Bí quyết không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

Bí kíp không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

 

Bí kíp không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

Không ngâm, ủ hay xử lý bằng bất kể hình thức gì trước đó, hạt lúa chọn làm giống được người dân ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi gieo sạ thẳng xuống ruộng, rồi tiếp đến cào phủ lớp đất cát mỏng lên trên mặt.

Cũng như chuyện đưa cây lúa về trồng trên cát, người dân Đức Minh cho thấy kỹ thuật gieo sạ này được ứng dụng từ nhiều đời nay. Theo đó cứ vào tầm khoảng tháng 8-9 âm lịch mỗi năm, sau khi tiến hành thu hoạch các giống cây màu, người dân bắt đầu gieo sạ lúa, đến khoảng tháng 11 âm lịch thì thu hoạch.

Bí quyết không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

Lúa giống không qua ngâm ủ, được gieo sạ thẳng xuống đất.

Tuy vậy, khác kỹ thuật gieo trồng vẫn thường được thấy trên ruộng đồng là ngâm ủ trước cho nẩy mầm, lúa giống được người dân Đức Minh để khô và gieo sạ trực tiếp xuống ruộng, rồi tiếp đến cào, phủ lên bên trên một lớp đất mỏng.

Bí quyết không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

Làm đất kĩ trước khi xuống giống là một khâu quan trọng của việc trồng lúa trên cát.

Nói về kỹ thuật gieo sạ khác thường này, lão nông Bùi Thanh Viên (56 tuổi, ở thôn Minh Tân Bắc) giải thích: Do đất trồng một phần thịt, nhưng đến 3-4 phần cát, nước tưới lại nhờ trời mưa, do đó nếu đem ngâm ủ trước và gieo sạ xuống mà dường như không mưa, mầm lúa sẽ bị nắng nóng “hun chín”, dẫn tới hư hỏng, chết. Thế nhưng cùng với cách này, hạt lúa gieo dù bị nắng nóng nhiều ngày thì cũng không bị tác động gì. Hạt lúa sau khi tiến hành gieo xuống cứ thế nằm chờ đến khi trời mưa xuống thì nảy mầm.

Bí quyết không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

Sau khi tiến hành gieo sạ xong, thì phủ một lớp đất lên phía trên.

Để lúa gieo nảy mầm đạt tỷ lệ cao, làm đất là khâu quan trọng nhất, bên cạnh đó cần bỏ nhiều phân chuồng, bừa bằng kĩ, phẳng, mịn…. Sau khi tiến hành gieo sạ xong phải lấp một lớp đất mỏng vừa phải, để lúa giống đủ ẩm độ mới có thể nảy mầm tốt khi có nước mưa. Khi hạt lúa đã nảy mầm và mọc thành cây thì những công đoạn chăm sóc khác như làm cỏ, bón phân… vẫn diễn ra bình thường như trồng trên ruộng đồng.

Do kỹ thuật gieo trồng khác thường và nưới tưới dựa vào nước mưa nên rủi ro tương đối lớn. Tuy vậy, nếu gặp thời tiết thuận lợi thì năng suất lúa trồng trên cát thu hoạch cao không thua kém so sánh với ở ruộng đồng. Gần đây nhất là vụ mùa năm 2015 vừa mới qua, năng suất lúa thu hoạch tại đây đạt trung bình đến 60 tạ/ hecta /vụ.

Nếu chẳng may mất mùa, thì người dân nơi đây không lấy làm buồn, bởi lẽ lúa trồng sẽ được người dân thu hoạch về để làm thức ăn cho bò nuôi trong thời điểm mùa mưa lạnh.

Bí quyết không cần ngâm ủ, lúa vẫn nảy mầm như thường

Một ruộng lúa trồng trên cát xanh tốt không hề kém gì trên đồng.

Ngày càng có rất rất nhiều người dân ở xã Đức Minh gieo trồng theo cách này. Năm nay, toàn xã có tới 200 ha lúa gieo trồng trên cát, gấp 2-3 lần so sánh với các năm trước đó. Lúa được bà con nông dân gieo ở khắp nơi, từ trong vườn nhà cho tới ngoài đồng, ít thì 1 vài sào, nhiều hộ còn trồng cả hecta.

Và đến thời gian này, Đức Minh là xã độc nhất của Quảng Ngãi và hiếm hoi ở trung bộ gieo trồng lúa trên cát với hình thức gieo sạ lạ đời như trên.

Nguồn: Dân Việt

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: cây lúa, ủ giống, gieo sạ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79