Trồng rau ngót

GS – Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Trồng rau ngót

Tôi đến thăm một đồn biên phòng, 2 bên vệ đường dẫn vào đơn vị được canh tác kín rau ngót. Đồn trưởng vui vẻ giới thiệu: Đây chính là rau xanh chủ lực của đồn…

Trồng rau ngót

Cây rau ngót

Tôi nhớ có lần lên Hương Sơn (Hòa Bình), thấy có nhà trồng cả một quả đồi toàn rau ngót. Trông xa, tưởng họ trồng chè, tới nơi mới biết đấy là rau ngót. Ông chủ cho thấy, rau ngót bán cực kỳ chạy mà chăm sóc lại dễ, ít sâu hại. Hằng ngày ông chỉ để khoảng 2 tiếng lo bơm nước, tưới cây; mỗi tuần bón thêm phân 1 lần. Trồng tới 4 năm mới phải thay cây…

Rau ngót đâu có lạ với bà con ta, ở đâu cũng có thể trồng rau ngót. Nổi bật là, nó chịu được cớm nên ta có thể trồng rau ngót ngay cả dưới những tán cây. Nhiều nhà vườn phối hợp trồng cây ăn trái với rau ngót. Hầu hết bà con thường tiến hành trồng nó quanh những giếng nước, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo những lối đi… đa số là để tận dụng đất. Việc đó cũng chứng minh, rau ngót cực kỳ dễ để trồng và dễ sống. Tuy vậy, nếu sắp xếp trồng ra vườn, ra ruộng và bảo đảm chăm sóc tốt thì đó là một trong các loại rau cho ta thu nhập tương đối.

Có nơi, bà con còn gọi cây rau ngót là loại cây bồ ngót. Nó là loại cây cho ta lá để nấu canh, canh rau ngót cực kỳ ngon. Bình thường, ta chỉ cho thêm một ít bột ngọt vào là đã được bát canh hoàn hảo. Trong rau ngót có rất nhiều dưỡng chất quý, nhất là chất đạm với những amino axit quan trọng mà cơ thể chúng ta cực kỳ cần. Bên cạnh đó, nó còn chứa đựng nhiều chất khoáng và vitamin.

Mùa này là mùa trồng rau ngót. Nhà nào chưa trồng thì hãy tính việc trồng thêm rau ngót, nó không kén đất, chỗ nào cũng trồng được. Tuy vậy, nhưng nơi đất có rất nhiều mùn và hơi nặng thì cây mọc tốt hơn. Ta trồng rau ngót bằng thân, chọn các đoạn thân ở cây khỏe, không bị sâu hại và chặt thành từng đoạn 20-25 centimét. Cắm những đoạn thân đó vào những rãnh đã được chuẩn bị sẵn – rộng 20-25 centimét và sâu 10-15 centimét. Mỗi rãnh nên cách nhau khoảng 40-50 centimét để có lối đi vào khi hái lá. Nó là loại cây ăn lá nên cần nhiều đạm và lân, lượng kali có thể ít hơn.

Sau khi cắm cành, ta phải dưỡng ẩm cho đất. Khoảng 10-15 ngày sau là hom sẽ mọc rễ và nảy chồi. Khi cây được 40-50 centimét thì bắt đầu thu hoạch, ta cắt cách gốc 10-15 centimét. Cây sẽ lại đâm chồi tiếp, ngay lúc này cần phải bón thêm nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1%. Ta phải luôn tưới ẩm cho đất nhưng cũng cần xới xáo để cho đất được thoáng đãng. Cứ 20-25 ngày là ta lại được thu. Ruộng rau ngót có thể giữ được vài năm. Lúc nào thấy cây già và cằn cỗi thì mới phải thay bằng phương pháp trồng lại.

Nếu như không nên trồng để kinh doanh thì mọi nhà cũng rất có thể trồng một ít rau ngót để làm rau ăn hằng ngày.

Rau ngót còn được sử dụng để làm thuốc để chữa sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ thơ, trị ho, viêm phổi, ban sởi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc… Do đó, nó là loại cây cực kỳ có thể trồng trong gia đình.

Nguồn: GS – Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng (www.nguyenlanhung.com)

– Tham khảo thêm chủ đề: rau ngót, GS – Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033