Khô miệng cạo không còn là “bệnh nan y”

Khô miệng cạo không còn là “bệnh nan y”

Đối với dân trồng cao su, bệnh khô miệng cạo (KMC) bấy lâu nay được ví là “bệnh nan y” do chưa có biện pháp chữa bệnh hữu hiệu. Dạng bệnh sinh lý gây thiệt hại ở mức độ nặng nề cho các người làm cao su. Tuy vậy,gần đây, người trồng cao su tại những tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh cực kỳ vui mừng khi dùng thuốc ARGO 2 chữa bệnh có hiệu quả cao.

Hiệu quả ngoài mong chờ

Khô mặt cạo còn được gọi là khô miệng cạo (KMC), chỉ các cây cao su không cho mủ, trước đây gọi là bệnh vỏ nâu. Bệnh này là hiện tượng sinh lý, hậu quả của việc khi giá mủ lên trên cao, người dân cạo quá cường độ cho phép, dùng chất kích thích không hợp lý, trong khi bón phân ít, khiến cây không đủ thời gian và dinh dưỡng để tái tạo mủ. Thường thì có hai dạng KMC: Loại khô mủ toàn phần thì miệng cạo bị khô hoàn toàn, mặt cạo bị khô và xuất hiện những vết nứt trên vỏ cạo… 

Khô miệng cạo không còn là “bệnh nan y”

Ông Đỗ Thành Như (bên phải), chủ vườn cao su ở xã Long Tân (Dầu Tiếng, Bình Dương), vui mừng khi cây KMC cho mủ trở lại.

Trong chuyến đi hiện thực ngày 23/8, chúng tôi cảm nhận vui lây trước sự phấn khởi của bà con khi tìm kiếm được biện pháp chữa trị căn bệnh này. Ông Vũ Ngọc Đoàn, người có kinh nghiệm trồng cao su lâu năm tại xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương), cho thấy số cây bị KMC trên vườn chiếm từ 20 đến 30%. Năm ngoái, ông kết hợp với một công ty của Thái Lan để chữa bệnh nhưng sau 6 tháng vẫn không có hiệu quả. Đầu tháng 5/2013, ông sử dụng thử nghiệm thuốc ARGO 2 phun cho 30 cây KMC đã lâu. “Sau một tháng, với 4 lần phun, tôi thấy vỏ cây mềm, dễ cạo. Tôi xả thăm dò thấy cây cho mủ. Tiếp tục phun trong 3 tháng, cây cho mủ ổn định và tôi đưa vào khai thác luôn. Số cây mà tôi thử nghiệm đều bị khô mủ 4 – 5 năm rồi. Ngay bây giờ tôi dùng thuốc ARGO 2 cho tất cả cây KMC trong tổng diện tích hơn 20 ha”, ông Đoàn cho hay.

Còn ông Đỗ Thành Như, chủ vườn cao su 40 ha tại xã Long Tân (Dầu Tiếng, Bình Dương) không giấu hết niềm vui: “ARGO 2 làm tôi không ngờ quá. Bất ngờ các cây cao su tưởng như bỏ đi lúc này khôi phục lại”. Nói rồi ông nhẩm tính, cứ 1 cây khai thác bị KMC, hằng năm thất thu 300.000 đồng, bình quân 1 ha (500 cây) có khoảng 20% cây KMC, như vậy, số tiền mất đi 30 triệu/ hecta hằng năm.

Cây khỏe, nâng cao sản lượng

Tại buổi tập huấn cho những chủ vườn cao su ở Bình Dương, ông Huỳnh Thiếu Dũng – Giám đốc Công ty TNHH TM Cao su Xanh (Quận Tân Bình, TP.HCentimét ), cho thấy AGRO 2 là dưỡng chất dưới dạng dung dịch, thành phần có rất nhiều Vitamin và dưỡng chất đặc biệt dành riêng cho cây cao su, giúp sinh lý cây cao su luôn khỏe khoắn, đồng thời giúp hồi phục cả các cây cao su bị nhiễm bệnh khô miệng cạo…

“Cây cao su bình thường hay bị KMC đều sử dụng sản phẩm này được. Với cây bình thường thì phun xịt AGRO 2 là để bổ sung Vitamin, dưỡng chất, giúp sinh lý cây khỏe, cho nhiều mủ và duy trì độ ổn định của mủ. Còn cây cao su bị KMC thì phụ thuộc vào cấp độ bệnh nhẹ hay nặng sẽ phun xịt AGRO 2 theo liều lượng và thời gian ổn định hỗ trợ cây cao su sớm hồi phục hoàn toàn bệnh khô miệng cạo trở lại cho mủ bình thường”, ông Dũng giải thích.

Để dùng thuốc trên cây KMC hiệu quả nhất nhất, ông Dũng khuyến nghị, trước khi phun nên cạo sạch lớp da bần phía bên ngoài thân cây, xịt thuốc vào thân cây từ gốc lên phía trên khoảng 3,5 đến 4 m và phun sương tròn thân cây. Thuốc đã pha chỉ sử dụng trong 12 giờ và phun trước 10 giờ sáng. Phụ thuộc vào hiện trạng của cây KMC mà dùng liều lượng thuốc, nước, cây cây và số lần phun hợp lý.  Đối với các loại cây khô mủ hoàn toàn thì dùng 150 mililít ARGO 2, pha với 20 lít nước phun cho 50 – 60 cây.    Thời gian chữa bệnh 12 tháng, mức độ hồi phục bệnh nhanh hay chậm còn phụ thuộc từng điều kiện sinh lý của từng cây (nhanh 1 tháng, chậm 3 tháng sau khi xử lý phun xịt). Nếu phun khoảng 2 đến 3 tháng cây cho mủ trên 80% thì có thể triển khai khai thác luôn, tuy vậy trong suốt quá trình khai thác phải tiếp tục phun đủ 12 tháng để cây hoàn toàn bình phục và cho mủ ổn định.  

Ngoài ARGO 2, còn có sản phẩm giúp nâng cao sản lượng là HEVEA 3 SYSTEM. Sau khi sử dụng thử nghiệm sản phẩm này nửa tháng, ông Nguyễn Đức Nhân, ấp 4, xã Tiến Hưng (T.X Đồng Xoài, Bình Phước), kết luận sản lượng mủ tăng gấp hai. Sản phẩm gồm bộ thiết bị Hevea 3 và hỗn hợp khí H-H288/ Sản phẩm này đã được sử dụng thử nghiệm 10 năm ở Malaysia và ứng dụng hiện thực tại thị trường những nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar… từ năm 2009 đến nay. Sản phẩm H-H288 là hỗn hợp khí đặc biệt hỗ trợ cây cao su khỏe khoắn và tự sản xuất được đông đảo mủ hơn mà chất lượng mủ vẫn không hạ. Theo đó, khi sử dụng công nghệ này, sản lượng mủ cao su sẽ tăng dần theo thời gian dùng, từ tăng 100% thời gian đầu, tiếp đến là 300%, 400% sau 1-2 năm dùng.

ARGO 2 và HEVEA 3 SYSTEM là sản phẩm của Tập đoàn SDN BHD Malaysia, Công ty TNHH TM Cao su Xanh là đơn vị được bàn giao công nghệ và phân phối.

Bài, ảnh: Hoàng Phúc

Nguồn: Tạp chí Cao Su Việt Nam – số 394 (ngày 01/09/2013)

Cây trồng liên quan: Cây cao su

– Bệnh gây hại liên quan: Khô miệng cạo cao su

– Tham khảo thêm chủ đề: cây cao su, bệnh khô miệng cạo, công ty cao su xanh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh KHÔ MIỆNG: bio quét,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033