Những điều cần biết về Phân trắng bầu bí

Phấn trắng bầu bí

Tên khoa học: Erysiphe cichoracearum De Candolle.

Phân trắng bầu bí

Bệnh phấn trắng gây thiệt hại phổ biến trên đa số những cây trồng họ bầu bí (bầu, bí xanh, dưa hấu, dưa bở, dưa chuột,…) và họ đậu đỗ. Bệnh tác động trực tiếp tới tiến trình quang hợp, làm rụng lá, cây phát triển kém, hạ năng suất.

1/ Dấu hiệu

+ Bệnh phát triển gây thiệt hại ngay từ giai đoạn cây giống hại lá, thân, cành.

+ Lúc đầu trên lá xuất hiện các chòm nhỏ mất màu xanh hoá vàng dần, bao trùm một lớp nấm trắng xám dày đặc như bột phấn, bao phủ toàn bộ phiến lá.

+ Lá bệnh chuyển dần từ màu xanh sang vàng, là khô cháy và cực kỳ dễ rụng. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm bông khô và chết. Cây bị hại sinh trưởng yếu, chất lượng kém (hạ lượng đường và axit amin) và phải thu hoạch quả trước thời hạn, năng suất kém.

2/ Nguyên do tạo bệnh

+ Nấm tạo bệnh Erysiphe cichoracearum De Cadolle thuộc bộ Erysiphales, lớp Nấm Túi, là ký sinh chuyên tính, ngoại ký sinh. Sợi nấm bám dày đặc trên bề mặt của lá, tạo những vòi hút chọc sâu vào trong tế bào để hút những dưỡng chất. Thời kỳ sinh sản vô tính (Oidium ambrosiae Thiimen).

Phân trắng bầu bí

+ Cành bào tử phân sinh thẳng góc với sợi nấm, không phân nhánh, không có màu. Bào tử phân sinh hình trứng hoặc hình bầu dục, đơn bào, không có màu, kích cỡ 4 – 5 x 5 – 7 micromet.

+ Về cuối giai đoạn sinh trưởng của cây, ở trên lá bệnh nấm tạo thành những quả thể kín hình cầu, có lông bám giản đơn, nhỏ, màu đen, đường kính 80 – 140Milimét. Phía bên trong quả thể có chứa những túi (10 – 15 túi) hình trứng. Trong từng túi thường có hai bào tử túi hình bầu dục, đơn bào, không có màu, kích cỡ 12 – 20 x 20 – 28 milimét.

3/ Đặc tính phát sinh phát triển

+ Trong giai đoạn cây sinh trưởng, bệnh lan nhanh bằng bào tử nhờ không khí và gió.

+ Bào tử phân sinh nảy mầm thuận lợi ở nhiệt độ 20-240C và độ ẩm không khí cao. Tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng phát triển được trong môi trường khô hạn. Sợi nấm và quả thể bảo tồn trên tàn tích cây bị bệnh.

4/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

+ Để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh này cần ứng dụng những giải pháp phương pháp canh tác, đặc biệt lưu ý dọn dẹp sạch tàn tích thân, lá bệnh, diệt trừ cỏ dại và dùng những giống giống kháng bệnh.

+ Xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ kịp lúc ngay sau khi tìm thấy bệnh. Sử dụng:  Score 250ND (0,3-0,5l/ hecta ); Benlate (Benomyl, Fundazol) 50WP (0,06%); Bayleton 25WP (0,3-0,4 kilogam/ hecta ) hay Anvil và một số loại thuốc có chứa lưu huỳnh.

Nguồn: tổng hợp

– Xem chủ đề liên quan: Phấn trắng bầu bí, Erysiphe cichoracearum De Candolle., Bệnh phấn trắng bầu bí, Erysiphe cichoracearum De Candolle.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033