Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

Dưa lưới là một loại trái cây thơm ngon, ngọt mát được ưa thích bởi nhiều người. Ngoài ra, nó cũng có giá trị dinh dưỡng cao và rất có ích cho sức khỏe, bao gồm việc phòng ngừa ung thư, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tim mạch, làm đẹp và giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc dưa lưới bán tại chợ có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật. Vì vậy, họ muốn tự trồng dưa lưới cho gia đình. Dưa lưới thích ánh sáng nên nó rất phù hợp để trồng trên sân thượng, nơi có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời suốt cả ngày. Nhiều chị em đã thành công trong việc trồng dưa lưới trên sân thượng và thu hoạch được nhiều quả. Vậy làm thế nào để áp dụng kỹ thuật trồng thành công? Hãy cùng sieuthiphanthuoc.org tìm hiểu thêm!

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

Bạn có thể canh tác dưa lưới trên sân thượng cực kỳ giản đơn

1/ Chuẩn bị các dụng cụ cấp thiết để trồng dưa lưới

1/1/ Chọn hạt giống 

Hạt giống là một nhân tố cực kỳ quan trọng cho chất lượng và năng suất của quả về sau. Do đó, khi trồng dưa lưới bạn cần chọn lựa loại hạt giống tốt, khỏe để khả năng nảy mầm cao. Bạn nên chọn lựa các hạt giống F1 thuần chủng cho dù có giá cao hơn một chút nhưng chúng sẽ mang tới tỷ lệ nảy mầm cao, cho chất lượng của quả tốt. Nếu mà các hạt giống lai ghép sẽ mang tới tỷ lệ nảy mầm thấp, chất lượng thấp. Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống tin cậy là tối ưu. 

1/2/ Triển khai làm đất trồng

Khi trồng dưa lưới tại nhà thì chúng ta cần chuẩn bị một giá thể trồng dưa lưới bảo đảm tính tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt dưỡng chất có trong giá thể cần đủ cho cây phát triển. Có thể nói đến như đất sạch + phân trùn quế và xơ dừa. Hoặc những bạn có thể mua sẵn tại những cửa hàng chuyên cây cảnh để có thể bảo đảm chất lượng và hiệu quả khi trồng

1/3/ Chuẩn bị chậu để trồng dưa lưới

Dưa lưới là loại cây có bộ rễ khỏe, phát triển nhanh nên khi lựa chọn chậu để trồng thì cần bảo đảm chậu thùng xốp đủ lớn để cây có khả năng phát triển tốt.

Bạn cần đục nhiều lỗ dưới đáy thùng xốp, chậu lớn để gia nâng cao khả năng thoát nước và tạo sự thoáng đãng, trao đổi oxy vào trong chất đất. Hỗ trợ cây không bị ngập úng gây thối rễ, và phát triển tốt.

1/4/ Vị trí đặt chậu để trồng dưa lưới

Đặc điểm dưa lưới là loại cây thích sáng nên bạn khi trồng dưa lưới tại nhà cần tận dụng các vị trí rộng và có rất nhiều ánh sáng. Khoảng sân thượng là một vị trí phù hợp

Tuy vậy, sân thượng quá nhỏ cũng không thích hợp với việc trồng dưa lưới. Vì khi trồng ở không gian hẹp không bảo đảm đủ ánh sáng cho cây thì quả dưa sẽ nhỏ và chất lượng của quả không cao.

Trồng cây giống trong chậu nhỏ

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

2/ Kỹ thuật trồng dưa lưới hiệu quả

2/1/ ngâm hạt giống

Sau khi đã được chuẩn bị xong về đất, giống, chậu và tìm kiếm được một vị trí phù hợp chúng ta bắt đầu triển khai trồng dưa lưới tại nhà và giai đoạn đầu là ngâm hạt giống.

Hạt giống sau khi tiến hành mua về cần phải làm là phải ngâm và ủ, bạn đem hạt giống ngâm trong nước ấm (28 – 32 độ C) khoảng 4 giờ, tiếp đến ủ hạt khăn ẩm khoảng 24 giờ. Để ủ như vậy đến khi hạt có tình trạng tách là có thể mang ra gieo.

 2/2/ Kỹ thuật gieo hạt

Sau khi ủ xong, bạn gieo hạt vào các bầu ươm nhỏ đã được chuẩn bị sẵn. Bạn đặt mỗi một hạt giống vào 1 bầu ươm, phủ một ít đất và tưới nước dưỡng ẩm cho hạt. Bầu ươm nên đặt ở nơi thoáng mát, không để ánh nắng chiếu trực tiếp. Đất ươm nên trộn thêm phân chuồng đã hoai mục và phân trùn quế để gia tăng dưỡng chất.

Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm khoảng 2 đến 3 ngày sau khi tiến hành gieo. Bạn cần phải tưới nước đều đặn để đủ ẩm để cây phát triển. Bạn nên sử dụng bình xịt để tưới cho đều và an toàn cho hạt nảy mầm. Sau khoảng 10 -12, khi cây đã cho ra 2 lá chính thì bạn bắt đầu chuyển cây giống sang chậu để trồng.

2/3/ Kỹ thuật trồng dưa lưới

Bạn chọn các cây con khỏe nhất cho vào từng chậu để trồng, mỗi cây cho vào 1 chậu. Bạn tháo bầu ươm 1 cách nhẹ nhàng và đặt cây giống vào trong chậu mới. Sau khi đặt cây vào chậu sử dụng tay nén nhẹ xung quanh gốc và bắt đầu rắc một lớp vôi bột mỏng để cây có khả năng ngăn ngừa được sâu hại thâm nhập. Để cây trong chỗ thoáng mát, không để ánh nắng chiếu trực tiếp, sử dụng bình xịt tưới để có thể bảo đảm ẩm độ cho đất và không bị dư nước.

Kỹ thuật trồng cây dưa lưới cũng thật giản đơn phải không những bạn. Lưu ý là trong suốt quá trình tháo bầu ươm, tránh đứt rễ làm cây bị chột không phát triển được.

Dưa lưới là quả có vị thanh ngọt được đông đảo người yêu thích

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

3/ Phương pháp chăm sóc dưa lưới

Nói chung dưa lưới là cây tương đối dễ để trồng và dễ chăm sóc. Muốn cây dưa lưới phát triển và nhanh cho ra trái bạn cần lưu ý đến chế độ tưới tiêu, bón phân…

3/1/ Tưới nước

Trong suốt chu trình chăm sóc dưa lưới, bạn cần lưu ý bảo đảm là tưới đủ ẩm cho đất. Tránh hiện trạng tưới nhiều nước dẫn tới úng và thối rễ.. Nếu thời tiết quá nắng nóng, thì cần phải tưới tăng hơn và các ngày ẩm trời thì tưới ít lại. 

3/2/ Làm giàn

Dưa lưới là cây thân leo, do đó khi cây có 5 đến 6 lá bạn cần làm giàn cho dưa leo. ta có thể dùng cọc che, dóc, thanh gỗ để làm giàn cho cây. Bạn có thể tận dụng luôn hàng rào ban công sân thượng. Sử dụng dây để buộc ngọn cây vào thanh hàng rào đó. Bên cạnh đó, ban có khả năng làm giàn bằng dây, thanh tre, hoặc giàn bằng sắt cố định, vừa chắc chắn, đẹp và có thể dùng lâu dài. Làm giàn chắc chắn cũng hỗ trợ dưa lưới phát triển mạnh hơn, cho ra nhiều quả hơn. 

Thụ phấn: Khi trồng trên sân thượng, nhất là khi bạn sống ở thành phố, ong sẽ ít đến thụ phấn. Bạn có thể thụ phấn trực tiếp thủ công để chắc chắn tạo quả cho cây trồng. Bạn nên thụ phấn cho cây vào buổi sáng, tầm 7-8 giờ. Sau khi tiến hành thụ phấn, bạn cần buộc túi để để phòng ong châm, hỏng quá trình thụ phấn.

3/3/ Bấm ngọn

Chăm sóc đến khi cây được khoảng 5-6 lá thì bắt đầu thực thi bấm ngọn, các nhánh lớn khỏe nhất thì giữ lại. Công việc bấm ngọn này sẽ vẫn tiếp tục cho đến lúc cây được khoảng 15-16 lá với nhanh nhỏ hơn. Việc bấm ngọn này sẽ hỗ trợ cây tập trung phát triển rễ và tập trung dưỡng chất cho việc ra bông tạo quả. Khi cây đã đậu trái thì bắt đầu ngắt hết các nhánh phụ của cây. Thường thì, một cây dưa chỉ để 25 lá để tập hợp dưỡng chất nuôi quả. Quả được buộc túi ni-lông cẩn trọng để chống sâu bọ, ruồi đục quả.

Dù rằng hoa ra cực kỳ sai thì bạn cũng chỉ nên lưu lại 1 quả trên mỗi cây, chính vì quả dưa lưới khi lớn rất lớn và nặng sẽ khiến cho thân cây đỡ không được. Bạn có thể buộc dây để treo quả dưa khi nó đã lớn hơn.

Chú ý: Bạn chỉ nên bấm ngọn khi nhìn thấy thật cấp thiết và thực thi công điều này vào buổi sáng sớm để giúp tránh cho những mầm bệnh bị sản sinh, những vết thương hở phía trên cây. 

3/4/ Bón phân

Khi trồng dưa lưới tại nhà chỉ có đất tốt và tưới nước thôi thì vẫn chưa đủ để cây cho ra được các quả dưa lưới như mong muốn mà chúng ta cần phải làm là phải bón phân 1 cách hợp lý nữa.

Khi bón lượng phân bón cũng khác nhau phụ thuộc vào từng thời kỳ phát triển của cây. Thời kỳ cây giống thì cần cung ứng nhiều đạm, thời kỳ chuẩn bị ra bông thì cây cần bón nhiều phân lân và để có thể bảo đảm cây cho trái ngọt và giòn thì ta cần thiết bổ sung kali cho cây khi cây chuẩn bước đầu ra quả.

Khi cây được 3-4 lá thì bạn bắt đầu tưới đạm cho cây. Cứ 7-8 lít nước thì hòa 2 đến 3 chén đạm. Tưới đạm sẽ hỗ trợ cây phát triển nhanh và thân vươn dài. Chú ý tưới cách ngày cho cây.

Khi cây chuẩn bị ra bông và có nụ non. Chúng ta sẽ tưới đủ cả ba thành phần dưỡng chất N,P,K, pha đạm: lân: kali theo tỉ lệ 3:1:2 vào nửa chén trà và hòa cùng 7 – 8 lít nước tưới cách ngày cho cây để có thể bảo đảm đủ dưỡng chất phát triển.

Khi bắt đầu có trái non chúng ta sẽ tăng tỉ lệ phân lân lên 2/3 chén nhằm hỗ trợ khả năng tạo quả

3/5/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại

Bạn cần liên tục theo dõi lá của cây dưa lưới, nếu bất cứ mảng trắng, phấn hoặc đốm lá, rệp trên thân cây của bạn, đó là biểu hiện của phấn trắng. Nếu cây của bạn bị lây nhiễm phấn trắng, hãy loại bỏ toàn bộ những bộ phận của cây  bị tác động và xịt thuốc diệt trừ nấm pha loãng vào buổi sáng sớm.

Việc chăm sóc dưa hấu cũng không hề khó, bạn lưu ý theo dõi sự hình thành và phát triển của cây và bón phân một cách hợp lý quả sẽ ngọt và thơm hơn.

Loại trái cây có ngọt mát chứa đựng nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản Quả To Ngọt Nước.

4/ Thu hoạch và bảo quản dưa lưới

Trồng dưa lưới trên sân thượng khoảng ba tháng thì sẽ được thu hoạch. Khi dưa chín sẽ có màu trắng ngà những gân lưới xuất hiện rõ hơn và phần cuống sẽ xuất hiện các vết nứt chung quanh, hương thơm là quả chín. Ngay lúc này, bạn đã có thể hái quả để thưởng thức.

Bạn nên dừng tưới nước 5-7 ngày trước khi thu hoạch để dưa có thể giòn và ngọt hơn. Khi hái đừng nên sử dụng ngay mà nên để khoảng 1-2 ngày sau hãy thưởng thức thì sẽ ngọt hơn là nếu bạn ăn ngay.

Dưa lưới trồng trên sân thượng cũng giản đơn phải không những bạn? Hy vọng với kỹ thuật trồng và chăm bón dưa lưới trên sân thượng sẽ giúp bạn có được các gợi ý để trồng dưa lưới thành công tại nhà, mang tới các món trái cây tươi sạch nhất cho gia đình mình. Chúc những bạn thành công!Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy

– THUỐC ĐẶC TRỊ RUỒI ĐỤC QUẢ GÂY HẠI:
=> NP-CYRIN SUPER 250EC – Đặc Trị Sâu Cuốn Lá, Sâu Khoang, Sâu Xanh

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH PHẤN TRẮNG CHO CÂY TRỒNG:
=> ROMY ẤN ĐỘ HOANGANGBUL 75WP- Đặc Trị Sương Mai, Nứt Thân, Xì Mủ

– PHÂN BÓN CUNG CẤP LÂN CHO CÂY:
=> RA HOA XOÀI- Siêu Kích Bông, Chống Nghẹn Hoa, Chai Đầu Đọt
=> PHÂN BÓN FOSFITAL Zn – Đặc Trị Vàng Lá, Xoắn Lá, Khô Đầu Lá, Thối Rễ, Chết Cây Con, Nứt Thân, Xì Mủ, Thối Nhũn

– CHẤT XỬ LÝ PHÂN HỦY NHANH PHÂN CHUỒNG:
=> TRICHODERMA- Đặc Trị Nấm Và Tuyến Trùng
=> TRICHODERMA- Đặc Trị Nấm Và Tuyến Trùng

– PHÂN BÓN GIÚP PHỤC HỒI CÂY SAU NGẬP ÚNG:
=> LAKTHAI A44 SIÊU ĐẠM CÁ – Kích Rễ, Đẻ Nhánh, Phục Hồi Cây Sau Thu Hoạch
=> MONOKALI PHOSPHAT SPC-MKP 0-52-34- Kích Rễ, Ra Hoa Trái Vụ

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> VOI THAI 36EC GIÁO SƯ SÂU – Đặc Trị Sâu Cuốn Lá, Nhện Gié, Sâu Tơ, Rệp Sáp, Nhện Đỏ, Sâu Xanh, Bọ Trĩ, Rầy Mềm

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY CHỐNG THỐI RỄ:
=> ROMY ẤN ĐỘ HOANGANGBUL 75WP- Đặc Trị Sương Mai, Nứt Thân, Xì Mủ
=> ATINTIN 400EC – Đặc Trị Bệnh Khô Vằn – Lem Lép Hạt – Vàng Lá

– PHÂN BÓN GIÚP HẠT NẢY MẦM:
=> ROOTS -Bung Rễ Cực Mạnh – Mập Đọt Dày Lá – Hạ Phèn Giải Mặn

– PHÂN BÓN CUNG CẤP KALI CHO CÂY:
=> GERMIN 10-60-10+TE – Chuyên Tạo Mầm Hoa, Ra Hoa Đồng Loạt, Kích Hoa Nghịch Vụ
=> PHÂN BÓN PK KALI BO SỮA TB THÁI VIỆT CON HỔ THÁI – Tăng Đậu Hoa, To Trái, Lớn Củ, Chắc Hạt, Sáng Hạt

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH ĐỐM LÁ HẠI CÂY:
=> MAP ROTA 50WP – THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH SƯƠNG MAI, THÁN THƯ, ĐỐM LÁ, PHẤN TRẮNG

– PHÂN BÓN GIÚP NGÂM HẠT ĐỂ KÍCH THÍCH NẢY MẦM:
=> COPPER SULPHATE -CuSO4.5H2O -Giải Trừ Các Bệnh Nấm Và Vi Khuẩn Hại Cây

– THUỐC TRỪ NẤM CHO CÂY TRỒNG:
=> PHYTOCIDE 50WP- Đặc Trị Sương Mai, Giả Sương Mai, Chết Nhánh Tiêu
=> BIM USA 750WP- Đặc Trị Đạo Ôn Trên Lúa

– PHÂN BÓN CUNG CẤP ĐẠM CHO CÂY:
=> PHOSPHITE ZINC – Kích Ra Hoa, Tăng Đậu Trái, Chống Rụng Trái Non

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY NUÔI QUẢ:
=> MIRACLE GROWTH 15-30-15 – Giúp Cây Tăng Đậu Trái, Dưỡng Bông, Chắc Quả
=> AGROLIFE NPK 19-19-19 VIFLE- Dưỡng Bông, Lớn Trái, Mập Thân, Xanh Lá, Dày Lá

– PHÂN BÓN GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG THỤ PHẤN CHO CÂY:
=> AMINO ACID GOAL – Xanh Cây, Tốt Lá, Ra Hoa, Đậu Trái, Nuôi Trái
=> PHÂN BÓN VI LƯỢNG NPV 13B+ BOMAINKA – Chống Rụng Bông, Trái Non, Tăng Đậu Trái

– PHÂN BÓN GIÚP QUẢ CHÍN ĐỀU:
=> PHYTOCIDE 50WP- Đặc Trị Sương Mai, Giả Sương Mai, Chết Nhánh Tiêu
=> LUFENRON 050EC- Đặc Trị Sâu Cuốn Lá, Sâu Xanh, Sâu Đục Quả