Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn

Bí kíp “điều khiển” hoa ly nở đúng đợt tết Nguyên Đán và phương pháp chăm sóc cho hoa bền hơn

Cây hoa ly là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn so sánh với những loài hoa khác vào các ngày tết. Để cây hoa ly nở đúng vào đợt tết không nở sớm hơn hoặc nở muộn hơn nữa thì người trồng hoa ly cần có những giải pháp kỹ thuật và cũng như phương pháp chăm sóc cây hoa ly đúng cách. Thông tin bên dưới sẽ hỗ trợ cho bà con hiểu thêm về phương pháp chăm sóc cây hoa ly vào đợt tết.

Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn

Kìm hãm cây hoa lỹ cho cây nở hoa đúng đợt tết

1/ Kỹ thuật kìm hãm hoa ly nở sớm trước tết

Để cây ly nở đúng đợt tết khi gặp thời tiết không có lợi nhiệt độ ngày nắng dài dễ khiến hoa nở sớm hơn vào đợt tết, chính vì thế bà con cần lưu ý các giải pháp sau:

Nhiệt độ:

+ Các cây hoa chưa lên màu, độ dài nụ từ 3-4 centimét nhà vườn nên điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ ngày. Làm tốt thì khỏang 20% vườn ly có thể giải quyết được và sẽ nở đúng đợt tết nguyên đán.

+ Để hạ được nhiệt độ bà con nên tiến hành xử lý che lưới đen để hạ nhiệt độ vào ban ngày. Tuy vậy bà con nên lưu ý che vào các ngày có nhiệt độ cao, còn buổi tối nhiệt độ trong vườn xuống thấp, mát ngay lúc này không cần bao phủ lưới đen. Vì phủ lưới đen vào buổi tối sẽ giống như lớp màng phủ nhiệt độ sẽ không tỏa ra phía bên ngoài được, khi đó nhiệt độ trong vườn tăng sẽ giúp búp hoa trong vườn nhanh chín hơn.

Nước tưới:

+ Bên cạnh đó, bà con cũng cần chú ý đến lượng nước tưới cho cây vào thời gian này. Ở thời gian cây nhanh chín bà con nên không nên tưới nước, để vườn hoa nên khô cạn hết nước trong vườn rồi mới tưới nước lại cho cây.

+ Chú ý: Hạn chế tưới nước vào chiều tối, bởi ban ngày vườn ly đã hấp thu ánh sáng mặt trời, nếu tưới nước sau ngay lúc này, nước sẽ hình thành một lớp màng giữ nhiệt độ lại, đất ấm cây sẽ sinh trưởng sinh thực cực kỳ nhanh. Do đó chỉ nên lấy nước tưới bề mặt cho cây vào buổi sáng.

+ Với biện pháp này có thể chống được 30-40% cây hoa sẽ nở sớm.

Bón phân:

+ Ngoài ra chế độ phân bón cũng phải thay đổi hợp lý cũng có thể hãm bớt được sự phát triển của câyhoa ly. Hạn chế bón các phân đơn cho cây hoa ly trong thời kỳ này nhất là loại phân kali sẽ hỗ trợ cho quá trình hoa chín sớm hơn và nở nhanh hơn 7-10 ngày. Bên cạnh đó bà con có thể tăng lượng đạm lên cho cây nhưng trong thời kỳ sau khi phân hóa hoa hoàn chỉnh, tuyệt đối hạn chế bón phân vào cuối vụ cho cây.

Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn

Không nên bón phân Kali cho cây hoa ly vào thời gian hoa sắp nở

+ Việc bón phân NPK tổng hợp hài hòa vẫn cần phải được bổ sung để có thể bảo đảm búp hoa vẫn phát triển tốt, bảo đảm cho cây ly khỏe khoắn, cánh hoa dầy màu sắc đẹp hơn.

Bảo quản hoa trong kho lạnh:

Việc chuyển hoa ly vào kho lạnh cần thực thi trước khi hoa lên màu, để có thể bảo đảm được búp hoa vẫn đẹp. Nếu búp hoa đã lên màu mới đem vào kho lạnh để bảo quản thì sẽ làm búp hoa sẽ bị quăn, cánh hoa mỏng, hoa nở kém.

Bảo quản hoa ở kho lạnh cần lưu ý đến nhiệt độ ánh sáng. Nhiệt độ trong kho lạnh cần duy trì thích hợp với thời kỳ phát triển của cây. Trường hợp vận chuyển đến các khu vực lạnh hơn bà con nên đưa đến các khu vực có khí hậu dưới 15oC và cố gắng không làm cho búp hoa bị thương tổn.

2/ Kinh nghiệm chuyển hoa ly vào chậu và chăm sóc trong ngày tết

2/1/ Kỹ thuật trồng hoa ly vào trong chậu

– Từ các cây hoa ly trong vườn, bà con nên triển khai đánh cây vào chậu trước khi đem bán để cây có giá trị kinh tế cao hơn so sánh với để cây hoa ly thô đem đi bán.

– Bà con phụ thuộc vào đường kính chậu mà có thể tùy chỉnh trồng số cây trong chậu khác nhau theo ý thích. Một chậu hoa có đường kính 50 centimét có thể trồng đường 5 cành ly trong chậu.

– Trước khi có thể trồng, cây ly vào chậu bà con nên cho một lớp đất dầy 5-10 centimét vào chậu để cho lớp đất giữ được ẩm độ cho cây và bền hoa. Nên dàn đều lớp đất dưới đáy chậu, ấn nhẹ để lớp đất không quá xốp. Dùng thuổng nhỏ để đánh rễ cây ly, nên đào nhẹ nhàng và sâu xuống hết đáy bầu để không bị đứt bộ rễ của cây. Đánh cây cách gốc 5 centimét, sâu 10-15 centimét.

Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn

Trồng chậu cây hoa ly vào chậu phụ thuộc kích cỡ chậu

– Bà con nên triển khai đánh 5 cây ly vào chậu tiếp đến sắp xếp cây, nên đặt cây cao nhất ở giữa và bốn cây thấp hơn ở chung quanh để tiến hành tạo hình chóp, như vậy hoa sẽ phân bổ đều và bắt mắt hơn. Sau khi sắp xếp hoa xong bà con bỏ thêm một lớp đất vào chậu đến khi đầy, tiếp đến sử dụng tay ấn nhẹ chung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng.

2/2/ Chăm sóc chậu hoa ly trong các ngày tết

– Để chậu hoa ly có thể tươi lâu và bền hoa hơn vào các ngày tết. Bà con ban ngày nên đặt chậu hoa ly vào trong nhà để cây không để ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ làm cho cây hoa nhanh nở và héo cây. Buổi tối nên đưa chậu ra ngoài hè, ban công để cây có khả năng hứng các giọt sương và không khí lạnh hạn chế việc nở quá nhanh.

Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn

Đặt chậu hoa ly trong nhà để giữ bền hoa 

– Bên cạnh đó bà con nên lưu ý đến chế độ tưới tiêu cho cây hoa ly. Trước khi đem chậu vào nhà bà con nên tưới cho chậu hoa ly lượng nước nhỏ và cách 5-6 ngày nên tưới nước cho chậu hoa 1 lần. Tưới nước 2-3 lần là loại cây hoa ly nở hết, như thế sẽ khiến hoa nở đều và bền hoa hơn.

– Nếu chăm sóc chậu ly tốt và đúng cách, một chậu ly có thể chơi bền được trong 2 tuần. Ở trên đây chính là cách kìm hãm hoa và phương pháp chăm sóc hoa ly vào đợt tết. Chúc bà con mùa bội thu.

Nguồn: tổng hợp LP

Dinh dưỡng liên quan: Đạm (Nts) – Nitrogen, Kali (K2Ohh) – Potassium

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hoa ly, phương pháp chăm sóc cây hoa ly nở đúng đợt tết, kỹ thuật kìm hãm hoa cho cây hoa ly, kỹ thuật bón phân cho cây hoa ly nở vào đúng đợt tết, phương pháp chăm sóc cây hoa ly trong chậu, kỹ thuật bảo quản ly trong kho lạnh, phương pháp chăm sóc cây hoa ly vào các ngày tết

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh HÉO CÂY: rorai 21wp, sat 4sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033