Những điều cần biết về Cây kiwi

Cây kiwi

Cây kiwi là cây ăn trái giàu chất dinh dưỡng nhất, cây kiwi là dạng cây thân leo, lá thuộc nhóm lá rụng có màu xanh đậm, quả kiwi màu nâu bảo phủ lớp lông dầy đặc.
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Actinidia deliciosa

Tên khoa học: Actinidia deliciosa

Cách gọi khác: quả dương đào

Chi: Dương đào (Actinidia)

1/ Nguồn gốc quả Kiwi

– Một vài loài dương đào bản địa tại Trung Quốc và quả dương đào đã được tuyên bố là quả quốc gia của Trung Quốc. Tuy vậy dương đào lại không được canh tác nhiều ở Trung Quốc mà thường hay được thu hái từ tự nhiên. Những loài Actinidia khác bản địa tại Ấn Độ, Nhật Bản và đông nam Xibia. Bên cạnh đó, dương đào rất thịnh hành tại New Zealand. Loài này mọc tự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét. Quả lớn bằng quả trứng vịt, dài 5–8  centimét và đường kính 4,5-5,5  centimét.

2/ Đặc tính thực vật học của cây kiwi

– Thân:  cây kiwi là dạng thân leo, màu đỏ nâu, có những lông bám chung quanh thân, cây có chiều cao 3-5m.

– Lá: Thuộc nhóm lá rụng, xanh lá cây. Có lá lớn và rộng 12-20 centimét, mọc xen kẻ cùng nhau, lá kiwi có hình bầu dục lúc nhỏ, khi lá lớn phát triển hình trái tim, bìa lá có răng và gân lá lộ ra rất rõ ràng. Các lá non được bao trùm một lớp lông đỏ, các lá già màu xanh đậm, mặt trên lá ít lông, mặt dưới trắng lông dầy đặc.

– Hoa: Hoa kiwi có đường kính 2,5-3 centimét, hoa màu trắng nhụy vàng. Mùa hoa đa phần nbsp;vào khoảng tháng 6/ Hoa có 5 đến 6 cánh hợp lại thành thành nhóm xim 3 ở nách lá.

+ Hoa đực với cánh hoa màu trắng kem, nhụy hoa vàng nhỏ hơn, tụ thành nhóm xim 3 trên thân hay ở nách lá.

+ Hoa cái 3 – 4 centimét, mọc đơn độc ở nách lá, nhụy hoa ngắn.

– Quả kiwi có dạng hình trứng trọng lượng quả trung bình vào khoảng 200 gram. Lớp vỏ phía bên ngoài có màu nâu và được bao trùm bởi lớp lông xù xì phía bên ngoài. Thịt kiwi có màu xanh nhạt và có chứa những hạt nhỏ phía bên trong, hạt có màu đen. Quả thường có vị chua ngọt.

Cây kiwi

Đặc tính quả kiwi

3/ Giá trị dinh dưỡng có trong quả kiwi

– Kiwi là quả giàu chất dinh dưỡng nhất trong số các loại trái cây nbsp;được nhập ngoại ở nước ta. Cụ thể trong thành phần của quả kiwi chứa hàm lượng Vitamin C tương đối cao. Một quả kiwi ( tức 69 g) có thể cung ứng 77% lượng vitamin C cấp thiết cho cơ thể hằng ngày. Bên cạnh đó còn có kali giúp đẩy mạnh sức khoẻ tim mạch.

Cây kiwi

Chỉ số dinh dưỡng có trong quả kiwi

– Dưỡng chất trong kiwi cũng cực kỳ đa dạng. Từ vitamin E cho tới một lượng nhỏ vitamin A ( đa phần ở phía trong hạt ). Cũng không thể bỏ qua chất chống oxi hoá flavonoid nằm đa phần trong vỏ của quả. Dầu từ hạt quả kiwi thì có chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, axít béo omega-3/ Và thông thường một quả kiwi trung bình có chứa khoảng 46 calorie; 0,3 g chất béo; 1 g protein; 11 g carbohydrat; và 2,6 g chất xơ ăn phát hiện thấy một phần bên trong vỏ ăn được.

4/ Công dụng của quả kiwi

– Với hàm lượng dinh dưỡng có trong quả kiwi nên cây được xếp vào dang thực phẩm tối ưu nhất ngày nay. Bởi quả thường có công dụng nâng cấp hệ tiêu hóa, chống khả năng lão hóa da, thoái hóa điểm vàng, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ AND khỏi quá trình oxy hóa và hạn chế được bệnh ung thư.

Cây kiwi

Kiwi ruột vàng được nhập khẩu

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây kiwi, quả kiwi, đặc tính cây kiwi, công dụng của quả kiwi đối với sức khỏe, nguồn gốc cây kiwi, thành phần hóa học cây kiwi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033