Những điều cần biết về Cây hoa cát tường

Cây hoa cát tường

Hoa cát tường là loại cây thân thảo, có rễ cọc, hoa có rất nhiều màu sắc hoa khác nhau tùy vào từng loại giống khác nhau

  • <strong title="Tìm hiểu thêm kĩ thuật trồng và chăm bón cây hoa cát tường“> Tìm hiểu thêm kĩ thuật trồng và chăm bón cây hoa cát tường
  • <strong title="Bán chế phẩm sinh học BIO-FA – Hạn chế bệnh cho cây trồng“> Bán chế phẩm sinh học BIO-FA – Hạn chế bệnh cho cây trồng
  • <strong title="Bán bút đo TDS và EC chuyên sử dụng để trong thủy canh, thủy sinh”> Bán bút đo TDS và EC chuyên sử dụng để trong thủy canh, thủy sinh
  • <strong title="Trồng lại hoa cát tường sau tết“> Trồng lại hoa cát tường sau tết
  • <strong title="Cách trồng hoa cát tường vào ngày tết rạng rỡ đón xuân”> Cách trồng hoa cát tường vào ngày tết rạng rỡ đón xuân
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Lisianthus

Tên khoa học: Eustoma russellianum hoặc Eustoma grandiflorum (Raf.) Shinn

Họ: Long đởm –  Gentianaceae

Cách gọi khác: Hồng thảo nguyên, hoa chuông xanh Texa

Nguồn gốc: từ miền Tây nước Mỹ

1/ Phân bổ cây hoa cát tường

– Cây hoa cát tường bắt nguồn từ vùng phía Nam Mehico, Texas, Oklahoma, Kanas, Nebraska, Colorado và Bắc Dakota. Loài hoa dại cát tường được tìm ra ở dọc bờ sông, các khu vực thấp, gần nơi nước sạch hay thảo nguyên, nơi đó vào mùa hè lượng mưa ít nên rễ của cây ăn sâu vào lòng đất để hút nước. Đến đầu năm 1887 một công ty giống cây trồng ở Mỹ nghiên cứu và công bố, chia sẻ cây hoa cát tường ra thị trường.

Cây hoa cát tường

Hoa cát tường đa dạng màu sắc

– Cây hoa cát tường được du nhập vào Việt Nam cực kỳ lâu và được canh tác đa phần ở Đà Lạt nước ta. Cây du nhập vào nước ta với rất nhiều chủng loại hoa và màu sắc khác nhau, nên được đông đảo người tiêu sử dụng ưa thích. Hoa cát tường là hoa được canh tác chủ lực ở nước ta đứng sau hoa hồnghoa cúc ngày nay.

2/ Đặc tính thực vật học cây hoa cát tường

2/1/ Rễ cây hoa cát tường

– Rễ của cát tường thuộc rễ cọc, rễ phát triển theo chiều sâu, ít phát triển theo chiều ngang, do đó rễ cây có khả năng chịu hạn tốt. Khối lượng rễ lớn do sinh nhiều rễ phụ và lông hút nên khả năng hút nước và dinh dưỡng mạnh.

– Rễ cây cát tường cực kỳ nhạy cảm với ảnh hưởng phía bên ngoài, ở thời kỳ cây giống 4-6 lá, rễ cây có thể tái sinh mạnh, nhưng từ lá thứ 8 mọc ra rễ cây có thể tái sinh chậm lại. Từ thời kỳ này đến khi cây ra bông đừng nên có ảnh hưởng gì đến bộ rễ gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển, sinh trưởng của bộ rễ cây.

2/2/ Đặc tính thân cây hoa cát tường

– Cây hoa cát tường là dạng thân thảo, thân đứng, thân chính có thể phân cành nhánh mạnh, sau khi cây tạo thành nụ hay lợi thế ngọn bị phá vỡ do gãy hoặc côn trùng, sâu cắn phá ngọn, thân có rất nhiều đốt, giòn, dễ gãy. Cây cành lớn có sự phát triển thân càng nhanh và cứng. phía bên ngoài thân được phủ một lớp sáp trắng mỏng. Những đốt thường lớn và ngắn hơn những đốt trên ngọn, độ dầy của những đốt thay đổi theo từng giống cây hoa.

2/3/ Đặc tính lá cây hoa cát tường

– Lá cát tường có đặc tính lá đơn mọc đối nhau, không có lá phụ đi kèm và không có cuống lá. Hình dáng lá tùy vào từng loại giống, tuy vậy lá có đặc tính hình ovan hoặc hình thuôn dài, có giống lá lại có hình mũi giáo hoặc dạng đỉnh tròn thuôn về cuống lá. Từ mỗi nách lá mọc ra một nhánh nhỏ.

Cây hoa cát tường

Hoa cát tường có hoa trắng viền tím

– Màu sắc lá cũng đa dạng theo từng giống hoa từ xanh nhạt, xanh đậm, xám xanh và phổ biến nhất vẫn là màu xanh lá cây. Những đặc tính về lá và cũng như hoa là nhân tố quan trọng trong cách chọn lựa giống cho thích hợp với điều kiện sản xuất từng vùng.

2/4/ Đặc tính hoa cây cát tường

– Hoa cát tường la loại hoa lưỡng tính, có tính đối xứng, tự thụ phấn và cụm hoa hình xim. Đài hoa được tạo bởi 5 lá đài màu xanh lá cây có râu nhỏ ở đầu. Hoa có 1 nhụy và 5 nhị hoa.

– Nhụy hoa có 1 ngăn và 2 vòi nhụy màu xanh gắn cùng nhau. Vòi nhụy mở khi hoa nở được 1 ngày. Những nhị hoa đính so le với những tràng hoa ở gốc.

– Hoa đơn có 5 cánh dạng hoa hình chuông, khi hoa ở thời kỳ nụ thường giống với hoa hồng, khi đã nở hoa lại giống hoa Tulip. Trong khi hoa kép nở 2-5 hàng cánh xếp chen kẽ nhau giống như bông hoa hồng cả luccs nụ và lúc nở.

Cây hoa cát tường

Hoa cát từng màu trắng viền hồng

– Màu sắc hoa cát tường cực kỳ đa dạng như màu hồng, tím, trắng, đỏ, hoặc hoa pha màu như trắng tím, hồng tím.

2/5/ Quả và hạt hoa cát tường

– Cây cát tường có thể đậu trái cao, dạng quả nang tự nở. Khi trái non có màu xanh đậm, khi chín loại trái cây này chuyển sang màu xanh xám và vỏ của quả nứt ra.

– Hạt có kích cỡ nhỏ khoảng 19000 hạt/gam với nội nhũ nhiều dầu. Khi còn non hạt có màu kem, khi chín hạt chuyển sang màu đen nhánh.

3/ Đòi hỏi điều kiện ngoại cảnh của cây hoa cát tường

3/1/ Ánh sáng

– Ánh sáng là điều kiện phát triển sinh trưởng của cây hoa thông qua tiến trình quang hợp và hô hấp. Cường độ ánh sáng và độ dài ngày sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự nảy mầm, thời gian sinh trưởng cũng như chất lượng hoa. Từng loại khác nhau sẽ có cường độ ánh sáng khác nhau. Hoa cát tường phát triển tối ưu nhất khi được cung ứng đầy đủ ánh sáng, nếu cường độ ánh sáng yếu cần thiết bổ sung thêm ánh sáng nhân tạo bằng phương pháp thắp đèn chiếu sáng. Ngược lại nếu cường độ ánh sáng quá coa cần dùng lưới đen để che bớt ánh sáng lại bằng lưới đen để không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển phát triển của cây hoa cát tường.

Cây hoa cát tường

Hoa cát tường đón ánh sáng chiếu cho cây hoa

– Phụ thuộc vào từng thời kỳ của cây mà đòi hỏi ánh sáng khác nhau. Ở thời kỳ nảy mầm cần cung ứng cường độ ánh sáng 4000 lux, thời cây sinh trưởng, phát triển đòi hỏi cường độ đạt 4000-6000lux để cây có khả năng cho ra nhiều nụ và hoa. Nếu cường độ trong ngày cao đến 7000 lux sẽ giúp cây hoa nở có màu sắc đẹp hơn, nối dài thân cao hơn. Thông thường thời gian chiếu sáng trong ngày dài 14-16 giờ/ngày sẽ giúp chất lượng hoa tối ưu nhất.

– Nhưng nếu cường độ quá cao trên 7000 lux sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây, làm lá bị cháy ở những mép lá.

3/2/ Nhiệt độ

– Nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và những sắc tố phía trên màu hoa. Nhiệt độ phù hợp cho cây cát tường phát triển sinh trưởng khỏe khoắn nhất là từ 18-20oC vào ban ngày và 15-18oC vào buổi tối. Nếu nhiệt độ buổi tối thấp hơn 15oC sẽ kìm hãm sự phát triển và nở hoa của cây hoa cát tường. Trái lại, nếu ban ngày nhiệt độ cao trên 25oC sẽ hỗ trợ cho hoa nở sớm hơn và chất lượng hoa không đạt bảo đảm.

– Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và sự phát triển của cây hao cát tường. Nếu ta gieo hạt giống vào mùa hè, ngưỡng nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự nảy mầm của cây hoa. Để thời gian tối ưu nhất gieo hạt mầm hoa cho cây nở hoa vào đúng năm gieo thì hãy gieo vào thời kỳ đầu mùa xuân.

3/3/ Ẩm độ

– Cây hoa cát tườn là rễ cọc ăn sâu chính vì thế cây hoa cát tường không chịu được ẩm, nếu ẩm độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ gây thối rễ và bỏng đầu lá. Để cây sinh trưởng, phát triển khỏe khoắn hoàn hảo nhất là nên để ẩm độ từ 70-75% là tối ưu.

– Tuy vậy, để hạt cát tường tối ưu nhất thì trong 15 ngày đầu nên để ẩm độ 100%, đến khi hạt nảy mầm tốt, rễ bắt đầu tạo thành ẩm độ cung ứng cho cây cần hạ xuống từ 60-80%.

– Đến khi cây chuyển sang vườn sản xuất đòi hỏi ẩm độ ban ngày cao, ẩm độ buổi tối thấp, do đó ở thời kỳ này cần phải tưới nước cho cây ngày 2-3 lần và buổi chiều tưới nước nên cần sớm hơn, nên tưới từ 2-3 giờ chiều.

3/4/ Dinh dưỡng

– Cây hoa cát tường phát triển tốt, cho hoa nhiều cần cung ứng đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển. Phụ thuộc vào từng thời kỳ của cây mà có mong muốn dinh dưỡng khác nhau. Ở thời kỳ đầu cây không đòi hỏi dinh dưỡng cao nên khi cung ứng dinh dưỡng cho cây cần lưu ý không được vượt quá 1,2EC. Tiếp đến cần cung ứng thêm dinh dưỡng cho cây bằng phương pháp tăng lượng phân bón lên cho cây theo từng thời kỳ phát triển của cây. Khi lượng đạm: kali đạt 1:1,5 cây sẽ cho cành hoa chất lượng và bền hoa hơn.

4/ Ý nghĩa cây hoa cát tường

– Ở cát tường, người ta phát hiện thấy một nét đẹp mỏng manh mà cũng cực kỳ đỗi đằm thắm. Các cánh hoa mềm như lụa, cùng với màu sắc nhẹ nhàng đã khiến cát tường luôn gợi đến một sự yếu đuối cần che chở, nhưng trái với sự mong manh yếu đuối ấy, cát tường lại là loài hoa có sự vươn lên mạnh mẽ.

– Cũng chính do các đặc điểm ấy, mà cát tường cũng là loài hoa biểu trưng cho tình yêu. Nhưng tình yêu của hoa cát tường không mãnh liệt như hoa hồng, đó là một tình yêu nhẹ nhàng, mềm mỏng và tinh tế… như chính các cánh hoa dễ thương. Và do đó, đã có cực kỳ nhiều cô dâu chọn cát tường là hoa chính trong bó hoa của ngày trọng đại.

Cây hoa cát tường

Hoa cát tường mang nhiều ý nghĩa may mắn

– Bên cạnh đó, do chính cái tên “cát tường” có ý nghĩa là “may mắn”, mà trong ngày sinh nhật, hoặc trong những ngày lễ kỉ niệm, lễ tốt nghiệp…, loài hoa này cũng thường hay được chọn như một gói quà với thông điệp về một lời cầu chúc vạn sự như mong muốn, với các phút giây dễ chịu, thanh bình trong đời sống thường nhật.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hoa cát tường, đặc tính thực vật hoa cát tường, trong điều kiện nhiệt độ cây hoa cát tường, ý nghĩa cây hoa cát tường, có các loại hoa cát tường nào, hoa cát tường đem lại may mắn, phân bổ cây hoa cát tường, hình ảnh cây hoa cát tường

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẾ PHẨM SINH HỌC: nano bạc đồng hlc, nano đồng oxyclorua, trichoderma bacillus,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033