Những điều cần biết về Dòi đục thân lá hành tỏi

Dòi đục thân lá hành tỏi

Tên khoa học: Delia Antiqua

Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài dòi đục thân lá hành, tỏi, kiệu

 – Trứng có màu trắng và dài và được xếp thành từng nhóm trên thân, lá, củ của cây ký chủ và gần mặt đất, trong những kẽ đất.

Dòi đục thân lá hành tỏi

Trứng ruồi đục lá, dòi đục lá hành, tỏi, kiệu

– Ấu trùng: sâu non được gọi là dòi, dòi dài khoảng 2 milimét, màu trắng trong, phần trước hơi vàng, thấy rõ ruột phía bên trong màu đen. Thông thường thời gian sống của dòi khoảng 3-4 ngày.

Dòi đục thân lá hành tỏi

Ấu trùng dòi đục thân lá hành tỏi

– Nhộng màu nâu vàng, dài khoảng 1,5 milimét, rộng 0,7 milimét. Thông thường thời gian phát dục từ 6 – 8 ngày. Nhộng thường phân bổ ở vị trí cuối cuống lá hoặc dưới mặt đất.

Dòi đục thân lá hành tỏi

Nhộng ruồi đục thân hành tỏi

– Trưởng thành: Ruồi có kích cỡ từ 3-5 milimét, nbsp;chân màu đen, đôi cánh trong suốt, mắt kép màu nâu

Dòi đục thân lá hành tỏi

Trưởng thành (ruồi)

Đặc tính sinh sống, phát sinh gây bệnh của dòi đục thân lá hành, tỏi, kiệu

Dòi đục thân lá hành tỏi

Trứng ruồi đẻ gần gốc cây hành, tỏi, kiệu

Con cái đẻ trứng dài, trắng gần gốc cây, trong những kẽ đất. Trứng nở phía trong 2-7 ngày. Sâu non sau khi đã nở bò lên, bò vào vỏ bọc lá và đi tới phần ống hoặc bẹ lá. Sâu non ăn bẹ lá và phát triển đầy đủ trong 2-3 tuần, sâu non thường tập trung cắn phá củ và bẹ lá, 50 con dòi có thể ăn hết 1 bẹ hành lớn, ấu trùng có thể nở từ trứng của đa số con ruồi cái.

Dòi đục thân lá hành tỏi

Sâu non (dòi) đục thân hành, tỏi, kiệu

Các con sâu đẫy sức bò ra khỏi bẹ lá và hóa nhộng trong đất. Sau 2-3 tuần, hóa bướm và bắt đầu thế hệ mới. Trong thế hệ thứ ba, dịch hại thường tấn công phần củ hành, tỏi ngay trước khi tiến hành thu hoạch.

Dòi đục thân lá hành tỏi

Dòi tấn công trực tiếp vào phần củ hành, tỏi, kiệu

Sâu đục vào củ ăn những mô thịt trong người của hành tỏi, khiến cho hành tỏi bị thương tổn, không dẫn được nước, dưỡng chất, tạo điều kiện cho những vi khuẩn, nấm thâm nhập củ gây thối củ, thối rễ, úa lá, chết cây. Sâu bệnh cả sau khi tiến hành thu hoạch và bảo quản trong kho.

Dòi đục thân lá hành tỏi

Dấu hiệu cây hành, tỏi bị dòi đục thân lá tấn công

Dòi đục thân lá hành tỏi

Cây hành, tỏi trên ruộng chết do bị dòi đục thân lá cây hại

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ ruồi đục lá, dòi đục lá hành tỏi

+ Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, xới xáo, phơi đất dưới nắng, diệt trừ sạch cỏ nhất là các loài cỏ lá rộng (ký chủ phụ của ruồi) trước khi xuống giống khoảng 1 tháng.

+ Luân canh với nhiều loại cây trồng khác họ, nhất là lúa nước.

+ Ngắt bớt các lá bị ruồi đục đem chôn để hạ bớt nguồn sâu, nhất là những lá già.

+ Sử dụng bẫy dính màu vàng để bẫy ruồi trưởng thành.

+ Giải pháp hóa học:

Dùng những thuốc có tính ngấm sâu và nội hấp như Bulldock 0.25 EC; Trigard 75WP; Vertimec 1/8EC; Netoxin 18SL, Sairifos 585 EC để phun.

Lưu ý:

+ Khi điều tra; nếu tỷ lệ thiên địch trên 50% không cần xịt thuốc. Khi tỏi đã lớn, chỉ dùng thuốc khi mật độ ruồi trên 7 con/lá.

+ Dùng những thuốc trừ sâu sinh học hoặc những thuốc trừ sâu tự chế từ ớt, tỏi, hành…

Hướng dẫn cách phối trộn thuốc trừ sâu tự chế: Chuẩn bị 1 kilogam ớt cay, 1 kilogam tỏi, 0,5 kilogam hành tây, 2,5 lít nước rửa chén, 1 lít nước. Xay tất cả lượng ớt, tỏi, hành tây trong máy xay sinh tố hoặc giã nhỏ trong cối, trộn đều với nước rửa chén và nước lọc, để lắng trong 24h, lọc lấy phần bên trong pha thêm nước cho đủ 1 bình phun (16 lít).

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng bị hại: Cây tỏi

– Xem chủ đề liên quan: Dòi đục thân lá hành tỏi, Delia Antiqua, cây hành, cây tỏi, cây kiệu, ruồi đục lá, dòi đục lá

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ DÒI ĐỤC LÁ: super gun 600ec, actimax 50wg, carpro 3.6ec, eska 250ec, hopsan 75ec, kasakiusa 130ew, radiant 60sc, sạch nhện cali, sạch nhện ung trứng, yapoko 250sc,

– Giúp diệt trừ DÒI ĐỤC THÂN: boxing 405ec, sixtoc 555ec,

– Giúp diệt trừ DÒI ĐỤC THÂN LÁ: overagon 695, nosau 85wp, thiafen 450wg,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC LÁ: boxing 405ec, actaone 750wp,

– Giúp trị bệnh THỐI CỦ: tisabe, sunshi, thần y trị bệnh, sat, zineb bul, map rota, super tank, pro-thiram, haohao, azoxy gold,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp null TRỪ SÂU SINH HỌC: anb40 super 3.6ec, plutel 5ec, abatimec 1.8ec, tasieu 1.9ec, abatimec 3.6ec, abapro 5.8ec, actimax 50wg, agromectin 6.0ec, carpro 3.6ec, dantotsu 50wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033