Kỹ thuật tạo rãnh tưới – tiêu nước cho cây nho

Cách tạo rãnh tưới – tiêu nước cho cây nho

1/ Tạo rãnh cho cây nho

1/1/ Mục đích

– Tạo rãnh nhằm thuận lợi cho việc tưới nước và tiêu nước trong suốt quá trình trồng và chăm bón nho.

1/2/ Cách triển khai

– Rãnh được vét sâu 10 – 15 centimét, rộng 20 – 25 centimét cách gốc nho 40 centimét.

Kỹ thuật tạo rãnh tưới - tiêu nước cho cây nho

Vét rãnh tưới nước cho nho

2/ Tưới nước cho cây nho

– Nước là nhân tố quan trọng cho việc phát triển sinh trưởng của mọi cây trồng. Đối với nho, sản phẩm thu hoạch là quả. Quả nho chín, có chứa 70-80% nước bởi vậy việc hiểu biết về nước và cách tưới cực kì quan trọng.

– Trong đất, nước tồn tại ở 2 dạng đa số là nước tự do và nước kết hợp. Cây trồng chỉ có thể dùng nước nằm trong khuôn khổ giữa ẩm độ nhiều nhất và ẩm độ cây đã héo. Để có thể bảo đảm cho cây phát triển bình thường cần phải tưới nước sớm trước khi ẩm độ trong đất hạ xuống ẩm độ cây đã héo. Ngược lại cây nho không thích nước thừa trong đất, vì trong đất ngập nước sẽ gây hiện trạng thiếu dưỡng khí, hay tạo ra mao dẫn đưa muối lên bề mặt, bởi vậy tưới quá nhiều hoặc để nước đọng trên ruộng sau mưa là cực kỳ nguy hiểm.

2/1/ Mục đích

– Dùng nước tưới nhằm mục đích chống nóng cho nho trong các ngày nhiệt độ quá cao, người ta có thể xịt nước làm mưa nhân tạo. Ở những nước hiện đại, hệ thống tưới phun mưa được sử dụng vào các mục đích này cùng với việc cung ứng phân bón qua lá. Đối với các giàn nho ở nước ta có thể dùng các máy bơm có sức ép lớn được lắp vòi hoa sen để xịt nước sẽ có hiệu quả cao vào những giai đoạn nóng của những tháng 6-7 để gây giảm bớt sự khô héo chùm hoa.

– Trong các ngày hoa nở rộ hạn chế phun nước, tránh gây ảnh hưởng đến việc thụ phấn, chỉ phun tưới khi nhìn thấy thật cấp thiết vào trước 7 giờ sáng trước khi hoa nở. Nho chín gặp khí hậu nóng dẫn tới cầm màu, không chín đầy đủ thì chuyện xịt nước 2 lần/ngày sẽ làm nho có màu đẹp.

– Tưới nước còn để có thể cung cấp nước kịp lúc cho nho phát triển sinh trưởng và ra bông đậu trái. Lượng mưa cần cho một vụ nho 4 tháng khoảng 350-450 milimét, tức là 3500 m3- 4500m3/ hecta.Lượng mưa trung bình ở nước ta biến động khoảng 1500-2000 mm/năm. Nhưng lượng mưa này không phân bổ đều những tháng trong năm mà chỉ tập trung một vài tháng vào mùa mưa (tháng 7, 8, 9 chiếm khoảng 80% lượng nước trong năm).

– Số tháng còn lại trong năm lượng nước cực kỳ ít (tháng 1, 2, 3 hầu hết khô hạn). Vì vậy, phải tiến hành xử lý tưới nước nhằm cung ứng đủ nước cho cây nho trong suốt quá trình lớn lên, phát triển và điều hòa nhiệt độ đất.

– Mặt khác sử dụng nguồn nước ngọt bề mặt để tưới cho nho còn thau rửa cho các chân đất đã bị lây nhiễm mặn 1-2 lần vào cuối vụ.

2/2/ Xác định biện pháp tưới

– Ngày nay có rất nhiều biện pháp tưới như: tưới phun, tưới rãnh, tưới tràn, tưới từng giọt. Những biện pháp trên chỉ nên sử dụng cho các khu vực đồi không bằng phẳng, không tiện nguồn nước và trong trường hợp nguồn nước tưới bị lây nhiễm mặn không dám tưới nhiều phải tưới từng giọt.Dựa theo địa hình, đất đai từng địa phương và những thời kỳ phát triển sinh trưởng cây nho mà chọn biện pháp tưới cho thích hợp. Trong hoàn cảnh ở nước ta cây nho được canh tác đa phần trên đất bằng phẳng, cách rẻ tiền nhất là tưới tràn hoặc tưới theo rãnh.

– Ngày nay ở những khu vực trồng nho Ninh Thuận biện pháp phổ biến là tưới rãnh. Ở trên đất nhẹ, nho thường bị tuyến trùng phá hại ở mức độ nặng, rễ cây khó có thể cung ứng đủ nước, do đó cần phải tưới chu kỳ ngắn hơn và lượng nước nhiều hơn so sánh với đất không có tuyến trùng gây thiệt hại.

Kỹ thuật tạo rãnh tưới - tiêu nước cho cây nho

Nước được tưới theo rãnh nho

2/3/ Cách triển khai

– Khi trời nắng từ 5-7 ngày tưới 1 lần, nước được bơm lên dẫn theo rãnh chảy theo từng luống nho. Nếu có khả năng nên tưới nước phối hợp với tủ gốc bằng rơm rạ để gia đẩy mạnh sự dưỡng ẩm cho cây.

– Trong một chu kỳ sinh trưởng của cây nho, thường thì tưới lần đầu 2-3 ngày sau khi tiến hành cắt cành, khi vết cắt đã khô. Tiếp đến tưới thường kì 7-10 ngày/lần dựa theo mỗi loại đất.

– Trong khoảng thời gian 5-7 ngày khi cây nho đang nở hoa thì không tưới hoặc nếu tưới thì lượng nước cần thấp để hỗ trợ cho việc đậu trái tốt hơn. Nếu tưới nước nhiều và liên tục hơn trong thời kỳ trước khi đậu trái khiến cho ngọn phát triển mạnh, ngăn ngừa sự đậu trái.

– Thời kỳ trái đã tạo thành tới chín, nhất là giai đoạn quả mau lớn cây nho yêu cầu lượng nước lớn hơn để quả phát triển. Do đó có thể cắt ngắn chu kỳ tưới hoặc tăng lượng nước cho mỗi lần tưới. Nếu thiếu hụt nước trong thời kỳ này sẽ khiến cho quả nhỏ. Do đó cần phải xác định lượng nước tưới thích hợp. Trước khi tiến hành thu hoạch 7-10 ngày ngưng tưới để nâng cao chất lượng quả nho, giúp quả thường có màu đẹp và không bị mềm sau khi tiến hành thu hoạch.

– Trên thực tế sản xuất việc xác định lượng nước tưới là cực khó, nó phụ thuộc chặt chẽ vào điều kiện thời tiết, đất đai, giống và phương pháp canh tác. Ở những nước hiện đại ngưới ta tưới nước thông qua việc xác định độ ẩm đất bằng sức ép kế.

– Đối với điều kiện nước ta cách dễ dàng nhất đối với nông dân là sử dụng xẻng đào xuống độ sâu 30 centimét để thăm dò ẩm độ trước khi tưới. Tưới sao cho bảo đảm nước đủ thấm tới độ sâu 50-60 centimét vì bộ rễ nho tập trung tới 90% ở tầng 0-30 centimét, không để nước ứ đọng lâu trên hầm.

Kỹ thuật tạo rãnh tưới - tiêu nước cho cây nho

Tưới nước theo biện pháp tưới theo rãnh cho nho

3/ Thoát nước cho cây nho

3/1/ Mục đích

– Cây nho cực kỳ sợ úng, vì trong môi trường ngập nước vi sinh vật kỵ khí phát triển gây bệnh cho rễ, khiến cho rễ nho có khả năng bị chết.Thoát nước để không làm hỏng bộ rễ và làm cản trở việc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại vốn được quan tâm liên tục.

3/2/ Đòi hỏi

– Khi mưa lớn, các nơi đất trũng phải triển khai thoát nước càng nhanh càng tốt

3/3/ Cách triển khai

– Các khu vực có mực nước ngầm cao phải đào những mương tiêu quanh vườn nho hoặc vét rãnh sâu hơn để tạo cơ hội cho nước thoát nhanh ra những đường mương tiêu nước.

Nguồn: Giáo trình mô đun chăm sóc nho – nghề trồng nho (Bộ NN&PTNN)

– Cây trồng liên quan: Cây nho

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật tạo rãnh cho cây nho, kỹ thuật trồng và chăm bón nho, nhu cầu tưới tiêu của cây nho, cây nho

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033