Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 12)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 12)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 12)

 

KỲ 1 | KỲ 2 | KỲ 3 | KỲ 4 | KỲ 5 | KỲ 6 | KỲ 7 | KỲ 8 | KỲ 9 | KỲ 10 | KỲ 11 | KỲ 12 | KỲ 13 | KỲ 14 |

56) Dựa trên các đặc tính nào để có thể nhận biết ruộng mía đã chín hay chưa?

Nhận xét độ chín của ruộng mía người ta hay dựa trên các căn cứ sau:

– Đặc tính của giống: Giống chín sớm (ngắn ngày), giống chín muộn (dài ngày), giống giầu đường,…

– Tuổi mía: Cùng một giống mía, ruộng có rất nhiều tháng tuổi mía sẽ già hơn và đường tích luỹ nhiều hơn (chín hơn).

– Điều kiện thời tiết: Nhiệt độ, ẩm độ hạ, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm tăng, tốc độ chín của mía tăng nhanh.

– Loại mía: Mía trồng vụ xuân, trồng đầu mưa thời gian cho thu hoạch ngắn hơn mía trồng vụ thu và cuối mưa. Cùng một giống mía, cùng thời gian sinh trưởng, mía gốc già hơn mía tơ.

– Để ý bằng kinh nghiệm: Mía già (chín) màu da sẫm lại, ít phấn, lá khô nhiều, nước trên bẹ lá hạ. Và khi ăn (cảm quan) mía cực kỳ ngọt,…

57) Biện pháp xác định chính xác độ chín của mía ra sao?

Có rất nhiều biện pháp xác định độ chín chính xác và hàm lượng đường trên mía như đo độ Bx trực tiếp trên ruộng đồng hay lấy mẫu mía phân tích trong khu vực phòng thí nghiệm:

– Đo độ Bx trực tiếp: Dùng máy khúc xạ kế cầm tay (Refractomet), một vật dụng đo giản đơn, đo dộ Bx mía ngay tại ruộng. Nếu số đo độ Bx giữa gốc và ngọn (phần làm nguyên vật liệu ) chênh lệch khoảng một độ (Bx gốc – Bx ngọn » 1 độ) là mía đã đạt độ chín.

– Phân tích trong khu vực phòng thí nghiệm: mỗi ruộng mía lấy một vài cây mẫu ở một số điểm khác nhau phân tích xác định những chỉ số công nghiệp như độ Bx, độ Po, độ thuần khiết (AP), RS, tỉ lệ xơ và CCS,… trước khi có thể thu hoạch.

– Nếu thực thi được như vậy, chất lượng nguyên vật liệu sẽ được bảo đảm và hiệu quả của chế biến sẽ cao hơn cực kỳ nhiều

58) Quy chuẩn chất lượng mía nguyên vật liệu đang vận dụng ở Việt Nam ngày nay?

Năm 2012 Bộ Nông và PTNT đã ban hành ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chất lượng mía nguyên vật liệu kèm theo Thông tư số 29/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/07/2012.

59) Mùa thu hoạch và chế biến đường mía ở vùng mía của nước ta ra sao?

Ở nước ta mùa thu hoạch mía và chế biến đường thường khởi đầu từ tháng 10,11 năm trước đến tháng 4,5 của sang năm. Vì vào những tháng này cực kỳ ít mưa, nhiệt độ thấp (bắc bộ ) và mùa khô nóng (nam bộ ), trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho mía chín – thu hoạch – vận chuyển và chế biến. Cụ thể với những khu vực là:

– Vùng mía bắc bộ: Mùa thu hoạch mía – chế biến đường khởi đầu từ tháng 10 năm trước và kết thúc vào cuối tháng 3 sang năm với khu vực đồng bằng, Còn vùng trung du, đất cao có thể nối dài sang hết tháng 4/

– Vùng mía Quảng Ngãi và Duyên Hải trung bộ: Mùa thu hoạch mía – chế biến đường khởi đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 6/ Riêng khu vực nhà máy đường Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) mùa chế biến có thể nối dài 8 tháng.

– Vùng mía những tỉnh Miền nam: mùa thu hoạch mía chế biến đường khởi đầu từ giữa tháng 11 và kết thúc vào tháng 4,5 sang năm. Riêng khu vực chịu tác động của lũ ở Tây Miền nam mía thường phải thu hoạch sớm hơn để giúp tránh lũ.

Tuy vậy mỗi năm, tuỳ theo từng tình hình diễn biến của thời tiết khí hậu, tình hình sản xuất mía và diều kiện chế biến, mùa thu hoạch mía – chế biến đường ở những khu vực vẫn có sự điều chỉnh cho thích hợp.

60) Khi tiến hành thu hoạch mía cần lưu ý các điều gì?

Ở nước ta cho đến bây giờ công việc thu hoạch mía vẫn là lao động thủ công với những công cụ thô sơ như con dao hoặc chiếc búa (cũng có nơi dùng loại cuốc chặt),… Để hỗ trợ cho công việc thu hoạch được tốt và góp thêm phần nâng cao năng suất ruộng mía, trong khâu thu hoạch cần lưu ý các điểm dưới đây:

– Vật dụng thu hoạch mía (dao búa hoặc cuốc chặt) phải sắt bén. Khi chặt phải chặt sát mặt đất, cố gắng không làm dập gốc. Chặt một lượt toàn bộ những cây bao gồm cả các cây chết và cây mầm để ruộng mía sạch, tái sinh đồng đều (nếu để lưu gốc).

– Không thu hoạch những ruộng mía sẽ để gốc vào các thời điểm thời tiết khí hậu không thuận lợi cho mầm gốc tái sinh như giá rét (miền Băc), khô hạn (Đông Miền nam ), úng ngập (Tây miền nam ),…

– Mía thu hoạch tới đâu vận chuyển chế biến ngay tới đó. Không để mía thu hoạch quá lâu trên ruộng đồng, sân bãi, vừa gây hạ năng suất mía, vừa gây giảm đường trên mía.

Ruộng mía thu hoạch vào ngày mùa mưa, không để cho xe máy chạy qua làm hư gốc và nén đất gây trở ngại cho công việc xử lý, chăm sóc mía gốc về sau.

Mời những bạn đón đọc: Hỏi đáp về câymía và sản xuất mía đường (kỳ 13)

Nguồn: Viện nghiên cứu mía đường

Cây trồng liên quan: Cây mía

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mía, hỏi đáp, độ chín của mía, thu hoạch mía, xác định độ chín của mía, độ Bx

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033