Kỹ thuật chăm sóc lúa chiêm xuân năm 2017

Cách chăm sóc lúa chiêm xuân năm 2017

Vụ xuân 2017 được dự đoán là vụ xuân ấm và khô; ngoài ra trời ít mưa, độ ẩm không khí cực kỳ thấp (dưới 60%) việc này đã làm tác động tới lúa cấy và gieo thẳng thời kỳ đầu vụ.

Vụ xuân 2017 được dự đoán là vụ xuân ấm và khô: khu vực Miền bắc nhiệt độ từ tháng 1 đến tháng 4 cao hơn TBNN cùng kỳ 0,5 – 1oC. Sang đầu tháng 2 tuy có vài ngày nhiệt độ hạ thấp nhưng đa phần rét về đêm và sáng sớm, vào ban ngày vẫn có nắng ấm (T>15oC). Ngoài ra trời ít mưa, độ ẩm không khí cực kỳ thấp dưới 60% việc này đã làm tác động tới lúa cấy và gieo thẳng thời kỳ đầu vụ. Do đó trong chăm sóc lúa vụ xuân 2017 cần chú ý:

Kỹ thuật chăm sóc lúa chiêm xuân năm 2017

1/ Chế độ nước

– Đối với lúa cấy: Luôn duy trì mực nước nông 3 – 5 centimét để giữ nhiệt cho cây lúa, cây không bị sốc nhiệt và mất nước giúp bén rễ hồi xanh nhanh đồng thời tăng hiệu quả phân bón.

– Đối với lúa gieo thẳng: sau gieo đến 2 – 2,5 lá thật cần dưỡng ẩm mặt ruộng bằng phương pháp luôn giữ nước ở rãnh để lúa gieo thẳng mọc nhanh, tuyệt đối không để ruộng khô hạn hoặc ngập nước. Trong hoàn cảnh vụ xuân năm nay, sau gieo thời tiết có nắng, độ ẩm không khí thấp nhiều diện tích bị khô khi cây có 1 – 1,5 lá cần đưa nước dần dần vào ruộng theo những rãnh để có thể bảo đảm đủ ẩm hỗ trợ cây ra rễ và chịu đựng tốt.

Khi lúa được 2 – 2,5 lá bón nhử 2 – 3 kilogam NPK/sào và đưa nước láng chân duy trì đến khi lúa gieo thẳng có 4 – 5 lá bắt đầu đẻ nhánh.

– Lúa gieo thẳng từ 3 lá trở đi nên điều tiết nước theo chế độ Nông – Lộ – Phơi như lúa cấy. Khi lúa đẻ kín đất nên tháo cạn nước khoảng 1 tuần cho rạn chân chim hạn chế đẻ vô hiệu, tiêu hao dinh dưỡng đồng thời giúp bộ rễ ăn sâu nâng cao khả năng chống đổ cho cây, tiếp đến cho nước trở lại giữ mức nước 5 – 7 centimét từ khi lúa làm đòng đến khi lúa chín.

Chú ý: Với chân ruộng chua trũng luôn duy trì nước để ngăn ngừa bốc chua phèn thời kỳ giữa và cuối vụ.

2/ Dặm tỉa

Việc tỉa dặm cần phải được làm sớm trước khi lúa đẻ nhánh để có thể bảo đảm mật độ:

– Với lúa cấy: những giống đẻ khỏe như lúa lai, BC15,… bảo đảm 30-35 khóm/m2,1-2 dảnh/khóm, những giống đẻ trung bình như Q5, TBR1,… bảo đảm 35-40khóm/m2, 2-3 dảnh/khóm.

– Với lúa gieo thẳng: tỉa dặm bảo đảm mật độ 90-110 cây/m2 (cây-cây từ 10 – 12 centimét ).

3/ Đối với cỏ dại, ốc bươu vàng

– Cần phải tiến hành kiểm tra mật độ ốc bươu vàng trên ruộng, ít triển khai bắt thủ công, nhiều sử dụng thuốc hóa học phun hoặc rắc, khi sử dụng thuốc cần có nước trên ruộng.

– Đối với cỏ dại:

Với lúa gieo thẳng cần xịt thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm như Soffit, Frefitt 300EC… ngay sau gieo càng sớm càng tốt.

Với lúa cấy cần dùng một số loại thuốc hậu nảy mầm theo khuyến nghị của hãng sản xuất ngay sau cấy 3 – 5 ngày và thường xuyên giữ nước nông đều trên ruộng, không để khô mặt đất cũng như không để ngập nước nõn lúa.

4/ Bón phân

Vụ xuân năm nay thời tiết có dạng hình ấm và khô (độ ẩm không khí thấp) nên cây chậm phát triển sinh trưởng đầu vụ, có thể ngộ độc phèn đầu tháng 4 và đói ăn cuối vụ vì do đó tăng lượng phân bón. Lúa xuân có đặc tính vừa trỗ vừa làm đòng nhất là khi có mưa rào vì vậy việc bón phân cho vụ xuân năm nay cần thực thi: dùng phân tổng hợp NPK chuyên sử dụng để (NPK Lâm Thao, Văn Điển, Ninh Bình, Việt Nhật, Đầu Trâu…), tăng lượng phân bón, bón thúc sớm, nặng đầu, nhẹ cuối.

– Với lúa cấy:

+ Bón thúc lần 1 khi cây lúa bén rễ hồi xanh, ra lá mới, trời ấm, nhiệt độ trên 16oC, bón 2/3 lượng phân bón thúc.

+ Bón thúc lần 2 sau khi tiến hành bón thúc lần 1 từ 10 – 12 ngày, bón hết lượng phân thúc còn lại.

– Đối với lúa gieo thẳng:

Sau khi lúa có 2 – 2,5 lá thật, đưa nước láng chân rồi bón nhử từ 2 – 3 kilogam NPK/sào. Ruộng gieo thẳng sinh trưởng kém, lá còi cọc màu vàng có thể tiến hành xử lý phun phân bón lá KH, siêu lân trước khi bón nhử 1 – 2 lần.

Khi lúa gieo thẳng đạt 4 – 5 lá bón thúc bằng NPK chuyên thúc với lượng hãng sản xuất khuyến nghị.

Chú ý: Về cuối vụ cần theo dõi sát tình hình thời tiết và tốc độ phát triển sinh trưởng của lúa: Nếu trời không có mưa, lá lúa vàng dấu hiệu đói ăn cần linh hoạt bổ sung 3 – 5 kilogam NPK chuyên thúc khi lúa làm đòng.

Để gia tăng hiệu lực của phân bón và hạn chế thất thoát, sau mỗi lần bón phân bà con nên dùa đục nước, giữ đất đủ ẩm và làm cỏ.

Ks. Nguyễn Thị Thương Huyền

Nguồn: Trung tâm khuyến nông Thái Bình

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: cây lúa, chăm sóc lúa chiêm xuân, lúa xuân, cách bón phân cho lúa chiêm xuân, bón phân cho lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033