Biện pháp giúp khắc phục hiện tượng sơ đen ở mít

Giải pháp giúp giải quyết hiện tượng sơ đen ở mít

Biện pháp giúp khắc phục hiện tượng sơ đen ở mít

1/ Tìm hiểu thêm chung về bệnh sơ đen

– Cách đây khoảng 5 năm, thì bệnh sơ đen trên cây mít là tương đối phổ biến. Hiện tượng sơ đen khiến cho quả méo mó, gây giảm chất lượng và độ ngọt trái làm tổn thất nặng nề cho những nhà vườn.

– Hiện tương sơ đen ở mít là do vi khuẩn gây nên, và thường hay xuất hiện vào màu mưa, mùa khô nóng tương đối ít. Gặp nhiều ở Đông Miền nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Mít ra tầm tháng 5 âm lịch trở đi, thì có tình trạng sơ đen.

– Khi có nước mưa, vi khuẩn sẽ theo nướm của hoa khi vươn ra ngoài thụ phấn thâm nhập vào vòi nhụy và đến bầu noãn.

– Ở đây, vi khuẩn phát triển và khiến cho múi không thụ tinh được, hạt bị lép lửng. Nếu vi khuẩn vào sau khi đã thụ tinh thì khiến cho hạt non bị hư, và chuyển thành màu đen. Bên cạnh đó vi khuẩn có thể đi vào trái là khe hở giữa những múi mít. Do hình dáng phía bên ngoài của mít lồi lõm nên vị trí lõm sẽ là nơi có chứa nước mưa, có ẩm độ cao là môi trường có lợi cho vi khuẩn phát triển.

2/ Một vài giải pháp thủ công khác phục

Biện pháp giúp khắc phục hiện tượng sơ đen ở mít

+ Dùng ly nhựa bao bọc quanh hoa cái lúc chưa nhận phấn cho biết hạ hiện tượng xơ đen một cách đáng kể, chỉ 12% trái bị nhiễm bệnh xơ đen. Ngược lại nghiệm thức đối chứng có đến 69% trái bị xơ đen. Tuy vậy, những trái được bao bọc quanh bằng ly nhựa thì méo mó do không được thụ phấn, thụ tinh.

+ Dùng miếng nylon làm mái che nước mưa lúc hoa cái chưa nhận phấn cho biết có 13% trái bị xơ đen và nghiệm thức đối chứng là 66%. Những trái được che nước mưa thì tròn đều, hình dáng trái đẹp do được thụ phấn, thụ tinh hoàn toàn.

Hạn chế: Giải pháp thủ công, tốn kém.

– Theo 1 số nghiên cứu tin rằng:

+ Hiện tượng đen xơ ở mít vào mùa mưa là do thiếu canxi.

+ Do mưa nhiều canxi trong đất bị hụt và cây mít hấp thụ kém. Bà con nên có sự bổ sung can xi cho mít trước khi và lúc chúng ra bông.

Biện pháp giúp khắc phục hiện tượng sơ đen ở mít

+ Loại canxi tối ưu nhất là canxi hòa tan dạng chelate (Ca – Chelate). Phun lá và tưới gốc thời kỳ mít ra nụ và cứ thường kì 2 tháng phun lại 1 lần nữa. Thì sẽ xử lý vấn đề đen xơ này triệt để.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây Mít

– Tham khảo thêm chủ đề: sơ đen mít, giải quyết hiện tượng sơ đen mít, tìm hiểu thêm về bệnh sơ đen mít

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh THIẾU Canxi: phân bón vi lượng tym04,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033