Kỹ thuật bón phân đúng cách giúp tăng năng suất chuối

Cách bón phân đúng kỹ thuật giúp nâng cao năng suất chuối

Kỹ thuật bón phân đúng cách giúp tăng năng suất chuối

Để cây chuối phát triển thành cây cung ứng nguồn hàng xuất khẩu và người trồng chuối có thể thu được giá trị kinh tế cao cần lưu ý đầy đủ đến việc bón phân cho chuối.

Với năng suất là 32 tấn quả/ hecta, cây chuối lấy đi từ đất 80 kilogam N, 49 kilogam P2O5, 145 kilogam K2O. Chuối yêu cầu lượng kali rất rộng lớn. tuy vậy, đa phần những dưỡng chất được giữ ở phía trong rễ, củ, thân, lá và đặc trưng ở cuống buồng, vỏ của quả. Do đó, sau khi tiến hành thu hoạch, cần trả lại những bộ phận trên đây cho đất. Tìm hiểu các thành phần bên trong những bộ phận cho biết: Rễ và củ chuối có chứa 5-10%, thân có chứa 10-12% những dưỡng chất chuối hút từ đất.

Hài hòa đạm, kali cho chuối có sự quan trọng lớn, 2 nhân tố này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành năng suất của chuối. Tuy nhiên, đối với chuối, tỷ lệ canxi và magiê cũng cực kỳ có ý nghĩa, chính vì 2 nhân tố này góp thêm phần phát huy hiệu lực của kali.

Một vài thí nghiệm thu được kết quả bón hài hòa NPK cho chuối nâng cao năng suất 26-27 tạ quả/ hecta tương ứng với 9-28% năng suất. Hiệu suất của 1 kilogam K2O là 13,2-27,5 kilogam quả chuối, phụ thuộc vào lượng kali được dùng.

Lượng phân bón thích hợp đối với chuối là: 200 kilogam N + 200 kilogam K2O cho 1 hecta. Phân lân có thể bón 60-90 kilogam P2O5/ hecta dựa theo loại đất. Nếu đất chua, bón thêm vôi đem lại hiệu trái lớn.

Để có thể bảo đảm quả chuối có chất lượng tốt, người ta phun kẽm (Zn) (phun 1-3 lần trong 1 vụ) hoặc bón SITLớn -V siêu kẽm cho cây với lượng 5-10 kilogam/ hecta.

Bón phân hài hòa cho chuối ngoài những việc nâng cao năng suất, còn nâng cao đáng kể chất lượng của quả chuối: Hàm lượng đường tăng 0,5-1%, nồng độ axit hạ 0,1%, chuối bảo quản được tốt hơn, hình dạng màu sắc của quả đẹp hơn.

Hạn chế bón phân tập trung cho chuối vì lượng phân có khả năng bị mất do rửa trôi, bốc hơi… Thường thì người ta chia lượng phân ra bón làm rất nhiều lần với khoảng cách 2-3 tháng 1 lần. Phân đạm cần phải được bón sớm hơn kali. Phân kali bón muộn và tập trung vào giai đoạn trước và sau khi trổ bông.

Phân hữu cơ là phân có công dụng tốt đối với chuối vì góp thêm phần cung ứng dưỡng chất đồng thời góp thêm phần hài hòa dưỡng chất, nhất là góp thêm phần phát huy hiệu lực của kali hỗ trợ cho nông dân tiết kiệm được đông đảo phân kali bón 10-15 kilogam /hố.

Nguồn: Cách chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh cho cây chuối

Cây trồng liên quan: Cây chuối

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách bón phân đúng kỹ thuật giúp nâng cao năng suất chuối

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033