Công nghệ giúp bón phân cho cây lúa hiệu quả hơn

Công nghệ giúp bón phân cho cây lúa hiệu quả hơn

Nông dân đưa ra nhiều quyết định. Một trong các quyết định quan trọng nhất là lượng và thời gian bón phân. Bón nhiều hơn mức cấp thiết hoặc sai thời gian có thể lãng phí phân, ảnh hưởng nhiều đến môi trường và lợi nhuận hạ. Câu trả lời có thể gói gọn trong một thiết bị cầm tay nhỏ. Một công cụ mới làm giúp người trồng ra quyết định tốt hơn cho việc bón phânđạm vào ruộng lúa.

Nông dân đưa ra nhiều quyết định. Một trong các quyết định quan trọng nhất là lượng và thời gian bón phân. Bón nhiều hơn mức cấp thiết hoặc sai thời gian có thể lãng phí phân, ảnh hưởng nhiều đến môi trường và lợi nhuận hạ.

Công nghệ giúp bón phân cho cây lúa hiệu quả hơnbón phân cho cây lúa hiệu quả hơn” style=”width: 512px; height: 512px”>

Giáo sư thỉnh giảng Nadeem Akbar dùng Handheld GreenSeeker ngoài ruộng đồng. Pholớn credit Telha Rehman.

Câu trả lời có thể gói gọn trong một thiết bị cầm tay nhỏ. Một công cụ mới làm giúp người trồng ra quyết định tốt hơn cho việc bón phân đạm vào ruộng lúa.

Telha Rehman chia sẽ, việc bón phân đạm lãng phí nhất thường hay xẩy ra vào giữa mùa vụ. Rehman là nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis. Việc này là do người nông dân khó biết được cây cần bao nhiêu đạm – một chất dinh dưỡng cấp thiết cho cây trồng – một chất dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng ngay từ lúc đầu. Ông đang nghiên cứu để tìm ra thiết bị mà nông dân có thể dùng để xác định được lượng đạm có trong cây.

Trong khi vấn đề không những là đặc trưng cho lúa, Rehman tập trung vào cây trồng này vì đây chính là loại cây trồng chính ở bang California. Nó được canh tác trên 555/000 acres (1acres=0,45ha). Cây lúa cũng đóng góp hơn 5 tỷ đô la hằng năm cho cho kinh tế của bang California.

Rehman cho thấy: “Tại California, ngày càng có rất nhiều nông dân bắt đầu bón phân đạm vào giữa vụ cho cây lúa của họ”. “Thậm chí lúc này một vài người trồng còn lập kế hoạch bón phân giữa vụ bằng việc không bón đạm cho đợt bón giai đoạn đầu. Tuy vậy, chưa có nghiên cứu nào để khảo sát liệu các giải pháp này có hiệu quả trong việc nâng cao năng suất lúa hay không. Chúng tôi hy vọng tìm ra biện pháp quản lý đạm tối ưu nhất cho người trồng lúa ở California”.

Theo biện pháp truyền thống, người ta xác định lượng đạm trong cây bằng phương pháp lấy mẫu và đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích. Tuy vậy, biện pháp này có một vài hạn chế.

Nhà nghiên cứu Telha Rehman sử dụng nbsp;Handheld GreenSeeker để xác định hàm lượng đạm trong cây lúa. Ảnh chụp bởi một chiếc máy bay không người lái do Scott Gregory của Ag One Solutions điều khiển.

Phân tích mẫu cây thông thường công phu và tốn không ít thời gian. Việc bón phân cực kỳ nhạy cảm với thời gian bón, và quá trình này thường cho kết quả khi thời gian quan trọng để bón phân đã qua đi. Thêm vào đó, Rehman giải thích, “Gần như không thể lấy đủ mẫu để biết được hàm lượng đạm trên tất cả ruộng đồng “.

Để giải quyết việc này, Rehman đã thử nghiệm một công cụ nhỏ gọi là Handheld GreenSeeker để thu thập dữ liệu cây trồng. Thiết bị có thể thu thập dữ liệu mà dường như không cần đụng chạm gì đến cây trồng. Nó xác định 1 cách khách quan mức độ màu xanh của cây ra sao (đạm là thành phần kết cấu chính của nguyên tử sinh ra màu xanh của cây). Tiếp đến chỉ số này sử dung “màu xanh lá cây” để xác định có bao nhiêu đạm trong cây lúa.

Kết quả lúc đầu cho biết cách tính toán có thể cung ứng cái nhìn sâu sắc về hiện trạng đạm của cây trồng để chia sẻ cách bón phân theo mùa vụ. Dữ liệu làm giúp nông dân dùng phân bón hiệu quả hơn và nâng cao năng suất và ngăn ngừa đạm khỏi chảy tràn từ ruộng đồng.

Rehman chia sẻ “Chúng tôi dùng nbsp;GreenSeeker đa phần vì nó giản đơn và dễ dùng. Thông tin mới mẻ này sẽ giúp người trồng tránh được việc bón phân tốn kém cả về tiền bạc và sản lượng”.

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy

Nguồn: iasvn.org

– Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: cây lúa, kỹ thuật bón phân cho cây lúa, thời gian bón phân cho cây lúa, nghiên cứu phân bón trên cây lúa, thiết bị xác định hàm lượng đạm trên cây lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033