vị cung cấp giống uy tín mới bảo đảm được tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Phụ thuộc từng điều kiện và số lượng trồng thực tết để có thể chọn lựa phương thức trồng hiệu quả kinh tế nhất.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Mẹo nhỏ giúp trồng măng tây trong thùng xốp

Tham khảo thêm: Cách trồng và chăm bón cây măng tây

2/ Kỹ thuật gieo ươm hạt măng tây

– Khi mua hạt giống măng tây về cần triển khai phơi hạt trên dụng cụ như nong làm từ tre là tối ưu, tránh phơi trên những vật dụng kim loại sẽ gây giảm sức nảy mầm của hạt. Phơi trong hoàn cảnh nắng lớn để gia tăng độ hút ẩm của hạt.

– Tiếp theo là rửa sạch bằng nước lạnh để tiến hành loại bỏ bụi bẩn và hạt lép lửng. Tiếp đến để ráo.

– Đem ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40oC, nơi kín gió và không có ánh sáng, trong khoảng 6 – 8 ngày. Cứ từ 10 – 12 giờ tưới ẩm cho hạt 1 lần. Sau ủ từ 10 – 12 ngày hạt sẽ nứt nanh.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Chỉ kỹ thuật trồng măng tây trong chậu

– Khi hạt nứt nanh có thể mang gieo trực tiếp trong thùng xốp, nguyên vật liệu trồng hoặc gieo ươm tập trung trong bầu đất nhỏ để tiện chăm sóc. Kỹ thuật gieo hạt sâu từ 1 – 1,5 centimét, tiếp đến phủ lớp đất mỏng. Gieo xong tiến hành xử lý tưới ẩm bằng phun sương cho cây.

– Cây giống sau khi mọc được 10 – 15 centimét, khoảng 1 tháng sau gieo, khỏe mập thì triển khai trồng vào nguyên vật liệu trồng đã được chuẩn bị sẵn.

3/ Chăm sóc măng tây trong thùng xốp bằng thế nào?

– Đối với các loại cây mới trồng nên để cây nơi khô ráo, thoáng mát, trành mưa từ 5 – 7 ngày để cây bén rễ. Sau khi bén rễ thì chuyển cây ra vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây phát triển tốt.

– Chế độ nước cho cây măng tây: Trong toàn bộ tiến trình trồng cần duy trì ẩm độ liên tục từ 75 – 80%. Phụ thuộc từng điều kiện khí hậu để lựa chọn số lần tưới và lượng nước tưới thích hợp, thường thì ngày tưới 1 lần, thời tiết hanh khô ngày tưới 2 lần. Chú ý cây măng tây là loại cây ưa chịu ẩm như không thể chịu úng. Vì vậy nếu gặp hoàn cảnh thời tiết mưa lớn, nối dài cần che chắn cho cây và thoát nước tốt để giúp không làm cây bị dập nát, chết úng.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Tham khảo thêm: Cách tưới nhỏ giọt cho cây măng tây

Kỹ thuật bón phân cho cây măng tây: Tiến hành xử lý tưới nhử cho cây khi cây bắt đầu bén rễ khi vừa mới trồng. Sử dụng ure pha loãng tưới cho cây với liều lượng 5- 7 gram pha 2,5 lít nước. Bón thúc theo kế hoạch cho cây, những lần cách nhau từ 15 – 20 ngày. Liều lượng 8 – 10 gram pha với 2,5 lít nước, có thể dùng NPK 13:13:13, 16:8:16, … Chú ý ngưng tưới trước khi tiến hành thu hoạch từ 5 – 7 ngày để có thể bảo đảm chất lượng rau măng tây khi tiến hành thu hoạch.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Vừa làm cảnh vừa thu hoạch măng tây làm rau xanh

4/ Bật mí kỹ thuật thu hoạch măng tây để cây lâu tàn

– Sau trồng từ 45 – 50 ngày cây bắt đầu cho măng lứa đầu tiền tiếp đến cách từ 10 – 12 ngày gối những lứa tiếp theo.

– Thời gian thu hoạch măng tây phù hợp là khi nhìn thấy chồi măng lên trên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 centimét thì triển khai thu hoạch là tối ưu. Thời gian này hàng lượng dưỡng chất trong măng tây là cao nhất.

– Thu hoạch sử dụng dao sắc cắt cách mặt đất 1 centimét, tiếp đến đem làm sạch là có thể dùng được.

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Măng tây là rau dinh dưỡng thượng hạng

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây măng tây

– Tham khảo thêm chủ đề: Bật mí kỹ thuật trồng măng tây tại nhà, trồng măng tây trong thùng xốp bằng thế nào, 3 bước nhỏ trồng măng tây tại nhà, chăm sóc măng tây ra sao, những ươm hạt cây măng tây, măng tây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033