Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng Châu Phi cho năng suất, chất lượng cao

Cách trồng ớt sừng vàng Châu Phi cho năng suất, chất lượng cao

1/ Cách trồng cây ớt sừng Châu Phi

– Ớt là một trong các loại quả gia vị cũng như loại trái cây làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biến trên toàn cầu. Cây ớt trồng trong chậu có khả năng làm một trong các loại cây cảnh vì quả ớt có rất nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… dựa theo giống cây. Quả ớt sử dụng làm gia vị, thực phẩm vì chứa đựng nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà chuacà rốt.

– Nhờ vậy, nhu cầu và diện tích trồng ớt có chiều hướng nâng cao. Trồng ớt thường cho thu nhập cao, nhất là ớt sừng vàng có cho năng suất cao, ít bị bệnh, được thị trường ưa thích nên bán được giá. Tuy vậy, cần có vốn và lao động đầu tư cao, ở trên chân đất lúa cần đầu tư lớn về phân bón. Thông thường thời gian sinh truởng nối dài có rất nhiều nguy cơ về sâu hại gây bệnh, yêu cầu phải có trình độ thâm canh cao.

– Thời vụ: Có thể trồng trong cả năm.

– Làm đất trồng: Đất trồng ớt phải chọn những nơi quang đãng, có rất nhiều ánh sáng, trước đó 2 – 3 vụ không nên trồng những cây họ Cà như: cà chua, cà tím, ớt… Sau khi dọn đất sạch, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 – 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu 70 – 80 centimét ), xáo đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng. Mỗi liếp rộng khoảng 1 – 1,2m, dài tùy ý, cao 15 – 20 centimét (về mùa mưa hoặc ở các khu vực đất thấp có khả năng làm liếp cao 50 – 60 centimét để giúp tránh úng). Giữa hai liếp có rãnh rộng 30 centimét.

Khoảng cách trồng 50 – 80 centimét (25/000 cây/ hecta )

– Gieo cây giống: Do hạt giống của giống cây nầy cực kỳ nhỏ nên nhất thiết phải qua thời kỳ vườn ươm để sản xuất cây giống. Sức khỏe của cây giống đóng góp vào vai trò quan trọng cho sự phát triển, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung, với tay nghề cao sẽ tạo cây giống khỏe, đồng đều, ít sâu hại và hạ giá cả (lượng giống dùng: 150 – 200 gr / ha).

Vườn ươm:

Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 – 1m, cao 20 – 30 centimét (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều.

– Đất gieo: Trộn 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt giống được áo bởi thuốc chữa bệnh như Coc 85, Hạt vàng, Metyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, trộn 1gr hạt trong 1 mililít dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400 mililít nước). Tiếp đến, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7 centimét. Sau khi tiến hành gieo, phủ lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để trừ kiến và tưới ngay sau khi tiến hành gieo, tiếp đến tưới nước dưỡng ẩm hàng ngày. Khi hạt nẩy mầm, cần tháo gỡ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

– Tỉa định hình cây: Cần triển khai 2 – 3 lần trong suốt thời kỳ vườn ươm, tỉa các bầu có 2 cây, dặm sang nơi khác.
Những lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, phối hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

– Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày, hạ nước dần dần, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có dấu hiệu héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ, cần phải tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, cố gắng không làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức. Cây giống đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể mang cấy.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng Châu Phi cho năng suất, chất lượng cao

Ớt sừng Châu Phi cho năng suất, chất lượng cao

2/ Cách chăm sóc cây ớt sừng Châu Phi

Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng đồng và dặm các cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tuới ngay để giúp không làm cây bị héo.

– Tưới nước: Bảo đảm đầy đủ nước cho cây sinh trưởng, dưỡng ẩm liên tục, tránh quá khô hoặc quá ướt.

Bón phân:

+ Bón lót khi triển khai làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai + 1/500 kilogam vôi (để ớt có rất nhiều quả)+ 200 kilogam 20 – 20 – 15, nếu có màng phủ nông nghiệp.

+ Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800 kilogam ) làm 4 – 6 lần, giữa những lần bón thúc hoặc thu hoạch có thể xịt thêm phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn, phun thường kì CaCl2 0,4% trên trái, 1/2 tháng/lần.

+ Tỉa nhánh – trái: Khi trồng được 20 – 25 ngày, triển khai tỉa bỏ các nhánh gốc dưới cháng ba của cây, giúp cây ra bông tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thoáng đãng cho ruộng, ít bệnh.

+ Cắm chà: Cây ớt mang nhiều trái, gặp gió mạnh dễ đổ ngã, cần cắm cây chống đỡ, cách tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt, có thể 3 – 4 cây ớt cắm 1 cây chà. Tiếp đến, sử dụng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay phía dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để cây có khả năng đứng vững.

3/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại trên ớt sừng Châu Phi

+ Đối với côn trùng: Phun thường kì 5 – 7 ngày/lần để phòng sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái… có thể sủ dụng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, Confidor,Supracide…

+ Đối với bệnh:

* Bệnh chết rạp cây giống: Phổ biến là một loài Pythium sp. Phát sinh khi nhiệt độ trong không khí cao, độ ẩm đất cao. Không để đất bị úng hoặc mưa lớn rơi trực tiếp xuống vườn ươm. Nên tiến hành xử lý đất trước khi đặt bầu hoặc vỉ bằng Benlate C, Sun – phát đồng 1%. Trước khi đưa cây giống ra ruộng trồng, phải xịt thuốc chữa bệnh bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

* Bệnh thán thư hay đén trái: Đây chính là một trong các bệnh gây phá hại nghiêm trọng, gây thối quả đồng loạt thường gây bệnh khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có khả năng bị thất thu hoàn toàn. Nấm bệnh tồn tại cực kỳ lâu trong đất, ở trên cây và trong hạt cây bị bệnh, nông dân thường gọi nôm na là bệnh “đén trái”. Bệnh cực khó phòng trị trong thời điểm mùa mưa, vì bệnh chỉ thường xuất hiện cực kỳ trễ khi trái chín.

Nguyên nhân: do nấm Colletotrichum spp.

Dấu hiệu: Giai đoạn đầu có vết ướt trên quả, tiếp đến tỏa ra, trở thành màu tối thường có vết vòng, ở trung tâm vết bệnh có màu đen. Trong khí hậu ẩm, thấy có lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

Điều kiện phát tán và phát triển: Bệnh thông thường gây bệnh nặng trong thời điểm mùa mưa, có rất nhiều sương mù, bệnh lây lan do nấm tồn đọng trên tàn tích cây của vụ trước đó, ở các đất trồng ớt cả năm, bón phân không hài hòa.

Giải pháp phòng trị: Khi bệnh phát triển thì không tưới nước lên cây để phòng tránh phát tán nhanh. Bón phân hài hòa. Luân canh cây trồng. Hái và tiến hành thiêu hủy trái bị hư. Có thể xịt ngừa bằng một số loại thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M – 45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1 – 2 tuần phun 1 lần khi trái còn nhỏ.

* Bệnh thối đít trái do thiếu Canxi: Phun thường kì 7 – 10 ngày/ lần khi cây bắt đầu cho quả bằng CaCl2, hoặc nitrat canxi nồng độ 20 – 25gr/16 lít.

Lưu ý: Canxi trong cây không chuyển vị, nên cần xịt lên trái chứ không qua lá.

4/ Thu hoạch ớt sừng Châu Phi

– Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi tiến hành gieo. Quả non màu trắng, xanh hơi vàng nhạt, khi trái chuyển qua màu vàng (trái già) và một phần trái hơi cam là có thể tiến hành thu hoạch. Thịt trái dầy, cực kỳ cay, thơm. Trái dài 10 – 12 centimét. Nếu được chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25 – 40 tấn/ hecta.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây ớt

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng ớt sừng Châu Phi, cách chăm sóc ớt sừng Châu Phi đạt năng suất cao, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên đối tượng ớt sừng Châu Phi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC TRÁI: ruồi vàng (wofatac 350ec), bột tỏi well, delta gold 60ec, flykil 95ec, jianet 50ec, soka 25ec, vizubon d, nosau 85wp,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH: dragon 585ec, ammate 150sc, emaben 2.0ec, diệt sâu chúa, delfin 32wg, carpro 3.6ec, asiangold 500sc, mapy 48ec, ohayo 100sc, pegasus 500sc,

– Giúp trị bệnh THIẾU Canxi: phân bón vi lượng tym04,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033