Chăm sóc cây mai sau tết từ A – Z

Chăm bón cây mai sau tết từ A – Z

Cứ sau đợt tết nguyên đán, người chơi cây kiểng lại tập trung vào việc chăm sóc các giống cây kiểng để phục vụ cho vụ mùa sau. Mai vàngcây trồng đặc thù ra bông vào đợt tết. Thường thì trong các ngày tết cây mai tập trung ra bông rộ, nên sau khi chơi tết xong đa số các cây mai bị kiệt sức do không có lá để quang hợp hoặc thiếu hụt nước trong các ngày tết. Để hồi phục cho sự phát triển của cây mai chúng ta cần triển khai chăm bón cây mai theo những bước như sau:

Chăm sóc cây mai sau tết từ A – Z

1/ Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị

– Chuẩn bị giá thể bổ sung, thay mới cho cây mai: Hỗn hợp gồm cám xơ dừa, cho bếp, trấu được trộn phối theo tỷ lệ 1:1:1/ Sau khi tiến hành trộn hỗ hợp xong cần xịt nước rửa hỗn hợp cho ra hết nước chát trong sơ dừa. Điều này cần tiến hành xử lý xong trước khi triển khai trồng lại cây mai từ 7 – 10 ngày.

– Thuốc giúp kích thích ra rễ như Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA và chất điều hòa sinh trưởngVitamin B1 (Thiamin 99%).

– Kéo cắt cành, dao bảo đảm sắc bén.

Chăm sóc cây mai sau tết từ A – Z

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho việc trồng lại cây mai vàng sau tết

Tham khảo thêm: Kỹ thuật kích nụ cây hoa mai vàng cho hoa nở lớn đều vào đợt tết

2/ Cách triển khai trồng lại hồi phục cây mai sau tết

– Bước 1: Sau khi chơi tết xong từ mùng 4 – 5/1 âm lịch cần triển khai vận chuyển cây mai ra vườn, ở các nơi thoáng mát, để cây mai thích ứng dần với điều kiện khí hậu phía bên ngoài khoảng 1 – 2 ngày.

Chăm sóc cây mai sau tết từ A – Z

Bước xử lý bộ tán cây mai sau chơi tết

– Bước 2: Xử lý bộ tán của cây mai: Sử dụng kéo chuyên dụng sắc bén, cắt tỉa lại tất cả tán của cây mai. Cắt hết hoa, lá, cành dăm, cành yếu theo hình tán đã định sẵn. Có thể phần dưới gốc cắt 1 phần giữ lại 2 phần, phần trên chắt 2 phần giữ lại nbsp; 1 phần tạo cho cây mai có hình tháp, thì năm sau bộ tán cây mai sẽ phát triển mạnh, đẹp hơn.

– Bước 3: Xử lý bộ rễ của cây mai trước khi có thể trồng, lại. Trước khi tiến hành xử lý cắt một phần rễ của cây mai, cần tiến hành xử lý tưới nước nhẹ để dễ dàng lóc bộ rễ của cây mai khỏi chậu mai. Sử dụng dao sắc bén cắt rễ sao cho vị trí cắt cách gốc cây mai 20 centimét là bảo đảm. Xén dọc thẳng xuống cắt rời tất cả phần rễ cây mai phía bên cạnh đó. Chú ý vết cắt cần ngọt, không nên để những đầu rễ bị dập nát. Nếu dao không sắc sau khi tiến hành cắt những đầu rễ dập cây dễ chết, thối rễ và phát triển kém.

– Bước 4: Trồng lại cây mai vàng: Sau khi xử lý bộ rễ của cây mai cần triển khai trồng lại cây mai luôn vào chậu cũ, không cần thay chậu. Cho cây mai đặt chính giữa rồi bổ sung giá thể đã được chuẩn bị vào những bên. Chú ý nén chặt giá thể vì hỗ hợp giá thể đa số là xơ dừa, vỏ trấu, tro bếp nên cực kỳ nhẹ, nếu nén không kỹ thì có rất nhiều vị trí hổng không tiếp xúc với bộ rễ của cây mai. Nên có sự bổ sung giá thể lấp hết gốc, bộ dễ để dưỡng ẩm cho cây mai. Nếu muốn chơi gốc thì trước thời gian chơi tết thì mới tiến hành xử lý cơi gốc.

Chăm sóc cây mai sau tết từ A – Z

Xử lý bộ rễ cây mai trước khi có thể trồng, lại sau tết

– Bước 5: Xử lý thuốc giúp kích thích ra rễ cho cây mai: Tiến hành xử lý pha thuốc giúp kích thích ra rễ theo nông độ khuyến nghị của nhà sản suất. Cho vào bình phun sương là tối ưu. Tiến hành xử lý tưới phun sương nhẹ, tưới dần dần ẩm tất cả phần giá thể, bộ rễ, gốc, thân, cành lá của cây mai.

– Bước 6: Chăm bón cây mai sau trồng lại: Việc xử lý thuốc giúp kích thích ra rễ cho cây mai sau trồng được triển khai thường xuyên khoảng 3 – 5 lần thường xuyên, những lần cách nhau từ 5 – 7 ngày. Sau 1 tháng khi cây mai bước đầu ra đọt non thì tiếp tục chuyển sang những thời kỳ chăm sóc tiếp theo.

Chăm sóc cây mai sau tết từ A – Z

Lôi cuốn sắc đẹp của cây mai vàng ngày tết

Tham khảo thêm: Ngăn ngừa, diệt trừ bệnh gây hại cây mai vàng

Trên đây chính là tất cả cách trồng lại, chăm bón cây mai sau tết để phục dụng cho chơi tết sang năm, mong rằng độc giả sẽ có thêm thông tin để thực thi chăm bón cây mai sau tết thành công.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây hoa mai vàng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây mai vàng, phương pháp chăm sóc cây mai vàng sau đợt tết, kỹ thuật trồng lại mai vàng sau tết từ A – Z, chăm sóc mai sau tết thành công 100%

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033