Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây kiệu

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho cây kiệu

Kiệu là cây trồng ngắn ngày, dễ để trồng, ít phải đầu tư, mau cho thu hoạch và mang lại giá trị kinh tế tương đối cao. Mỗi hécta nếu thâm canh tốt có thể cho 35-40 tấn củ. nhu cầu cây kiệu trên thị trường trong nước cũng lớn nên dễ bán, giá lại cao nên nhiều bà con nông dân ở những tỉnh phía Bắc, Miền nam và nhiều chỗ khác trên cả nước đã thoát được nghèo, trở thành tương đối giả nhờ trồng và thâm canh kiệu.

1/ Đất trồng cây kiệu

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây kiệu

Chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, giầu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ pH từ 6-6,5/ Trồng nhiều trên đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông là tối ưu. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8-1m, cvao 25-30 centimét, rãnh rộng 30 centimét.

2/ Thời vụ để trồng kiệu

Cây kiệu có thể trồng trong cả năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9-10, thu vào tháng 1-2/ Vụ này cây phát triển sinh trưởng tốt nên đạt năng suất cao, bán vào đợt tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4-5 để thu vào tháng 7-8/

3/ Cách trồng và chăm bón kiệu

Bón phân lót cho cây kiệu: Lượng phân cần bón lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 25-27 tấn phân chuồng hoai mục + 300 kilogam lân supe + 150 kilogam kali clorua và 100 kilogam tro bếp. Tất cả lượng phân sử dụng để bón lót kể trên được rải đều trước khi lên luống để trồng.

– Chuẩn bị củ kiệu giống: Sau khi tiến hành thu hoạch, chọn những củ lớn, đều, không có sâu hại đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến lúc trồng. Trước khi có thể trồng, mới tách những tép ra, mỗi hóc chỉ trồng một tép.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây kiệu

– Trồng kiệu: Sử dụng ngón tay trỏ hoặc một chiếc dầm gỗ có đường kính 2-3 centimét chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5-6 centimét. Có thể trồng thành những hành dọc hoặc hàng ngang phía trên mặt luống với khoảng cách: hàng cách hàng 20-25 centimét, cây cách cây 10-12 centimét. Lưu ý: không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng phía trên mặt luống rồi sử dụng rạ trùm kín và tưới nước đủ ấm.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây kiệu

– Chăm bón cây kiệu: Liên tục diệt trừ sạch cỏ phía trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khỏe, cho củ lớn. Sau trồng một tháng thì dỡ rạ ra xới xáo, vun gốc phối hợp với bón thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như cũ nhằm ngăn ngừa cỏ dại mọc, vừa giữ đất tơi xốp vừa giúp kiệu đẻ nhánh và tạo thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 12-15 ngày với lượng phân từ 35-40 kilogam ure + 8 + 10 kilogam kali, bằng phương pháp hòa nước tưới vào gốc hoặc phối hợp làm cỏ, rắc phân giữa những hàng rồi vun gốc.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây kiệu: Cũng như những cây hành và tỏi, kiệu thường bị một vài đối tượng chính gây bệnh như:

+ Sâu ăn lá thường hay xuất hiện vào giai đoạn mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể dùng một số loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400SCW, Sele-cron 500ND, pha với nồng độ từ 0,1-0,15% để phun xịt trừ.

+ Bệnh sương mai phát sinh và gây bệnh trong hoàn cảnh nhiệt đô thấp dưới 250C, ẩm độ không khí cao trên 85%. Bệnh có thể làm chết đồng loạt dẫn tới thất thu. Lưu ý xịt phòng bằng thuốc Boóc-đô 1%, Oxyclorua Đồng 1-1,15%.

+ Bệnh thối củ do vi khuẩn Erwinia sp. hoặc nấm Botrytis gây bệnh từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến lúc thu hoạch và trong khoảng thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây bệnh trong hoàn cảnh môi trường ẩm thấp, bón phân không hài hòa, nhất là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ cây con trước khi có thể trồng, bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50WP. Khi nhìn thấy có dấu hiệu bệnh thì sử dụng Validacyl 50WP, Rovral 50WP, Ridomil 68WP hoặc Aliette 80WP, pha nồng độ 0,3% để xịt đều phía trên mặt luống.

4/ Thu hoạch kiệu

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây kiệu

Cây kiệu trồng 3-5 tháng (dựa theo mùa vụ và đòi hỏi sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già) là có thể tiến hành thu hoạch được. Trước khi tiến hành thu hoạch nên tháo nước vào những rãnh cho thấm hết mặt luống để làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu rửa sạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

Nguồn: theo KS Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây kiệu, cây rau gia vị, cách trồng cây kiệu, phân bón cho cây kiệu, đất trồng kiệu, thời vụ để trồng cây kiệu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033