Những điều cần biết về Thủng lá

Thủng lá

Tên khoa học: Xanthomonas campestris pv. pruni (Smith) Dye, Xanthomonas pruni (Smith) Dowson

Nguyên do và dấu hiệu của bệnh thủng lá đào

Do nấm Xanthomonas arboricola pv. pruni gây nên, hoặc do nấm bào tử đuôi (Cercospora circumscissa Sacc) gây nên. Khi bị vi khuẩn Xanthomonas arboricola pv. pruni xâm nhập và lây nhiễm, ở trên lá và lá chồi xuất hiện những đốm nhỏ. Những đốm này sẽ tỏa ra thành những đốm tròn hoặc có cạnh đường kính 2mm với màu tím hoặc nấu đen. Rìa đốm bệnh là những đường viền màu vàng. Cuối cùng những đốm bệnh sẽ khô lại, nứt mép và rụng lá.

Thủng lá

Dấu hiệu bệnh thủng lá đào do nấm Xanthomonas arboricola pv. pruni gây nên

Thủng lá

Nấm Xanthomonas arboricola pv. pruni gây bệnh trên quả đào

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thủng lá do nấm Xanthomonas arboricola pv. pruni

Một vài giải pháp để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh: Hạn chế bón nhiều phân đạm cho cây mà nên bón đẩy mạnh phân hữu cơ. Liên tục cắt tỉa cành để tiến hành loại bỏ các cành bệnh. Chăm bón cây bằng chế độ ánh sáng, gió và thoát nước hợp lý. Không nên trồng đào lẫn với các cây khác để giúp tránh truyền bệnh.

Xịt thuốc cho cây theo qui trình: Xịt phòng bệnh: hợp chất vôi – lưu huỳnh. Phun chữa bệnh: xịt nước Sunfat kẽm và vôi tỉ lệ + Sunfat kẽm 1 phần + vôi tôi 4 phần + nước 240 lần+ Xịt thuốc Zinep 0,2%.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm bón cây đào cảnh – Bộ NN&PTNT

Cây trồng bị hại: Cây đào

– Xem chủ đề liên quan: Thủng lá, Xanthomonas campestris pv. pruni (Smith) Dye, Xanthomonas pruni (Smith) Dowson, cây đào cảnh, cây đào, Cercospora circumscissa Sacc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033