Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt trên cây vú sữa để đạt hiệu quả tối đa

Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt trên cây vú sữa để đạt hiệu quả tối đa

Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt trên cây vú sữa – Xử lý ra hoa trái vụ

Ngày nay, chủ yếu các giống cây ăn quả đều ứng dụng cách xử lý ra bông hàng loạt. Việc ứng dụng kỹ thuật này hỗ trợ cây đạt được chất lượng và năng suất trái tốt hơn, đồng thời hạ thiểu hiện tượng nối dài thời vụ dẫn tới suy cây. Tuy vậy, để đạt được hiệu quả nhiều nhất, cần phải làm là phải ứng dụng đúng cách và thời gian.
Trong trường hợp của cây vú sữa, việc ứng dụng cách xử lý ra bông hàng loạt cũng cực kỳ cần thiết. Tuy vậy, để cây đạt được hiệu quả nhiều nhất, cần phải làm là phải thực thi những bước đúng kỹ thuật. Dưới đây chính là những bước chi tiết để quý bà con tham khảo!!!


1/ Thời gian tối ưu nhất khi chuyển vụ trên cây vú sữa


–  Khi tiến hành trồng cây vú sữa, việc chuyển vụ là một bước quan trọng để có thể bảo đảm chất lượng và năng suất của cây trồng. Thường thì, cách xử lý ra bông trên cây vú sữa được thực thi vào cuối tháng 11 dương lịch. Để tốt nhất hóa năng suất của cây trồng, thời gian chuyển vụ phải được quyết định đúng lúc. Thường thì, khi lượng quả thu hoạch vụ trước đó còn lại khoảng 10%, đó là thời gian tối ưu nhất để chuyển qua vụ mới.
–  Sau khi quyết định thời gian chuyển vụ, việc xử lý ra bông trên cây vú sữa cũng cực kì quan trọng. Thông thường thời điểm xử lý ra bông thường nối dài khoảng 20 ngày và bao gồm những hoạt động như dọn dẹp vườn, chăm bón cây trồng sau khi thu hoạch và triển khai xử lý ra bông. Cách xử lý ra bông trên cây vú sữa cực kì quan trọng để có thể bảo đảm chất lượng và năng suất của cây trồng. Việc thực thi đúng cách sẽ hỗ trợ cây trồng phát triển tốt hơn, đồng thời hạ thiểu rủi ro mất mát và gia nâng cao sự hiệu quả sản xuất.
Ép cây vú sữa ra bông vụ sớm nâng cao sự hiệu quả kinh tế.

Thời gian tối ưu nhất khi chuyển vụ trên cây vú sữa
2/ Cách chăm sóc cây vú sữa sau khi thu hoạch


– Trước khi tiến hành xử lý cắt tỉa cành, dọn dẹp vệ sinh dọn vườn, bón phân và xịt phòng trừ sâu hại gây bệnh cho cây trồng, cần xác định thời gian thích hợp. Thường thì, khi trên cây còn lại khoảng 10% lượng quả trên cây thì mới triển khai những công điều này.
– Công việc thứ nhất cần thực thi là cắt tỉa và định tán cành. Trong suốt quá trình này, những cành khô, yếu, xâu bệnh hoặc không cho hoa vụ tới sẽ được cắt bỏ. Chính vấn đề này giúp cây có thể tập trung năng lượng vào việc phát triển những cành, hoa và quả mới.
– Tiếp đến, cần vệ sinh dọn dẹp tất cả vườn vú sữa. Trong suốt quá trình này, những xác thực vật trong vườn cần phải được thu gom và thiêu hủy. Chính vấn đề này giúp hạn chế nguồn gây bệnh từ vụ trước đó lây sang vụ mới.
– Để có thể bảo đảm sức khỏe cho cây trồng, việc bón phân và xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh là cực kì quan trọng. Sau khi đã được cắt tỉa và vệ sinh vườn, cần rải vôi bột khắp vườn để diệt trừ mầm bệnh tồn đọng trong vườn. Sau khoảng 3-5 ngày, có thể bón phân cho cây trồng. Lượng phân bón tính cho 1 gốc từ 3 năm tuổi trở lên là 15-20 kilogam phân chuồng hoai mục + 1-2 kilogam NPK 15:15:15; 20:20:15 + 150-200 gram nấm đối kháng Trichoderma. Kỹ thuật bón là đào rãnh sâu 15-20 centimét theo hình chiếu tán cây. Rãi phân xuống rãnh rồi lấp đất lại để giúp tránh hao hụt phân bón. Sau khi tiến hành bón phân xong, cần cung ứng nước đầy đủ thường xuyên tối thiếu từ 3-5 ngày để phân bón tan hết và cung ứng nhiều nhất dinh dưỡng
– Ngoài ra, trong dịp bón phân gốc, cũng rất nên phối hợp phun phân bón lá để có thể bảo đảm cây trồng được cung ứng đủ dưỡng chất. Lượng phân bón lá tính cho 500 lít nước bao gồm: bột rong biển 500 gram, amino axit 1 kilogam, axit fuvic 250 gram và atonik đậm đặc Compoun Nitrophenolate 98%: 2 gram.
Tóm lại, cách chăm sóc cây vú sữa sau khi thu hoạch là một công việc quan trọng để giúp cây trồng phát triển tốt hơn trong vụ mới. Cần tuân theo đầy đủ những bước như cắt tỉa cành, dọn dẹp vệ sinh dọn vườn, bón phân và xịt phòng trừ sâu hại gây bệnh cho cây trồng để có thể bảo đảm sức khỏe và năng suất cho cây trồng.

3/ Kỹ thuật làm trái sớm trên cây vú sữa


– Để đạt được cho năng suất cao và trái sớm trên cây vú sữa, cách xử lý làm trái sớm chỉ vận dụng trên cây trồng vú sữa trên 5 năm tuổi, cây khỏe và cho năng suất quả mỗi năm ổn định. Điều kiện chăm sóc sau khi thu hoạch cũng cần phải được bảo đảm như nước và phân bón.
Khoảng thời điểm xử lý làm trái sớm trên cây vú sữa nối dài khoảng 20 ngày. Kỹ thuật ứng dụng bao gồm nhiều bước như xiết nước, phun dinh dưỡng, phun chất ức chế kích thích phân hóa mầm hoa, phun hoạt chất kích thích làm tăng khả năng ra hoa hàng loạt, chống rụng bông và rụng trái non.
Sau khi đã bón phân sau khi thu hoạch, trước khi triển khai xử lý ra bông từ 5-7 ngày, cần triển khai xiết nước. Không tưới nước cho cây cho đến lúc cây phân hóa mầm hoa (cựa mầm hoa). Thông thường thời gian xiết nước khoảng 15-20 ngày khi cây đã tạo thành cựa mầm hoa, lá chuyển qua xào lá, lá xanh đậm và dòn lá là đạt. Khi đó tưới nước lại thì cần phải tưới nhấp nước 3-4 ngày, từ từ tăng lượng đến khi duy trì ẩm độ từ 65-75% trong toàn bộ chu trình nuôi quả.
Để hỗ trợ cây trồng nâng cao khả năng ra bông đậu quả và hạ rụng quả non, có thể dùng hoạt chất kích thích 4-CPA-Na 98% với nồng độ 5-8 gram/ 1000 lít nước và phun 3 lần: Lần 1 phun tưới khi hoa đực nở từ 40-60%; lần 2 khi hoa cái đã thụ phấn xong; lần 3 phun cách lần 2 từ 10-15 ngày.
Khi kết thúc phun lần thứ ba hoạt chất 4-CPA-Na 98%, khoảng 3-5 ngày tiếp đến có thể xịt phân bón lá với hàm lượng dinh dưỡng nhẹ, hoạt chất mát có hàm lượng canxi, bo để nuôi dưỡng quả non. Có thể phối hợp với GA3 nồng độ 15 -30 gram/1000 lít nước để ngăn ngừa rụng quả và kích lớn trái.
Để nâng cao sự hiệu quả của hoạt chất phun giúp cho cây trồng, mỗi lần phun có thể phối hợp với chất lan trãi Super silicon 69 với định mức là 100 mililít pha cho 600 lít nước phun.
Sau khi đã phun nhẹ dinh dưỡng khoảng 5-7 ngày, có thể triển khai bón phân gốc để chuyển qua thời kỳ dưỡng trái. Lượng phân bón cần tính cho 1 gốc từ 5 năm trở lên là 15-20 kilogam phân chuồng hoai mục + 1-2 kilogam NPK 15:15:15; 20:20:15 + 150-200 gram nấm đối kháng Trichoderma. Kỹ thuật bón phân là đào rãnh sâu 15-20 centimét theo hình chiếu tán cây. Rãi phân xuống rãnh rồi lấp đất lại tránh hao hụt phân bón. Bón phân xong cần cung ứng nước đầy đủ thường xuyên ít nhất từ 3-5 ngày để phân bón tan hết và cung ứng nhiều nhất dưỡng chất cho cây trồng.
Tóm lại, cách xử lý làm trái sớm trên cây vú sữa cần phải được thực thi đúng cách và thời gian để đạt được hiệu quả tốt. Ngoài những việc xiết nước và phun hoạt chất kích thích làm tăng khả năng ra hoa đậu quả, cần phối hợp đầy đủ những bước như phun phân bón lá, dùng chất lan trãi và bón phân gốc để có thể bảo đảm cây trồng được cung ứng đầy đủ dưỡng chất và phát triển mạnh mẽ.

Kỹ thuật làm trái sớm trên cây vú sữa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> SIÊU BÁM DÍNH SINH HỌC- Chống Mưa Rửa Trôi, Loang Trải Nhanh, Bám Dính Mạnh

– PHÂN BÓN CUNG CẤP NITROPHENOL CHO CÂY:
=> PHÂN BÓN LÁ QT 01 SIÊU TO CỦ – Củ Phì To, Chắc Củ, Nhiều Tinh Bột

– CHẤT XỬ LÝ PHÂN HỦY NHANH PHÂN CHUỒNG:
=> URE ĐEN NGÂN LONG – Kích Rễ, Đâm Tược, Nhú Đọt

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY TĂNG SỐ LUỢNG HOA CÁI NHIỀU:
=> TDSG 09 PAC 40-30+BO Kẽm – Ra Hoa Đồng Loạt, Tăng Tỷ Lệ Đậu Trái Cao

– PHÂN BÓN CUNG CẤP KÍCH THÍCH PHÂN HÓA MẦM HOA CHO CÂY:
=> RA HOA XOÀI- Siêu Kích Bông, Chống Nghẹn Hoa, Chai Đầu Đọt

– NHỮNG LOẠI PHÂN BÓN CÓ CHỨA HOẠT CHẤT GA3 CHẤT LƯỢNG CAO:
=> KÍCH PHÁT TỐ – Ra Hoa Đồng Loạt – Tăng Khả Năng Đậu Trái – Nuôi Trái Lớn Đẹp Màu

– THUỐC CUNG CẤP NẤM ĐỐI KHÁNG TẠO VI KHUẨN CÓ LỢI CHO ĐẤT:
=> BIO SACOTEC ECO KILLER – Đặc Trị Thối Rễ, Thối Thân, Héo Rũ

– NHỮNG LOẠI THUỐC CÓ CHỨA HOẠT CHẤT AMINO AXIT .:
=> ROOTS 2 (100ml) USA -Kích Thích Ra Rễ Cực Mạnh

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> NP CYRINSUPER 25EC- Đặc Trị Sâu Cắn Phá Hút Chích, Đục Hoa, Đục Quả

– NHỮNG LOẠI THUỐC CÓ CHỨA HOẠT CHẤT ATONIK CHẤT LƯỢNG CAO:
=> ATONIK 1.8SL – Thuốc Điều Hòa Sinh Trưởng Sử Dụng Trên Tất Cả Các Loại Cây
=> ATONIK 1.8SL – Thuốc Điều Hòa Sinh Trưởng Sử Dụng Trên Tất Cả Các Loại Cây

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY GIA TĂNG TỈ LỆ ĐẬU QUẢ:
=> SEAWEED RONG BIỂN CỐM- Dưỡng Cây Hoa Trái, Chống Rụng Hoa, Rụng Trái Non

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY CHỐNG RỤNG QUẢ:
=> CHAMPION 57.6DP- Đặc Trị Hiệu Quả Bệnh Tảo Đỏ, Rụng Quả Cà Phê
=> Thuốc trừ cỏ lưu dẫn 2,4D 600SL – Hàng nhập khẩu Thái

– PHÂN BÓN CUNG CẤP RONG BIỂN CHO CÂY:
=> AMINO SEAWEED – Mướt Cây Xanh Lá,Tăng Đọt Hoa, Đâm Chồi Mạnh
=> PHÂN BÓN HỮU ABC BIOHUM TẢO BIỂN TO TRÁI- Dưỡng Bông, Trái Non, Kích Trái

– THUỐC CUNG CẤP NẤM TRICHODERMA TẠO VI KHUẨN CÓ LỢI CHO ĐẤT:
=> TRICHODERMA- Phòng Thối Trái, Vàng Lá, Chống Chết Cây Con
=> BIOSUN 139 – Đặc Trị Tuyến Trùng, Bật Sung Rễ, Xanh Lá Trái To, Tăng Độ PH Đất

– PHÂN BÓN GIÚP CHỐNG RỤNG BÔNG:
=> CANXI BO – NÔNG Á Chống Rụng Bông – Củ Quả Hạt To Chắc Bóng Đẹp
=> PHÂN BÓN ARISTA CANXI BO GEL SỮA- Chống Rụng Bông, Trái, Thối Trái, Nám Trái, Nứt Thân

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY CHỐNG RỤNG BÔNG:
=> HỮU CƠ VÃY- Phục Hồi Cây, Tăng Đậu Hoa, Giải Độc Hữu Cơ
=> PHÂN BÓN AGAMA ZN – KẼM NANO – Giúp Thân Lá Trái Phát Triển Nhanh, Tăng Kích Cỡ Trái Tốt

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY CHỐNG RỤNG TRÁI:
=> AMINOLOM CALCIO BORO+ -Thân Chắc Khỏe, Lá Xanh Dày, Chống Rụng Trái, Chắc Trái
=> PHÂN PMC SUMO V9 LỚN TRÁI KIẾN VÀNG – Lớn Trái, Lên Màu Đẹp, Hạn Chế Đen Xơ Mít, Sượng Trái Sầu Riêng

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY NUÔI QUẢ:
=> ĐẦU TRÂU 15-20-25 MK 901- Dùng Cho Hoa Lan Cây Cảnh- Dưỡng Hoa Lâu Tàn
=> MIRACLE GROWTH 15-30-15 – Giúp Cây Tăng Đậu Trái, Dưỡng Bông, Chắc Quả

– PHÂN BÓN GIÚP LÀM LỚN TRÁI:
=> AV EUROMAX NPK 3-3-12 HITOCO 04- Lớn Trái Thần Tốc, Đẹp Trái, Nặng Ký, Múi To
=> ROOTS X: Bổ Sung Humic- Fulvic- Amino- Phân Bón Siêu Kích Rễ

– PHÂN BÓN GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG THỤ PHẤN CHO CÂY:
=> FLOWER PLUS 10-60-10- Chuyên Gia Siêu Tạo Mầm Hoa, Tăng Đậu Trái, Trái Lớn
=> AMINO RONG BIỂN- Kéo Đọt, Đâm Cành, Xanh Lá, Mát Cây, Thúc Ra Hoa, Trái Lớn Nhanh

– NHỮNG LOẠI THUỐC CÓ CHỨA HOẠT CHẤT AMINO .:
=> BÁC NÔNG DÂN – Dẫn Dụ Diệt Ruồi Vàng Và Côn Trùng Chích Hút
=> PHÂN BÓN RICH OF AMINEVNA34 – TĂNG TRƯỞNG, LỚN TRÁI, PHỤC HỒI CÂY

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH XÀO LÁ CHO CÂY TRỒNG:
=> BORDOCOP- NYT RENEW HỒI SINH RỄ- Kích Rễ Trên Cây Có Múi
=> AB03- ĐỒNG CHELATE – Ngăn Ngừa Vàng Lá Thối Rễ, Biến Vàng Thành Xanh