Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

1/ Đất trồng hẹ

Chọn đất có rất nhiều mùn, tơi xốp và dễ thoát nước.

2/ Trồng hẹ bằng củ

– Cày bừa, để ải, đập nhỏ, lên luống cao 20-30 centimét, rộng 1,2-1,4m.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

Củ hẹ

– Ở trên 1 ha: bón 15-20 tấn phân chuồng hoai, 3-5 kilogam phân lân, có thể bón trộn vào trong đất trước khi lên luống hoặc bón thẳng vào rãnh, rãnh này cách rãnh kia 20-25 centimét. Lấp đất rồi trồng từng tép hẹ lên rãnh, mỗi tép cách nhau 7-10 centimét, lấy tay ấn mạnh đất cho chặt, tiếp đến phủ luống bằng rơm rạ mục, tưới nước đủ ẩm. phủ một lớp cành cây, lưới để gà không bươi rơm rạ làm hư hẹ.

3/ Trồng hẹ bằng hạt

– Đất cũng được lên luống giống như trồng bằng củ. Bón phân, làm luống cho bằng, đất cần mịn.

– Ngâm hạt vào nước ấm 35-370C trong nửa ngày, tiếp đến trộn với tro bếp, vò chơ tơi rồi gieo.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

Hạt cây hẹ

– Có thể gieo vãi như làm mạ, cũng có thể gieo vào rãnh như trường hợp trồng bằng củ, gieo xong khỏa một lớp đất bột cho kín. Tưới nước đủ ẩm.

– Sau khi hẹ mọc 7-10 ngày cần hòa 300-500g phân ure để tưới cho 100m2 đất, đến khi hẹ được 10-15 centimét nhổ cả đất, cấy ra luống khác.

– Hẹ dễ sống, dễ nảy mầm nên khi trồng bằng hạt, hẹ vẫn mọc tốt và vẫn có thể được tỉa trồng ra luống khác như hẹ trồng bằng củ.

– Hẹ cực kỳ cần lân, kali (có thể thay thế bằng tro bếp). Bánh dầu ngâm tưới cho hẹ cực kỳ tốt. Cứ 7-10 ngày lại hòa phân tưới cho hẹ 1 lần.

4/ Chia sẻ cách chăm bón cây hẹ

Do có phủ luống, đất được phơi ải và hẹ được canh tác hoặc gieo dầy nên hẹ cực kỳ có thể cạnh tranh với cỏ dại. Do đó, việc làm cỏ cho hẹ không tốn công lắm.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

Ruộng trồng hẹ

Mỗi lần tưới phân cho hẹ phối hợp nhổ bỏ những hoa cỏ mọc xen giữa hoặc chung quanh luống. hay gặp một số loại cỏ chát, cỏ gấu và một số loại cỏ lá rộng nên cần nhổ tận gốc, phơi khô hoặc đào hố lấp xuống đất. Công việc chăm sóc chính là bón phân, xới đất cho tơi, nhổ tỉa chỗ hẹ dầy, trồng dặm chỗ mất cây. Hẹ thường ít bị một số loại sâu hại phá hại như các cây trồng khác. Do đó, công tác ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên hẹ cũng giản đơn. Trước mỗi lần tưới phân, chỉ cần bón một ít tro bếp xung quanh gốc hẹ, tiếp đến hòa phân tưới chỗ gần gốc, sử dụng cào nhỏ xới giữa hai hàng hẹ, vun nhẹ vào gốc khiến cho đất tơi xốp, giúp hẹ phát triển nhanh.

Trong trường hợp trồng hẹ để sử dụng trong nhà, có thể lấy một số chậu sành lớn, cho đất nhiều mùn vào đầy chậu rồi trồng. Khi hẹ mọc tốt, cũng chăm sóc như hẹ trồng ở vườn, tuy vậy thời gian tưới phân cần nhiều hơn vì đất trong chậu ít.

5/ Thu hoạch

Hẹ có thể trồng được cả năm trong vườn, chậu, thùng gỗ hoặc nhựa.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

Thu hoạch hẹ

Hẹ được canh tác vào tháng 10-11 để kịp thu hoạch bán vào đợt tết. Do khả năng tái sinh của hẹ cao nên nếu cần sử dụng lá thì có thể tiến hành cắt hẹ, chừa lại 2-3 centimét phía trên mặt đất, đến chiều tưới nước đủ ẩm, hôm sau hẹ lại mọc lá non lên, lúc đó hãy tưới phân để hẹ mọc nhanh. Nếu cần, nhổ tỉa chỗ cây dầy, bó thành bó nhỏ đem bán.

6/ Để cây giống hẹ bằng củ

Luống hẹ được nhổ tỉa cây để ăn hoặc bán, chừa lại cây khỏe mạnh mọc đều theo khoảng cách cây cách cây 12-15 centimét, tiếp đến bón thêm lân, tro bếp, bánh dầu; vun nhẹ gốc, tưới nước, chăm sóc để hẹ có củ lớn, mập. nếu đã được chuẩn bị đất thì có thể nhổ cây, vặt bớt lá đem trồng như đã nói ở phía trên. Cũng có thể chờ hẹ có củ chắc, lá tàn bớt, nhổ cả cây buộc túm, treo trên dây, phơi trong bóng râm, sau phơi ngoài nắng, rồi đem bảo quản để trồng vụ sau. Cần phải tiến hành kiểm tra củ liên tục vì hẹ có khả năng bị thối củ trong suốt quá trình bảo quản. Trường hợp phát hiện có thối củ, cần loại trừ ngay, đồng thời đem hẹ phơi ngoài nắng 5-6 giờ rồi đem vào bảo quản, lưu ý không để thành đống lớn vì nhiệt độ cao dễ làm thối hẹ.

7/ Để cây giống hẹ bằng hạt

Tương đương, chừa cây hẹ tốt lạ, chăm sóc cho đến lúc hẹ ra bông, kết quả thì thu hoạch quả về, chà lấy hạt (chỉ chà nhẹ để bỏ bớt vỏ ngoài) rồi phơi khô ở nhiệt độ 35-400C, để nguội tiếp đến cho vào chai lọ, đậy kín để gieo vụ sau. Trên thực tế, nu cầu trồng hẹ chỉ vận dụng trên diện tích nhỏ trong khi từ khi trồng đến thu hoạch hạt mất quá nhiều thời gian nên phương thức trồng bằng hạt ít được ứng dụng.

Nguồn: theo KS Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hẹ, cách trồng cây hẹ, chia sẻ cách để cây giống hẹ, chia sẻ cách bón phân cho cây hẹ, phân bón cho cây hẹ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh THỐI CỦ: tisabe, sunshi, thần y trị bệnh, sat, zineb bul, map rota, super tank, pro-thiram, haohao, azoxy gold,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033