Những điều cần biết về Cây cacao

Cây cacao

Cây cacao có xuất xứ từ những khu rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ. Ở Việt Nam cây được du nhập từ cực kỳ sớm. Cây cacao là loại cây thông thường xanh tầng trung cao 4-8m…

Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Cocoa

Tên gọi tiếng anh: Cocoa

Danh pháp hai phần: Theobroma cocoa

Họ: Trôm (Sterculiaceae)

Cây ca cao là loại cây công nghiệp nhiệt đới đới sinh ra mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao đang được ưa thích trên toàn cầu. 

1/ Nguồn gốc cây cacao

Theo như từ điển Wikipedia thì Cacao có xuất xứ từ những khu rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, đó là về nguồn gốc hoang dại. Cây cacao được canh tác mở rộng bắt nguồn từ Trung Mỹ và Mexico, được các người Aztec và Maya bản xứ khám phá tiếp đến trồng mở rộng. 

2/ Nguồn gốc cây cacao ở Việt Nam

– Ở Việt Nam, ca cao được du nhập vào cực kỳ sớm, theo chân những nhà truyền giáo phương Tây từ nhiều năm trước. Hiện tại, cacao được nhân rộng trồng ở nhiều vùng miền, trong đó nổi trội vùng Tây Nguyên vẫn được nhận xét là có điều kiện tuyệt vời nhất cho phát triển cây ca cao. Tại đây, theo nghiên cứu thống kê thì cây ra bông cho trái cả năm, sản lượng bình quân đạt 3 kilogam hạt khô / 1 cây 5 năm tuổi.

– Vào thời kỳ trước, cây cacao vẫn chưa được đầu tư mạnh vì các khó khăn khi tiến hành thu hoạch, bảo quản và phân phối nhưng ngày nay khi kỹ thuật hiện đại, nhu cầu con người về những sản phẩm được chế biến từ cacao được tăng lên thì cây cacao ngày càng được người dân mạnh dạng đầu tư canh tác.

3/ Đặc tính thực vật học cây cacao

– Thân cây là loại cây thông thường xanh tầng trung, thân gỗ nhỏ, cao 4-8m, sống trong môi trường tự nhiên có thể cao 10-20m; ưa bóng rợp, khả năng chịu bóng tốt phù hợp trồng xen canh tiết kiệm diện tích đất. Cây có tuổi thọ 20-30 năm.

– Hoa cây cacao sau khi tiến hành trồng được 3-4 năm cây bắt đầu cho hoa, hoa có rất nhiều m àu như: đỏ, hồng hoặc tím. Hoa thường mọc trực tiếp từ thân cây và các cành lớn chứ không mọc ở ngọn như các cây khác. Hoa cacao thuộc loại lưỡng tính. Cây cacao ra bông quanh năm nhưng nói chung hoa thường nở rộ vào hai khoảng thời gian: từ tháng 4 đến tháng 7 và từ tháng 11 đến tháng 1/

Cây cacao

Hoa cacao mọc trực tiếp trên thân

– Quả cacao thường lớn, dạng thay đổi, phía bên trong chứa đựng nhiều hạt nhỏ. Khi chín vỏ trái cacao đổi màu: những trái màu lục xanh hay oliu khi chín chuyển sang màu vàng tươi, những trái màu ửng đỏ khi chín có màu da cam, trái tím lợt thì chuyển sang tím đậm. Quả cacao có kích cỡ lớn, thông thường có dạng hình cầu, dài hay nhọn tuỳ theo từng giống. Chiều dài quả từ 7-30 centimét (trung bình là từ 12-15 centimét ). Trọng lượng cả vỏ và hạt khoảng 200g đến 1 kilogam. Từ lúc ra bông cho tới lúc quả chín mất khoảng 5-7 tháng. Trong từng quả có chứa từ 30-60 hạt.

Cây cacao

Quả cacao chứa 30-60 hạt 

4/ Môi trường sống cây cacao

Cây ca cao ưa bóng mát nên thường hay được trồng chung mà dường như không cần thiết phải chặt đốn các cây cao hơn khác. Cây ca cao không thể sống sót trong khí hậu khô hạn và chỉ phát triển mạnh ở vùng khí hậu có ẩm độ cao, có khả năng thoát nước tốt, đất sâu giàu dinh dưỡng và mưa. Chính vì cây ca cao phát triển tốt trong bóng râm nên những khu rừng nhiệt đới cực kỳ phù hợp để trồng và phát triển cây ca cao.

– Cây cacao chịu hạn kém nên chỉ trồng được ở các khu vực thuộc khu vực xích đạo nóng ẩm có nhiệt độ 20-30OC, lượng mưa trung bình mỗi năm 1500-2000 mm/năm. Cây cacao phát triển tốt trên đất có pH=6,5 và phải bón phân đầy đủ: đạm, kali và những khoáng vi lượng

Nguồn: tổng hợp

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033