Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao nên làm gì?

Để dưa chuột đạt được năng suất, chất lượng cao nên làm cái gì?

Bên cạnh việc dùng nguồn giống dưa chuột cao, nắm vững những đòi hỏi trong trồng và chăm bón, cung ứng nguồn dinh dưỡng cho dưa chuột đầy đủ, đúng thời gian, đúng nhu cầu của cây thì cần nắm vững những nhân tố sau đây để năng suất dưa chuột đạt được như ý, chất lượng và giá cả sau này.

Dưa chuột có thể trồng trực tiếp ngoài ruộng đồng tự nhiên, thế nhưng ngày nay dưa chuột được canh tác nhiều hơn ở phía trong nhà kính, nhà lưới. Sau đây sẽ là các chí sẻ về một số nhân tố mong rằng sẽ hữu dụng đến mọi người.

1/ Nhiệt độ phù hợp cho cây dưa chuột ở nhà lưới, nhà kính

Sau khi tiến hành trồng, cần tăng nhiệt độ của nhà lưới, nhà kính. Nhiệt độ của nhà lưới, nhà kính nên được khống chế ở mức 14 – 30oC, ngưỡng nhiệt được biết đến như là tối ưu đối với các loại cây dưa này đó chính là: 20-25oC.

Cho đến lúc chiều cao của dưa đạt được là 60-70 centimét hầu hết nhiệt độ môi trường khi cây ở thời kỳ này cao hơn, có nơi nhiệt độ buổi trưa lên tới 35-40oC vậy cần lưu ý đến thời gian này. Nhiệt độ cho cần khống chế ở thời gian này để dưa phát triển tốt ở thời gian trưa hè này là 30oC và không vượt quá mức 35oC.

Để dưa chuột đạt năng suất, chất lượng cao nên làm gì?

Để dưa chuột đạt được năng suất, chất lượng cao cần tuân theo các phương pháp cơ bản

2/ Lượng nước tưới cho cây dưa chuột

 Xác định số lần tưới, lượng nước tưới cần phải căn cứ vào điều kiện khí hậu, độ khô và ẩm độ của đất, bón phân và cây con dưa. Đối với dưa hầu hết ở giai đọn nào cũng cần thiết bổ sung lượng nước cho cây với tỷ lệ gần như bằng nhau. Phụ thuộc vào diều kiện thời tiết, trên thực tế sự phát triển của cây có khả năng điều chỉnh lượng nước như: Đối với dưa trồng ở các tháng cuối năm lượng nước cung ứng cho hạ hơn so sánh với ở các tháng trước. Bởi ngay lúc này ẩm độ trong đất ổn định, nhiệt độ môi trường không quá cao.

Đối với dưa trồng đang ra bông vào thời gian tháng 6 thì lượng nước cần được tăng lên so sánh với bình thường để có thể bảo đảm được khả năn ra bông, đậu trái và kích thích cho quá trinh đậu trái, phát triển ở trái non. 

3/ Chế độ thông gió cho dưa chuột trong nhà lưới, nhà kính

– Cụ thể, cần xác định vị trí, kích cỡ và thời gian mở lỗ thông hơi theo nhiệt độ trong nhà kính, sự phát triển của cây, lượng gió trong ngày và thời tiết. Thông thường, nó có thể được thông gió khi nhiệt độ đạt 20oC vào các ngày nắng và 25oC vào các ngày nhiều mây. Các ngày nắng không có gió yêu cầu thông gió sớm, và các ngày nhiều mây cũng cần thời gian thông gió ít hơn. Nếu nhiệt độ thấp nhất phía bên ngoài cao hơn 10oC vào buổi tối, thông gió có thể được thực thi trong 1 đến 2 giờ sau khi mặt trời lặn. Nếu nhiệt độ trên 14oC, lỗ thông hơi trên cùng có thể không được đóng lại. Nếu nhiệt độ đạt trên 16oC, không cần thiết phải đóng lỗ thông hơi bên dưới.

4/ Khống chế dịch hại, dịch bệnh trên cây dưa chuột

4/1/ Khống chế dịch bệnh

Nếu nhiệt độ môi trường trong nhà kính cao, hiện tượng gây bệnh bệnh sương mai, đốm đen sẽ cực kỳ dễ gặp phải. Tác động trực tiếp tới sự phát triển của cây, chất lượng và năng suất quả sau này cực kỳ nhiều. Bệnh này có thể phát sinh ở bất kể thời kỳ nào của dưa do đó cần phải hết sức lưu ý. Cho nên cần lưu ý đến hệ thống lưới chắn, của của nhà để giúp tránh sự thâm nhập của một số loại sâu hại trên cây dưa chuột nhà của mình. Trong trường hợp nhà kính, lưới đã bị thâm nhập cần phải có biện pháp cụ thể tốt để ngăn ngừa tác hại giữ lại.

4/2/ Khống chế dịch hại

Ruồi vàng, một trong những đối tượng dịch hại có thể luôn được nói đến giai đoạn đầu với một số loại hoa quả. Một mối nguy hiểm đối với người dân.

Cho nên có thể dùng những bẫy dính ruồi vàng, để đánh bẩy loài côn trùng này.

Bên cạnh đó có thể thiết lập lưới côn trùng, lưới côn trùng này có thể được đặt ở lỗ thông hơi của nhà kính để ngăn ngừa sự thâm nhập của sâu hại.

Bên cạnh đấy để ngăn ngừa được những sự gây hại của sâu hại tạo ra cần phải có các giải pháp từ trước như: Dọn dẹp vệ sinh tàn tích sạch sẽ, dùng những giống kháng bệnh cao, chế độ bổ sung dưỡng chất hợp lý.

Một chia sẻ việc bổ sung dưỡng chất cho cây đó là: cung ứng đầy đủ và kịp lúc những nguồn dinh dưỡng cho cây như: những dòng phân hữu cơ, phân kali giúp quả ngọt ngon, thơm. Và để kích thích trái nhanh lớn, giãn nở của tế bào dùng một số loại như: CPPU KT-30 phối hợp với GA3 hoặc phun riêng. Nên bảo đảm thời gian cách ly trước khi tiến hành thu hoạch để có thể bảo đảm hơn đến sức khỏe. 

Nguồn: Admin

Cây trồng liên quan: Cây dưa leo (dưa chuột)

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách dưa chuột cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt, cách dưa chuột lớn trái, giòn, ngọt, kiếm soát dịch hại trên cây dưa chuột

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RUỒI VÀNG: ruồi vàng (wofatac 350ec), vizubon d,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

– Giúp trị bệnh ĐỐM ĐEN : daone 25wp, azadi neem gold, tilt super 300ec, antracol 70wp, ridomil gold 68wp, tilt super 300ec, anvil 5sc, antracol 70wp, melody duo 66,75wp, kasuran 47wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033