Tìm hiểu chung về cây cối và phong thủy (phần 1)

Tìm hiểu thêm chung về cây cối và phong thủy (phần 1)

Cây cối và sự ảnh hưởng nhiều đến phong thủy

Trong phong thủy, từ hàng ngàn năm trước, người xưa đã biết công dụng của cây cối trong việc hóa giải những điều xấu của môi trường sinh sống. Chẳng hạn cân bằng hình dáng khiếm khuyết của ngôi nhà, che chắn tầm nhìn đến những cảnh quan xấu của phía bên ngoài….

Tìm hiểu chung về cây cối và phong thủy (phần 1)

Theo thuyết của Hoàng Đế Trạch Kinh (là sách lý luận về thuật phong thủy của Trung Quốc, đã được biên dịch sang tiếng Việt) chủ trương “lấy hình dáng làm thân thể, ngòi nước làm huyết mạch, đất đai làm da thịt, hoa cỏ làm rau tóc, nhà cửa quần áo, cửa nẻo làm dai đây, nếu hội đủ những việc này, là điều cực kỳ tốt. các chỗ rộng rãi mênh mông, nếu như không có cây che chắn, thì không có gì che thân thể, thì lấy gì giúp đỡ được. Ở rừng núi gió mạnh, nếu như không có cây cối ngăn chắn thì không hạn chế được gió lạnh. Ở thôn xóm, nếu cây cối tốt thì hưng vượng, cây cối cằn cỗi thì suy tàn. Nếu như không nên trồng cây cối, như người cởi trần, như chim không lông, làm thế nào giữ được ấm để sống lâu? Người xưa nói: trước nhà quang đãng không có gì che chắn, sau nhà cây cối xanh tốt phồn thịnh, các mùa rụng lá, ở đó yên ổn và phúc hậu lâu dài. Vì cây cối tốt tươi là thịnh vượng, là nói lên khu vực đất đó màu mỡ, mà như vậy thì dễ hỗ trợ cho vùng đó trù phú lên. Khu vực đất có cây cối tốt tươi, giúp con người sống khỏe, trí tuệ minh mẫn, đó chính là khởi đầu của sự giầu có. Trong phong thủy diễn đạt, khu vực đất có địa mạch tốt, cách cục đạt giầu sang.

1/ Trồng cây nào, trồng hướng nào?

Theo quan niệm người xưa thì hãy trồng các cây sau theo đúng hướng thì cực kỳ tốt cho mọi người sinh sống trong nhà. Hình sắc khí của cây cũng cảm ứng cực kỳ quan hệ đến họa phúc. Do đó, cây trồng phải cẩn trọng. Khi nhìn thấy cây ở khu nào héo úa, vàng lá tức là vùng khí ỏ đó có vấn đề, chúng ta phải tìm xem có gì khác lạ từ môi trường phía bên ngoài ảnh hưởng không? Hay vùng khí nơi đó âm dương không cân đối, ta phải cân bằng nó lại.

Ví như cây Cát tường như mong muốn biết đến: Phiến lá mà xanh lục với đường gân bạc, lá dầy nhưng mượt, hình dạng trang nhã. Vào mùa hè nếu đặt một cây trên bàn trà hoặc cửa sổ sẽ có công dụng hạ bớt không khí oi bức và với hình dạng đáng yêu của chính nó cũng làm người ta vui vẻ, nhẹ nhõm. Cây sử dụng trong những dịp bình an, trừ tà, mừng lễ, Tết, thăng chức, khai trương, chúc mừng sinh con,…

Và sau đây chính là các quan niệm của người xưa về cây cối:

– Cây cối có vẽ bao bọc lấy nhà thì thanh nhàn hưởng phúc.

– Bụi trúc quanh co, trong nhà giầu có.

– Một dãy cây sum xuê trước cửa (nhưng không che ánh sáng) sẽ tốt cho con cháu.

– Cây trước nhà có rất nhiều tàn tương đương như cái lộng thì người trong nhà sớm đỗ đạt.

– Cây mọc bên hông như thể ôm lấy nhà, giầu có lâu dài.

– Cây bên tả uốn khúc ôm lấy nhà, giầu có công danh.

– Nhiều cây sau nhà, giầu có thông minh.

– Cây bốn bên nhà bằng nhau, có rất nhiều ruộng mọi nơi.

– Cây xanh tán rộng, con trưởng giầu có.

Các quan niệm xấu về cây:

– Trước cửa có cây đào, lý hàm ý ham mê tửu sắc.

– Đối mặt với cửa có cây dương liễu rũ như xõa tóc treo đầu hàm ý trong nhà có người thắt cổ.

– Trước cửa có cây hình dáng kỳ quái, nếu n hỏ thì hàm ý trong nhà có điều chẳng lành; nếu lớn thì bệnh tùy khí không thông.

– Trước cửa có một cây trơ trọi, hàm ý trong nhà toàn góa bụa, ít con cháu.

– Cành cây đâm xéo vào cửa, hàm ý sẽ có tang tóc.

– Gốc cây bị thủng rễ trước nhà, hàm ý bị điếc, mê muội.

– Cây trước cửa gù cong như lưng lạc đà, hàm ý đinh tài đều kém.

– Cây khô trước cửa, hàm ý hỏa tai chồng chết, mất của, chết đường.

– Cây khô trên nóc, hàm ý sẽ có trái phụ.

– Trước cửa có cây cành dây leo rối rít, hàm ý bị thắt cổ treo lên hoặc bị lật thuyền.

– Trước cửa có cây mọc rũ xuống nước, hàm ý trong nhà có người chết đuối.

– Cạnh bên nhà có dây hoa màu đỏ, hàm ý thất bại vì nhan sắc.

– Trong vườn nếu tiến hành trồng thông chỉ trồng thông nhỏ, nếu là thông lớn làm ăn không tương đối.

– Bên phải nhà có cây, có hoa màu trắng, con cháu lêu bêu.

Sử dụng cây để hóa giải điểm khuyết

Sau đây chính là cách sử dụng cây để hóa giải trong phong thủy:

– Nếu văn phòng hay nhà ở của bạn ở thấp hơn mặt đất hãy sử dụng cây và lùm cây để hóa giải khí đè nén.

– Sử dụng màu sắc để tạo ánh sáng cho khu vực cầu thang lên xuống.

– Tránh các giống cây có gai như xương rồng đặt trong nhà. Xương rồng để ở phía bên ngoài đó là sự bảo vệ cho ngôi nhà nhưng sử dụng trong nhà gây cảm giác tấn công. Nên chọn các giống cây mọng, lá tròn.

– Các giống cây bonsai, tuy đẹp, nhưng biểu trưng sự tăng trưởng bị cằn cỗi, và do đó nên không nên để trong nhà, trừ khi thật cấp thiết.

– Nếu bạn có một thang cuốn hình xoắn ốc, hãy đặt một chậu cây phía dưới chân cầu thang để giữ khí lại.

– Bạn có thể sủ dụng cây để đổi hướng khí cắt mà góc nhà nhô ra để tạo ra.

2/ Cây và phong thủy

Cây cối luôn đóng một vai trò kết hợp con người với thế giới tự nhiên. Vì vậy, sử dụng cây cối trong nội thất chính là liệu pháp tiếp nối 1 cách dễ dàng và dễ điều chỉnh nhất. Một căn phòng làm việc có rất nhiều loại trang thiết bị, vậy hãy thử đặt vài chậu kiểng, bình đựng hoa trên bàn và giỏ lan trên bậu cửa sổ chẳng hạn. Hiệu quả hạ stress sẽ đến rõ ràng nhờ việc điều hòa tính âm dương của những hành Mộc, Kim trong ngũ hành.

Cũng cần quan niệm nhà ở không phải là rừng hay vườn cây, việc trồng cây phải tương quan cân đối với tỉ lệ không gian sống. cây cối nhiều quá nếu như không có hệ thống sắp hợp lý sẽ dẫn tới ẩm thấp, tối tăm, vướng víu tầm mắt và dễ tạo ra hỏa hoạn (Mộc sinh Hỏa).

Trong thiết kế xây dựng, dù là lâu đài phương Tây hay nhà vườn phương Đông, có diện tích đất rộng nằm giữa vườn cây thì phần xung quanh ngôi nhà vẫn phải là một khoảng trống thông thoáng, lựa chọn các giống cây và tránh hiện trạng cây cối luộm thuộm che chắn hay mọc bừa bãi sát nhà ở.

Hiện trạng của cây cối cũng là thước đo sinh khí cho mỗi ngôi nhà. Khi một trong các loại cây trồng có biểu hiện tàn úa, cần giải quyết ngay để duy trì trường khí. Gần thì điều khiển cây như xới đất, tưới nước hay tỉa cành, xa hơn là để ý cả không gian chung quanh, xem có bị nắng nóng hay để cây quá sâu trong nhà khí thiếu dưỡng khí?

Tối ưu nhất gia chủ nên chọn các giống cây thích hợp với cấu trúc, hình khối và hướng của nhà (cây ưa nước, ưa nắng hay thích bóng râm, cây sậm lá hay nhiều hoa) để bài trí cho ngôi nhà mình. Các bộ cây truyền thống được phong thủy xem là cát tường, đem lại sinh khí trong nhà ở, có thể sắp xếp tương ứng với những bộ sau:

– Bộ Tứ Linh: đa – sung – sanh – si, vốn là các cây lâu năm, dáng đẹp, rễ bám bền chắc và cành lá sum xuê.

– Bộ Tứ Quý: tùng – trúc – cúc – mai, tương ứng theo 4 mùa trong năm, trong đó tùng và trúc biểu trưng cho người quân tử, trượng phu, còn cúc – mai biểu trưng cho nữ nhi hiền thục.

– Bộ Tam Đa: sung – sai – quả, biểu trưng cho phúc, lộc, vừng biểu trưng cho lộc, thiên tuế hay vạn tuế biểu trưng cho thọ.

Trong phong thủy, số loại cây mang tới vận may nhiều hơn một số loại khác. Thực vật mọng nước với các chiếc lá tròn, đày đặn hoặc loại cây có màu lá đậm biểu trưng cho tiền tài, giầu sang, mang tới may mắn nhiều nhât. (Chú ý, các cây này mang hành Thủy, đừng nên đặt ở hướng Nam ngôi nhà). Xưa nay, việc trồng cây xanh luôn được biết đến như là một trong các biện pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh sinh khí cho nhà ở. Cỏ cây tươi nhuận biểu thị cho sinh khí thịnh vượng, dồi dào.

Mộc pháp: Mộc pháp là kỹ thuật chọn và trồng cây sao cho thích hợp phong thủy (từ toàn cục đến chi tiết nhà ở). Đối với vùng nông thôn hay biệt thự nha vườn, cây xanh là vành đai ngăn khí độc, giữ khí lành, cùng với mặt nước điều hòa vi khí hậu. ta có t hể thấy mọi thôn xóm làng mạc… xưa nay đều có biện pháp bố cục cơ bản: (1) là kề cận nguồn nước (sông, ngòi, ao hồ), (2) là lấy rừng cây, lũy tre làm chỗ dựa để hạ những ảnh hưởng phía bên ngoài. Công dụng về phong thủy của cây cối là tàn phong tụ khí, một mặt ngăn che gió lạnh (đối với Việt Nam là từ những hướng Bắc, Đông Bắc trở xuống) và tạo bóng râm chóng nắng gắt (từ những hướng Tây, Tây Bắc), một mặt lọc bụi và lưu lại hơi nước, không ngăn không cho gió lành từ hướng Nam, Đông Nam thổi lên. Vì vậy, kinh nghiệm trước cau, sau chuối của ông cha giữ lại chính là kỹ thuật trồng cây hợp khí hậu tmùi vị, trong đó mối quan hệ giữa ngôi nhà với vườn trước, vườn sau, vườn bên, ao cá… khác chặt chẽ và cân đối.

Tuy vậy, dù có đất rộng thì cũng không thể trồng cây tùy tiện lan tràn mà cần tuân theo theo những quy luật về thực vật và phong thủy, ví dụ: Đừng nên trong cây lớn rễ rộng trước cửa và sát tường vì rễ gây hỏng nứt tường nhà, đi lại bị va vấp.

Hạn chế trồng cây rậm rạp trước nhà, đầu hướng gió vì che khuất tầm nhìn và gió mát, khi xẩy ra hỏa hoạn dễ cháy lây lan (Mộc sinh Hỏa). Nếu tiến hành trồng cây làm hàng rào thì thông thường xén ngang tỉa gọn (như chè tàu, râm bụt).

Cây thân thẳng, dáng đẹp hay kiểng quý thường tiến hành trồng thành cặp hài hòa, tránh đơn độc, nếu theo số lẻ thì thông thường là nhóm 3 hoặc 5 cây như cau kiểng, thiên tuế.

Cây ăn quả không nên trồng sát nhà vì dễ cuốn hút sâu bọ.

Nguồn: theo Đại Phát

– Tham khảo thêm chủ đề: cây trồng trong nhà, cây phong thủy, trồng cây trong nhà, cây trồng và âm dương, cây trồng và ngũ hành

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033