Những điều cần biết về Ghẻ quả

Ghẻ quả

Tên khoa học: Venturia inaequalis

Tên gọi tiếng anh: Apple scab

Dấu hiệu bệnh ghẻ trên cây táo

+ Trên lá, đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên, bệnh thường hay xuất hiện giai đoạn đầu ở mặt dưới lá, tiếp đến mới lan dần. Ở trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm.

+ Khi vừa mới xuất hiện đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh, viền dần sắc nét hơn và có tơ màu đen hơi xanh. Sau một khoảng thời gian thì những sợi tơ này biến mất, vết bệnh mọc nhô lên trông như các chiếc gai nhỏ.

+ Bệnh nặng khiến cho lá bị nhỏ lại, rộp phồng lên và khô chết dọc theo bìa lá. Ở trên quả, vết bệnh có hình tròn, sắc nét, màu xanh xám, có những sợi tơ phát triển trên đó. Thời kỳ sau những vết bệnh chuyển màu nâu sẫm, nổi thành ghẻ và nứt.

+ Nếu trên bề mặt quả thường có rất nhiều vết bệnh và bệnh tiến triển mạnh sẽ khiến cho quả bị biến đổi về hình dạng, méo mó, chất lượng kém, thịt quả cứng, ít nước và ăn không ngon, thậm chí bị rụng sớm.

Ghẻ quả

Bệnh ghẻ trên cây táo

Ghẻ quả

Bệnh ghẻ trên cây ổi

Phát sinh tiến triển của bệnh ghẻ trên cây táo

Nấm thường tấn công trên phiến lá, cuống lá, hoa và quả non, ít khi tấn công trên chồi non. Những sợi nấm thường phát tán qua những giọt nước, gió và xâm nhập và lây nhiễm vào lỗ khí khổng của bộ phận non ở lá, cuống hoa, trái non để phát triển và gây bệnh.

Giải pháp phòng chữa bệnh ghẻ trên cây táo

  • Giải pháp trồng trọt:

– Sau khi thu hoạch cần đốn tỉa triệt để và thu gom hết tàn tích cây bị bệnh đem tập trung và đốt hết để giúp tránh phát tán.

– Không nên trồng quá dầy làm vườn cây thiếu hụt ánh sáng ; cắt tỉa, tạo hình để cây phát triển sinh trưởng tốt, có độ thoáng đãng, tránh được độ ẩm cao trong vườn

  • Giải pháp hóa học: 

Xịt các thuốc Carosal 50SC, Canazole Super 320EC, Azoxystrobin, Benomyl, Metalaxyl… phun thuốc ướt đều tán lá, trái khi bệnh mới xuất hiện.

Nguồn: congtyhai.com

Cây trồng bị hại: Cây táo ta, Cây ổi

– Xem chủ đề liên quan: Ghẻ quả, Venturia inaequalis, ghẻ táo, ghẻ ổi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh ghẻ quả: cabrio-top 600wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc, coc 85 wp, evanton 80sl, gamycinusa 75wp, longbay 20sc, siêu diệt khuẩn japan, starner 20wp, zineb bul 80wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033