Quy trình bón phân cho cây chanh dây mùa lạnh Đạt hiệu quả cao

Quy trình bón phân cho cây chanh dây mùa lạnh Đạt hiệu quả cao

 

Quy trình bón phân cho cây chanh dây mùa lạnh Đạt hiệu quả cao

Huớng dẫn quy trình chi tiết để bón phân cho cây chanh dây mùa rét Hiệu quả nhất


Ngày nay trồng cây chanh dây là một chọn lựa cuốn hút cho những nhà vườn đầu tư dựa vào nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.
Với điểm mạnh dễ để trồng, cây chanh dây có tính thâm canh cao và có thể canh tác quanh năm. Tuy vậy, cây chanh dây có năng suất hạ đáng kể vào mùa lạnh, làm cho hiệu quả kinh tế của việc trồng cây này sụt giảm. Do đó, nhằm giúp cho cách trồng cây chanh dây mùa rét, cần chú ý một số mẹo và quy trình trong suốt chu trình chăm sóc như: tạo độ thoáng khí cho đất, cung ứng nước tưới đầy đủ để duy trì ẩm độ từ 60-75%, cắt tỉa để tỉa cành, tạo tán cho cây, bón phân thường kì để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây. Nếu ứng dụng đầy đủ những kỹ thuật trên, chất lượng và năng suất của cây chanh dây mùa rét có thể được gia tăng, hỗ trợ cho người trồng có được hiệu quả kinh tế tốt hơn.


1/ Chế độ tưới tiêu cho cây chanh dây


–  Cây chanh dây là một trong các loại cây có mong muốn nước lớn và ưa sự thoáng khí. Việc tạo độ thoáng khí cho đất là cực kì quan trọng để có thể bảo đảm sự phát triển tối ưu nhất của cây. Trong suốt quá trình trồng, cần chủ động duy trì ẩm độ của đất trong khoảng từ 60-75% nhằm giúp cho việc phân hóa mầm hoa, ra bông và đậu trái của cây.
–  Khoảng thời gian lên giàn cho quả là thời kỳ quan trọng nhất trong suốt quá trình trồng chanh dây. Sau khoảng 6 tháng trồng, cây chanh dây tiến hành cho quả. Trong khoảng thời gian này, việc thiếu hụt nước có thể làm hạ năng suất một cách rõ rệt và có khi còn gây nên hiện trạng cây ra bông không đậu trái.
–  Trong hoàn cảnh lạnh, cây chanh dây cực khó phân hóa mầm hoa, ra bông và đậu quả khi thiếu hụt nước. Vậy nên, để có thể bảo đảm sự phát triển tối ưu nhất của cây chanh dây vào mùa lạnh, cần duy trì ẩm độ của đất bằng phương pháp tưới nước theo kế hoạch cho cây. Thường thì, cần phải tưới nước từ 3-4 ngày/lần, phụ thuộc vào điều kiện khí hậu. Trong trường hợp khí hậu lạnh khô, cần phải tưới nước liên tục hơn với tần suất từ 2-3 ngày/lần.

2/ Cách bón phân cho cây chanh dây

Cây chanh dây là cây có tốc độ sinh trưởng cực kỳ nhanh, do đó nhu cầu dưỡng chất của cây cũng cực kỳ cao để có thể bảo đảm phát triển mạnh mẽ và cho ra trái đậu trái đầy đặn. Để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cây, cần bón phân đúng kỹ thuật và thường kì.
* Quy trình để bón phân cho cây chanh dây định lượng tính cho 1 gốc cây:
– Bón phân lót trước khi có thể trồng,: Sử dụng 10-15 kilogam phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh 1-2 kilogam, phối hợp với 100-150 gram Super lân, 20-40 gram Trichoderma, 30-50 gram Axit Fuvic, 20-30 gram Amino và những vi lượng cấp thiết.
– Bón thúc thời kỳ sau thời gian trồng (sau thời gian trồng đến khi cây đạt đến chiều cao 50-70 centimét ):
+ Bón phân gốc sau thời gian trồng khoảng 10-15 ngày: Dùng những dòng phân bón NPK 13:13:13, 16:16:8,… lượng bón 40-50 gram/ gốc. Phối hợp phun phân bón qua lá bổ sung dưỡng chất cho cây. Lượng tính cho 500 lít nước: Amino acid 1 kilogam + Axit Fuvic 200 gram + Bột rong biển 500 gram + Canxi Chelate 200 gram + Kẽm Chelate 20 gram + Antonic đậm đặc 98% 2 gram. Bón gốc, phun phân bón lá thường kì từ 10-15 ngày/lần.

3/ Tỉa cành, tạo tán cho cây chanh dây

– Khi cây đã phát triển đến chiều cao khoảng 1m, ta nên bấm ngọn để tạo 5-6 cành cấp 1/ Khi những cành cấp 1 lên giàn, ta cần tỉa hết lá bên dưới gốc để hạ sự cạnh tranh giữa những cành và hỗ trợ cho việc xịt thuốc và tưới nước dễ hơn. Khi cành cấp 1 phát triển đến độ dài 40-50 centimét trên giàn, ta có thể tiếp tục bấm ngọt để tạo từ 4-5 cành cấp 2 tỏa những hướng trên giàn. Quá trình tỉa cành này nên được tiếp tục cho đến lúc giàn cây chanh dây được kín.
– Sau thời gian cây ra bông vẫn tiếp tục tỉa, bấm cành. Từ cành cấp 3 nếu có từ 4-5 mắt không ra bông hoặc hoa bị rụng thì tiến hành xử lý cắt bấm cành để cây dồn sức nuôi hoa, quả và kích thích cây ra chồi mới.
Cách trồng chanh dây cải tiến.


4/ Biện pháp tổng thể quản lý sâu hại gây bệnh chanh dây


– Cần quản lý vườn liên tục để kịp thời phát hiện những đối tượng sâu hại gây bệnh. Đưa ra những giải pháp tiến hành xử lý hợp lý hiệu quả.
– Những đối tượng bệnh gây hại cần xịt phòng theo kế hoạch cho vườn. Cứ 25-30 ngày/lần. Có thể phối hợp với những lần phun phân bón lá để tiết kiệm công phun.
– Sâu bệnh cần chú ý một vài đối tượng như héo xanh, bọ xít, rệp,… Khi mật độ cao thì dùng một số loại thuốc nhóm Monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW/DD, 50 SCW/DD, Thunder 515DD theo liều lượng được khuyến nghị.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– PHÂN BÓN CUNG CẤP LÂN CHO CÂY:
=> SIKAMAX- Chống Rụng Trái, Rụng Trái Non, Cứng cây, Tăng Năng Suất Chất Lượng Rau Củ Quả
=> NPK 12-3-3 NUÔI MÍT NHỎ- Kéo Dài Trái, Sửa Tướng Mít, Hình Thành Cơm

– CHẤT XỬ LÝ PHÂN HỦY NHANH PHÂN CHUỒNG:
=> E.M MHS 002 Chuyên Xử Lý Nước Thải-Rác Thải-Khử Mùi Hôi Chuồng Trại
=> TRICHODERMA -Ngăn Ngừa – Đối Kháng Nấm Và Vi Khuẩn-Phân Hủy Nhanh

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỌ XÍT GÂY HẠI:
=> THUỐC TRỪ SÂU YAPOKO 250SC – THUỐC ĐẶC TRỊ RỆP SÁP, RẦY THÁNH GIÁ, BỌ NHẢY

– PHÂN BÓN GIÚP CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ ACID AMIN:
=> KASUGACIN 3SL- Đặc Trị Khô Vằn Đạo Ôn Trên Lúa, Sương Mai Trên Dưa Chuột

– PHÂN BÓN CUNG CẤP KẼM CHO CÂY:
=> YARAVITA ZINTRAC -Thúc Đẩy Sinh Trưởng-Tăng Nẩy Chồi-Tăng Kích Thước Lá

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> SK ENSPRAY 99EC –Diệt Trừ Côn Trùng -Đặc Trị Nhện Đỏ -Nhện Nhung

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY GIA TĂNG TỈ LỆ ĐẬU QUẢ:
=> SIÊU ĐẬU TRÁI ĐIỀU- Tăng Thụ Phấn, Mát Bông, Đậu Quả Tối Đa

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH HÉO XANH CHO CÂY TRỒNG:
=> ELCARIN 0.5SL- Đặc Trị Siêu Vi Khuẩn Nấm Bệnh, Héo Xanh, Thối Nhũn, Bạc Lá

– PHÂN BÓN CUNG CẤP RONG BIỂN CHO CÂY:
=> SEAWEED RONG BIỂN CỐM- Dưỡng Cây Hoa Trái, Chống Rụng Hoa, Rụng Trái Non

– THUỐC CUNG CẤP NẤM TRICHODERMA TẠO VI KHUẨN CÓ LỢI CHO ĐẤT:
=> TRICHODERMA -Ngăn Ngừa – Đối Kháng Nấm Và Vi Khuẩn-Phân Hủy Nhanh
=> TO TRÁI NÔNG TÍN-TDSG 01- Tăng Đậu Trái, Đẹp Trái, Mùi Thơm

– PHÂN BÓN CUNG CẤP AMINO ACID CHO CÂY:
=> PHÂN BÓN VI LƯỢNG NPV 13B+ BOMAINKA – Chống Rụng Bông, Trái Non, Tăng Đậu Trái

– NHỮNG LOẠI PHÂN BÓN CÓ CHỨA HOẠT CHẤT CHELATE CHẤT LƯỢNG CAO:
=> SUPER ROOTS BIMIX HỮU CƠ -Siêu Ra Rễ Mạnh, Chống Nghẹt Rễ, Vàng Lá
=> FDA FLOWER NPK 10-60-10+TE – Tạo Mầm Hoa, Kích Ra Hoa Đồng Loạt

– NHỮNG LOẠI THUỐC CÓ CHỨA HOẠT CHẤT AMINO .:
=> ORCHID 1 – (CHUYÊN DÙNG HOA LAN) Ra Rễ Cực Mạnh, Trổ Hoa Đều Đồng Loạt