Yêu cầu về điều kiện sinh thái của cây sả

Đòi hỏi về điều kiện sinh thái của cây sả

– Sả phát triển cực kỳ tốt ở các khu vực có ánh sáng dồi dào và ẩm độ cao (70% trở lên), nhiệt độ dao động từ 20 – 38oC, lượng mưa 2000 – 3000mm/năm.

1/ Đòi hỏi về nhiệt độ của cây sả

– Nhiệt độ phù hợp cho cây sả phát triển là 22 – 27oC. Do đó, ở bắc bộ vào mùa đông có nhiệt độ thấp, sản lượng sả hạ so sánh với những vụ khác. Dựa trên đặc tính này, cần lưu ý và quyết định thời gian thu hoạch lá sả để không gây phí lứa lá sả cuối năm.

– Nhiệt độ thấp nối dài, thân lá sinh trưởng kém, lá bị khô nhiều, sản lượng những bộ phận thu hoạch hạ và hàm lượng tinh dầu trong thân lá cũng hạ.

– Nếu nhiệt độ dưới 10oC nối dài, những tế bào của sả bị chết. Nếu nhiệt độ trên 30oC nối dài phối hợp với độ ẩm thấp, cây dễ phát sinh bệnh khô lá và có khả năng bị chết

2/ Đòi hỏi về độ ẩm của cây sả

– Lượng mưa trên 1500mm/năm phân bổ đều từ 100 mm/tháng trở lên là điều kiện phù hợp để cây sả có thể phát triển tối ưu nhất. Độ ẩm không khí phù hợp là 80 – 85%, độ ẩm đất phù hợp là 70 – 75%. Tuy vậy, các nơi có lượng mưa thấp nhưng chủ động tưới tiêu vẫn có thể trồng sả.

Yêu cầu về điều kiện sinh thái của cây sả

Bảo đảm ẩm độ phù hợp để cây sả có chất lượng tinh dầu cao

– Với các nơi khô hạn liên tục, không chủ động tưới tiêu vẫn có thể trồng sả nhưng năng suất, chất lượng tinh dầu không cao và không ổn định. Do đó, để năng suất tinh dầu cao, đạt chất lượng tốt và ổn định thì cần chọn lựa vùng trồng sả có ẩm độ thích hợp, hoặc chủ động tưới tiêu trong toàn bộ giai đoạn sinh trưởng của cây.

3/ Đòi hỏi về ánh sáng của cây sả

– Cây sả là cây cực kỳ cần đầy đủ ánh sáng để triển khai quang hợp và cho sự tích tụ tinh dầu trong tế bào lá. Số giờ nắng trong tháng 180 – 250 giờ (50 – 60% tổng số giờ ban ngày) thì cây sinh trưởng tối ưu nhất.

– Khi trồng sả ở các nơi thiếu hụt ánh sáng, lá sả sẽ mỏng và tỷ lệ tinh dầu trong lá thấp. Trồng sả ở các đất dãi nắng lá sả xanh, tỷ lệ tinh dầu trong lá cao. Do đó, khi trồng xen sả với nhiều loại cây trồng khác, cần chú ý chế độ ánh sáng. Ví dụ: Nếu tiến hành trồng xen cây sả với cây ăn trái thì chỉ trồng ở giai đoạn kiến thiết cơ bản thì năng suất sả cũng như sản lượng, chất lượng tinh dầu không bị tác động. Còn khi cây đã lớn, nếu vẫn trồng xen thì cây vẫn sinh trưởng nhưng lá mỏng, sản lượng và chất lượng tinh dầu cũng thấp.

– Với các khu vực đất chuyên canh để trồng sả, cần sắp xếp trồng ở khu vực có chế độ ánh sáng đầy đủ. Bên cạnh đó, cần liên tục phát quang bờ bụi, diệt trừ sạch cỏ trên ruộng để hỗ trợ cây quang hợp tốt, quá trình tổng hợp tinh dầu thuận lợi, tỷ lệ tinh dầu trong lá cao.

Nguồn: Giáo trình Mô – đun 04: Nghề trồng quế, hồi, sả lấy tinh dầu (Bộ NN và PTNT)

– Tham khảo thêm chủ đề: Đòi hỏi về nhiệt độ của cây sả, đòi hỏi về ánh sáng của cây sả, đòi hỏi về độ ẩm của cây sả

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh KHÔ LÁ: super tank 650wp, overamis 300sc, ychatot 900sp, anvil 5sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033