Kỹ thuật ứng phó hạn, mặn trong sản xuất lúa

Kỹ thuật ứng phó hạn, mặn trong sản xuất lúa

Kỹ thuật ứng phó hạn, mặn trong sản xuất lúa

Sản xuất lúa trong hoàn cảnh hạn, mặn

Trong hoàn cảnh hạn, mặn gây tác động trực tiếp tới sản xuất lúa. Có thể tạo ra hiện trạng không thể trồng trọt lúa, hoặc mất trắng vụ. Vậy để ứng phó với điều kiện hạn, mặn trong sản xuất lúa cần chú ý ứng dụng đồng bộ những phương pháp canh tác lúa ở mỗi mùa vụ như sau:

1/ Đối với sản xuất lúa vụ Xuân

– Xuống giống sớm từ đầu đến giữa tháng 10 dương lịch đối với các khu vực có tiềm ẩn nguy cơ bị hạn, mặn.

– Một số loại giống lúa chịu đựng hạn, mặn: OM5451, OM2517, OM6162, OM9921, GKilogam, OM6677, OM9577, OM11735, OM8959, ST21, OM576, …

Kỹ thuật ứng phó hạn, mặn trong sản xuất lúa

Một số loại giống lúa chịu mặn nổi trội

– Một vài giải pháp trồng trọt:

+ Làm đất bằng phẳng, có hệ thống rãnh thoát nước (sâu 10 – 20 centimét, rộng 20 – 25 centimét ), với khoảng cách giữa những rãnh từ 7 – 10 m.

+ Tưới nước: Phụ thuộc từng điều kiện cụ thể có thể ứng dụng giải pháp tưới ngập – khô chen kẽ. Vào thời kỳ cuối vụ, tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới, đặc biệt vào thời kỳ lúa trỗ. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể dùng nguồn nước bị lây nhiễm mặn nhẹ (dưới 1 phần nghìn) hoặc sử dụng nước ngọt để tưới phun lá.

+ Bón phân cho cây lúa: Bón bổ sung một vài loại phân bón lá, chế phẩm đẩy mạnh khả năng chịu đựng hạn, mặn như: KNO3 (10 gram/lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01N, Super Humic, …); Plasti Mula 1SL; phân có chứa những nguyên tố canxi, magie, silic,…

2/ Đối với sản xuất lúa vụ Mùa

– Các khu vực bị lây nhiễm mặn trên 3 phần nghìn tuyệt đối không xuống giống.

– Đối với các khu vực bị lây nhiễm mặn dưới 3 phần nghìn có thể xuống giống và chú ý cần ứng dụng một vài kỹ thuật sau:

+ Dùng những giống có thể chịu đựng mặn: OM5451, OM2517, OM6162, OM9921, GKilogam, OM6677, OM9577, OM11735, OM8959, ST21, OM576, …

+ Làm đất: Cày phơi đất, khi có nguồn nước ngọt tranh thủ rửa mặn.

Kỹ thuật ứng phó hạn, mặn trong sản xuất lúa

Cách làm đất trong hoàn cảnh nhiễm mặn

+ Cần tiến hành xử lý hạt giống bằng một vài sản phẩm như Gaucho 600FS, Plasti Mula 1SL, Cruiser Plus 312/5FS, … để gia nâng cao khả năng nảy mầm, nâng cao tính chịu đựng mặn cho cây lúa ngay giai đoạn cây giống.

+ Bón phân cho cây lúa vụ Mùa: Bón lót đẩy mạnh bón phân hữu cơ và bón vùi vôi bột (lượng 500 kilogam/ hecta ) và lân khi triển khai làm đất (ưu tiên dùng một số loại phân lân nung chảy). Bón thúc nên dùng những dạng phân ure chậm tan như đạm vàng, đạm xanh để chống thất thoát đạm. Đẩy mạnh bón bổ sung thêm phân Sulphate kali (K2SO4) trong thời kỳ đầu.

+ Tưới nước cho cây lúa vụ Mùa: Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới đủ nước cho 3 lần bón phân và giai đoạn trỗ, khi có nước ngọt cần tranh thủ rửa mặn thường xuyên rất nhiều lần. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể dùng nguồn nước bị lây nhiễm mặn nhẹ (dưới 2 phần nghìn đối với thời kỳ lúa đẻ nhánh, dưới 1 phần nghìn với những thời kỳ lúa làm đòng và trỗ). Nếu thời kỳ mạ bị hạn, mặn nặng cần phải tưới xịt nước ngọt cho cây mạ với lượng phun khoảng 800 – 1000 lít/ hecta.

Kỹ thuật ứng phó hạn, mặn trong sản xuất lúa

Mô hình trình diễn sản xuất lúa chịu mặn

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: Hạn, Mặn, ứng phó hạn, mặn, cây lúa gặp hạn, mặn cần tiến hành xử lý ra sao, trồng trọt lúa khi gặp hạn, mặn, giải pháp giải quyết hạn, mặn trong sản xuất lúa, giống lúa chịu đựng hạn, mặn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>