Cách xử lý tạo cành cấp 1, cấp 2 từ cành nách như thế nào cho đúng cách?

Kỹ thuật xử lý tạo cành cấp 1, cấp 2 từ cành nách ra sao cho đúng kỹ thuật?

Cây nho là loại cây trồng đang được đông đảo nhà nông quan tâm, bởi cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho trái ngon bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng. Chính vì thế, ngày nay cây nho được cực kỳ nhiều nha vườn chú trọng quan tâm chăm sóc cho cây. Đặc biệt trong thời kỳ tạo cành nhánh cho cây, bởi thời kỳ này ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất quả sau này đối với những nhà vườn trồng nho.

Do đó để bao nhiêu cành trên cây nho là thích hợp? Tạo cành cấp 1 cho cây nên để bao nhiêu nhánh? Kỹ thuật tạo cành cấp 2 ra sao? Biện pháp tạo cành nào hỗ trợ cây nhanh phát triển nhất? Nên để cho cây nho vươn ra sao để những nhánh không bị xếp lên nhau? Biện pháp tạo cành nhánh bằng chồi nách là ra sao? Cực kỳ nhiều các câu hỏi liên quan đến việc tạo cành cho cây nho thời kỳ cây leo dàn được đông đảo độc giả quan tâm. Thông tin bên dưới chia sẻ cách độc giả kỹ thuật tạo cành nhánh cho cây nho cho năng suất cao nhất.

Cách xử lý tạo cành cấp 1, cấp 2 từ cành nách như thế nào cho đúng cách?

Kỹ thuật tạo cành nhánh cho cây nho đạt được năng suất

1/ Kỹ thuật tạo cành nhánh cấp 1, cấp 2 từ chồi nách của cây nho

1/1/ Kỹ thuật tạo cành nhánh cấp 1 cho cây nho từ chồi nách

– Cây nho là loại cây trồng đạt năng suất cao, nếu biết phương pháp chăm sóc cũng như kỹ thuật tạo cành tán cho cây. Với cây nho việc tạo cành cấp 1 cấp 2 đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng cách hợp lý nhất.

– Phụ thuộc vào sức khỏe của cây nho mà ta có thể dựa trên để tạo những cành cấp 1, cấp 2 ra sao là thích hợp. Nếu cây khỏe mạnh có thể tạo cành cấp 1 ngay từ nách lá và lên được 5 lá thì triển khai chặn đọt của cây, giúp những chồi nách nứt ra.

Cách xử lý tạo cành cấp 1, cấp 2 từ cành nách như thế nào cho đúng cách?

Kỹ thuật tạo cành nhánh cho cây nho

– Biện pháp tạo cành cấp 1 từ nách lá có công dụng tiết kiệm thời gian, cành ra nhanh và đạt năng suất cao, hỗ trợ cây sinh trưởng khỏe khoắn.

– Nếu cây nho mà có lực trồng yếu nên triển khai để cành cấp 1 bằng mắt ngủ, hỗ trợ cây không bị mất sức và hỗ trợ cây cho trái tối ưu nhất, cho năng suất cao. Tuy vậy, nếu để cành cấp 1 bằng phương pháp để mắt ngủ thì cành ra chậm hơn.

– Ở trên 1 cây nên để 3-4 cành cấp 1 dựa theo vào sức khỏe của cây nho.

1/2/ Kỹ thuật tạo cành cấp 2 cho cây nho từ chồi nách

– Từ cành cấp 1 được sinh ra triển khai tạo cành cấp 2 cho cây nho. Khi cành cấp 1 ra được 5-6 nách lá tiến hành xử lý bấm đọt cho cành cấp 1 hỗ trợ cây kích thích ra cành cấp 2/

– Lúc đầu trên cây nho ra 4-5 nách lá cành cấp 2, nên để tự nhiên cho cành phát triển, khi cành dài được 5-7 centimét, triển khai lựa chọn cành khỏe, cành phát triển cấp 2 và bấm tỉa bỏ các cành yếu hơn. Phụ thuộc vào sức khỏe của cành cấp 1 và cây, mà trên mỗi cành cấp 1 chỉ để 2-3 nách cành cấp 2 cho cây và phân bổ đồng đều sang 2 bên.

– Từ cành cấp 2 trung bình để 1-2 nách hoặc mắt ngủ để cành cấp 3 phát triển, nên để những cành nhánh phân hóa đồng đều sang 2 bên.

2/ Phân biệt kỹ thuật tạo cành từ mắt ngủ và chồi nách của cây

– Thường cực kỳ nhiều nhà vườn xử lý cành cho cây nho từ mắt ngủ, nhưng cây chậm phát triển cho năng suất thấp. Chính vì thế, ngày nay nhiều nhà vườn đã lựa chọn biện pháp tạo cành từ chồi nách. Vậy biện pháp tạo cành từ mắt ngủ có đặc tính ra sao?

– Tạo cành từ mắt ngủ cây cho phát triển sinh trưởng chậm hơn so sánh với tạo cành từ nách lá. Khi cành phát triển được 50-80 centimét triển khai chặn đọt cành để kích thích cây ra mắt ngủ và cây cần có thời gian nghỉ từ 10-15 ngày mới triển khai chặn đọn cho cây và buộc dây cố định.

– Đối với 2 biện pháp tạo cành từ mầm nách và mầm ngủ đều để cây phát triển lên dàn, tiếp đến mới bắt đầu tạo cành cho cây.

– Tuy vậy, với cây tạo mầm nách khi cây phát triển được 5 nách lá thì bấm ngọn, còn đối với các loại cây tạo từ mầm ngủ cây cũng phát triển 5 lá nhưng cần đạt chiều dài từ 50-80 centimét và sau 10-15 ngày mới tiến hành xử lý bấm ngọn cho cây thì cây mới ra mắt ngủ và tạo cành.

– Nên để trên cây 3-4 cành cấp 1 và tạo cành cấp 2, khi tạo cành cấp 2 để nhánh dài 5-6 lá cắt tỉa bỏ đọt và cho cây kích thích mầm ngủ, tương đương như kỹ thuật tạo cành bằng chồi nách.

3/ Cách buộc cành nho cho cây ngăn nắp, bắt mắt

– Để cây nho phát triển đồn g đều, tỏa những nhánh sang những hướng đều nhau, hỗ trợ cây không bị cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng của cây. Chính vì thế, trước khi có thể trồng, nho nên làm giàn cho cây nho đan chéo cẩn trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho cành nho vươn dài, phát triển và hỗ trợ dễ dàng buộc dàn cho cây nho.

– Khi những cành cấp 2 phát triển với chiều dài 40-50 centimét triển khai buộc dây cho những cành nhánh. Buộc cành nhánh không -nên buộc chặt cành để giúp cố gắng không làm thương tổn đến sự phát triển của cành và gãy cành khi buộc, chỉ cần buộc cành lỏng để giữ cố định.

Cách xử lý tạo cành cấp 1, cấp 2 từ cành nách như thế nào cho đúng cách?

Cách buộc cố định cành nhánh cho cây chống gãy

– Nên buộc cành gần ngọn cách ngọn 1-2 mắt lá và không xiết chặt cành khi buộc để cành có thể phát triển tiếp và cành dài, tỏa ra đến đâu nên buộc cành đến đó. Khi triển khai cột cành nhỏ có các dâu nho phát triển thì hãy tiến hành xử lý cắt bỏ dâu nho. Bởi nhiệm vụ của dâu nho là điểm cố định của cành, tuy vậy nếu để dâu nho tự quấn và cố định cành nho sẽ làm cành nho phát triển không cố định, những cành nhánh có thể xếp trồng lên nhau và khiến giàn nho không được đẹp.

– Để cây nho cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt thì hãy để cành cấp 2, cấp 3 cho trái để thu hoạch.

4/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây nho

– Cây nho đang trong thời kỳ phát triển sinh trưởng cây cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công, nếu trong thời kỳ này cây không được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể làm cây bị chết hoặc cây chậm phát triển.

– Cây nho đang trong thời kỳ phát triển cực kỳ dễ bị nhiễm bệnh nấm, thán thư, bệnh mốc sương nếu cây không được chăm sóc tốt hoặc gặp hoàn cảnh thời tiết không có lợi như mưa nhiều, khô hạn… Chính vì thế cây trong thời kỳ này cần phải được thăm nom vườn liên tục để kịp lúc phát hiện sâu hại gây bệnh tấn công và có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ đúng kỹ thuật.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây nho

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây nho, phương pháp chăm sóc cây nho, đặc tính sinh trưởng của cây nho, làm sao để tạo cành nhánh cho cây nho, nên tạo cành cho cây nho bao nhiêu cành trên cây, sâu hại gây bệnh trên cây nho, cây nho ninh thuận.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẶN ĐỌT : chặn đọt 100 npv, chặn đọt 500ml, phân bón nova pekacid 0-60-20, siêu chặn đọt,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>