Chuyện lạ: Nông dân thi nhau bón xi măng cho… lúa

Chuyện lạ: Nông dân thi nhau bón xi măng cho… lúa!

“Sáng kiến” lạ này bắt nguồn từ một người dân ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Khi nông dân này xây nhà mới, phát hiện đám rau gần chỗ thợ rửa vật dụng làm hồ xanh tốt lạ thường, ông liền thử nghiệm lấy xi măng bón lúa, lúa xanh tốt không ngờ.

Ông Lê Văn Nuôi (ngụ xã Long Hậu) kể lại, khi ông xây nhà mới, ông thấy vườn rau (bạc hà và các giống rau cải, ngót) bên nhà xanh tốt hơn so sánh với thời gian trước khi xây nhà, cho dù cả nhà không một ai bón phân cho đám rau.

Hằng ngày chỉ có thợ hồ rửa vật dụng làm hồ tại khu vực này, vì vậy ông Nuôi nghĩ, chỉ có nguồn nước rửa vật dụng làm hồ có dính xi măng mới làm vườn rau xanh tốt; vì theo ông Nuôi trong xi măng có chất clinker, làm tốt cây cối.

Chuyện lạ: Nông dân thi nhau bón xi măng cho... lúa!

Ông Nuôi cam kết khi ông sử dụng xi măng bón kèm với phân urê thì lúa xanh tốt và đạt năng suất cao (ảnh minh họa).

Từ suy luận này, ông Nuôi thử nghiệm với cây lúa. Ông Nuôi dành một luống lúa, tiếp đến sử dụng xi măng phối hợp với phân urê rải chung thì thấy luống lúa này xanh tốt hơn những luống lúa khác. Từ “thành công” này, ông Nuôi truyền tai cho các người rất gần gũi để thử nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Có và một vài hộ nông dân khác ở xã Long Hậu, Hòa Long… thấy vậy cũng bắt tay vào thử nghiệm sử dụng xi măng bón cho lúa, hoa màu và họ đều có chung nhận định là lúa tốt, có cho năng suất cao.

Ông Có, ông Nuôi còn nói rõ thời kỳ cũng như tỷ lệ sử dụng xi măng bón cho lúa ra sao cho đúng. Cụ thể theo ông Có, lúa được 4 ngày tuổi bón 5 kilogam urê/công (1/000m2); lúa được 12 ngày tuổi trộn thêm 10 kilogam xi măng với 10 kilogam urê bón. Đến đợt 2, lúa 25 ngày tuổi tiếp tục tỷ lệ như đợt lúa 12 ngày. Và đến đợt 3, tỷ lệ như đợt 2 nhưng trộn thêm 5 kilogam kali thì thấy lá tốt, không bị sâu bệnh, hạ đáng kể kinh phí.

Trao đổi với PV Dân trí về “sáng kiến” lạ này, ông Mai Quốc Hậu – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho thấy: “Phòng Nông nghiệp huyện đã nắm thông tin và theo người dân đang dùng cách thức này thì có kết quả. Tuy vậy, điều này cần nghiên cứu thêm bởi vậy Phòng đã cử cán bộ đến nắm thông tin và theo dõi. Khi nắm thông tin rõ rệt, Phòng sẽ có báo cáo về Sở NN&PTNT để có hướng chỉ đạo ra sao, vì việc sử dụng xi măng bón cho lúa đúng là chuyện lạ thật!”.

Nguyễn Hành

Nguồn: dantri.com.vn

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây lúa, chuyện lạ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79