Tìm hiểu về giá trị của cây sả

Tìm hiểu thêm về giá trị của cây sả

1/ Giá trị dùng của cây sả

1/1/ Cây sả dùng làm gia vị, nước uống

Cây sả có hương thơm, vị the, cay. Do đó, từ rất lâu nó đã được dùng để làm gia vị trong những món ăn hằng ngày ở nhiều nước trên toàn cầu. Sả được sử dụng như trà ở những nước châu Phi và những nước Mỹ Latinh như Togo, cộng hòa dân chủ Công gô, Mehicô,…..

1/2/ Cây sả dùng để làm thuốc

– Theo Đông y, cây sả có hương thơm, vị the, cay, tính ấm có công dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm. Vì vậy, cây sả được dùng trong những bài thuốc để chữa những chứng đầy bụng, phù nề tay chân, xông giải cảm, trị ho do cảm cúm, tiêu chảy do lạnh bụng,….. Tinh dầu sả có công dụng khử mùi, diệt trừ khuẩn mạnh, do đó ở một vài nước châu Á, tinh dầu sả được biết tới như một trong các loại thuốc diệt trừ côn trùng.

– Theo Tây y, cây sả chứa đựng nhiều hợp chất có thể chữa được đông đảo bệnh tật ở người và gia súc. Do đó, nó mau chóng được những nhà khoa học lưu ý đến và khai thác để dùng trong công nghiệp sản xuất dược liệu trị bệnh cho người và gia súc.

1/3/ Cây sả dùng làm nguyên vật liệu cho công nghiệp chế biến

– Thân và lá sả chứa đựng nhiều hợp chất thơm. Do đó, người ta chiết suất tinh dầu sả để dùng trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, công nghiệp sản xuất xà phòng,….

Tìm hiểu về giá trị của cây sả

Trồng sả đem lại giá trị kinh tế cao góp thêm phần xóa đói hạ nghèo

– Tinh dầu sả hồng (sả Palma rosa) có hàm lượng geraniol là 75-90%, được sử dụng thay thế dầu hoa hồng trong việc chế xà phòng thơm và sử dụng trong kỹ nghệ hương liệu.

– Tinh dầu sả Java chứa đựng nhiều citronelal. Citronelal được chuyển thành những sản phẩm khác, nhất là hydroxycitronelal, một chất điều hương quan trọng, khiến cho nước hoa có mùi hoa tự nhiên (mùi hoa hồng hoặc hoa muguet).

2/ Giá trị kinh tế của cây sả

– Cây sả không kén chất đất, có thể chịu hạn cực kỳ tốt nên nông dân có thể trồng trên đất bờ, đất gò cao hoặc đất phai màu để nâng cấp thêm thu nhập cho gia đình.

– Kinh phí đầu tư lúc đầu thấp: Với 1 ha trồng sả, người dân chỉ bỏ ra kinh phí lúc đầu là 5 triệu đồng. Sau 6 tháng bắt đầu có thể thu hoạch. Hằng năm cắt từ 5- 6 lứa, bình quân 50 – 55 ngày/lứa. Một ha trồng sả thâm canh cao từ năm thứ hai trở đi có thể thu được 320-350 tấn lá/năm, chưng cất được từ 280 – 300 kilogam tinh dầu sả, giá bán bình quân 80.000 – 90.000 đồng/ kilogam. Tính ra mỗi ha sả thu được từ 20 – 25 triệu đồng, trừ kinh phí chưng cất bà con còn thu được từ 15 – 20 triệu đồng 1 năm. Mức thu nhập này đối với những tỉnh miền núi, vùng trung du, quỹ đất còn nhiều thì cây sả thật sự là loại cây xoá đói hạ nghèo, cây sả thật dễ để trồng mà lại cho giá trị kinh tế cao.

– Sả cực kỳ ít bị sâu hại tấn công. Do đó, không tốn công và kinh phí ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại.

– Chu kỳ kinh tế nối dài: Cây sả trồng 1 lần thu hoạch từ 5 đến 6 năm. Sản lượng cao nhất vào năm thứ 2 và duy trì sản lượng ổn định trong những năm thứ 2, 3, 4, tiếp đến hạ dần.

– Ngoài mô hình trồng sả chuyên canh thì sả còn được canh tác xen canh vào vườn dừa, vườn vải, đồi nhãn…… ở giai đoạn cây còn nhỏ, lấy ngắn nuôi dài, tăng cường thêm thu nhập.

Nguồn: Giáo trình Mô – đun số 04: Nghề trồng quế, hồi, sả lấy tinh dầu (Bộ NN và PTNT)

– Tham khảo thêm chủ đề: Giá trị dùng của cây sả, giá trị kinh tế của cây sả, cây sả đem lại ích lợi kinh tế cao.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033