Những điều cần biết về Phấn trắng hại soài

Phấn trắng hại xoài

Tên khoa học: Oidium mangiferae Perther

Phấn trắng hại soài

1/ Dấu hiệu

+ Bệnh gây phá hại đa phần trên lá non, chùm hoa, thỉnh thoảng thâm nhập gây bệnh cả cuống quả và trái non. Dấu hiệu lúc đầu là các đám nấm nhỏ, màu trắng đục dạng bụi phấn, về sau bệnh tiến triển nhanh có thể chiếm tất cả diện tích lá.

+ Trên hoa, ban đầu bệnh phát triển ở đỉnh chùm, tiếp đến lan dần khắp chùm hoa, làm bông biến màu héo tóp lại, bệnh nặng sẽ gây hiện tượng rụng hoa và trái non nhiều.

2/ Nguyên do tạo bệnh

+ Nấm tạo bệnh là một loài ký sinh chuyên tính, ngoại ký sinh, thuộc bộ Erysiphales, lớp nấm túi.

Phấn trắng hại soài

+ Bào tử vô tính hình trứng, bầu dục đơn bào không có màu, tạo thành chuỗi trên cành bào tử phân sinh ngắn, không đâm nhánh trên bề mặt vết bệnh.

3/ Đặc tính phát sinh phát triển

+ Bệnh sinh trưởng và phát triển thuân lợi trong môi trường nóng ẩm, sự chênh lệch biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, khi ẩm độ không khí cao, có mưa nhỏ phối hợp.

+ Bệnh tiến triển gây bệnh nhiều từ tháng 1 – 5, nhưng nặng nhất vào khoảng tháng 2- 3/ Đa số những giống xoài đều có khả năng bị bệnh, bao gồm cả giống xoài địa phương và xoài nhập nội, lai tạo.

4/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

+ Triển khai lựa chọn và dùng các giống xoài có thể có khả năng kháng bệnh, hạn chế trồng các giống mẫn cảm với bệnh nhất là đối với các khu vực liên tục bị nhiễm bệnh nặng.

+ Trong trường hợp cấp thiết phải dùng thuốc hoá học như Anvil 5SC, Score 250EC để xịt phòng chữa bệnh nhằm hạ khả năng xâm nhập và lây nhiễm, truyền lan gây bệnh của bệnh.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng bị hại: Cây xoài

– Xem chủ đề liên quan: Phấn trắng hại xoài, Oidium mangiferae Perther, Oidium mangiferae Perther, phấn trắng hại soài.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033