Những điều cần biết về Đốm lá vi khuẩn

Đốm lá vi khuẩn

Tên khoa học: Pseudomonas syringae

1/ Dấu hiệu và biểu hiện bệnh

1/1/ Bệnh đốm cháy lá thuốc lá (Pseudomonas tabaci)

Đốm lá vi khuẩn

– Bệnh phát triển từ cây giống trong vườn ươm đến cây đã vào thời kỳ thu hoạch. Bệnh gây phá hại ở phiến lá và quả.

– Ở trên cây giống ở thời kỳ 2 – 3 lá thật, vết bệnh thường hay xuất hiện ở chót lá và rìa mép lá dưới dạng vết bệnh tròn nhỏ trong như giọt dầu, ngâm nước, thể hiện cực kỳ tiêu biểu vào sáng sớm có sương ẩm nước. Trong môi trường ẩm độ cao vết bệnh ủng nước, thậm chí cây giống bị nhiễm bệnh thối chết. Nếu khí hậu khô, nắng, vết đốm khô cháy, có màu nâu đen. Ở trên lá cây đã lớn, trồng ngoài ruộng, vết bệnh tròn mất màu xanh, kích cỡ lớn, đường kính có thể 1- 2 centimét nhiều vết kết hợp nhau thành từng mảng lớn cả phiến lá như bị cháy lá.

– Ở giữa vết bệnh mô chết hơi nổi lên, phần còn lại có các vòng cung. Trong môi trường ẩm độ không khí cao, chung quanh vết bệnh mô chết hơi nổi lên, phần còn lại có các vòng cung. – Trong môi trường ẩm độ không khí cao, chung quanh vết bệnh có một quầng vàng lớn.

– Ở trên cuống lá thỉnh thoảng cũng có các vết đốm màu nâu nhạt, lõm xuống. Ở trên quả bị nhiễm bệnh có các đốm nhỏ lõm vào vỏ của quả màu nâu. Bệnh làm tác hại lớn, làm rụng lá, cây giống chết, hạ năng suất thu hoạch 40 – 50%, hạ chất lượng lá thuốc.

1/2/ Bệnh đốm góc lá thuốc lá (Pseudomonas angulata)

– Bệnh gây hại trên lá và quả.

– Ở trên lá là các vết bệnh có đốm góc cạnh, chung quanh có viền vàng nhạt, vết bệnh có màu gỉ sắt – nâu đỏ. Ở giữa vết bệnh, mô chết có thể thủng rách ra.

– Ở trên quả, vết bệnh là các đốm nhỏ màu nâu xẫm.

2/ Đặc tính sinh học của nguyên nhân tạo bệnh

2/1/ Bệnh đốm cháy lá thuốc lá (Pseudomonas tabaci)

Đốm lá vi khuẩn

Vi khuẩn tạo bệnh là hình gậy hai đầu tròn, kích cỡ 0,5 – 0,75 × 1,4 – 2,8 micromet, có chùm lông roi (> 3) ở đầu, không có vỏ nhờn, có fluorescein, gram âm, háo khí, không vững chắc với axit.

– Vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm thuận lợi ở nhiệt độ 280C. Nhiệt độ làm chết cho vi khuẩn 46 – 51độ.

2/2/ Bệnh đốm góc lá thuốc lá (Pseudomonas angulata)

– Vi khuẩn tạo bệnh P. angulata hình gậy kích cỡ 0,5 x 2-2,5 micromet, có chùm lông roi ở đầu, không có vỏ nhờn, có sắc tố fluorescein, gram âm, kém bền với axit.

– Nhiệt độ phù hợp cho vi khuẩn phát triển là 17 – 200C, nhiều nhất là 370C, chết ở nhiệt độ 45-510C trong 10 phút.

3/ Giải pháp phòng ngừa

– Thiêu hủy tàn tích bệnh trên đất trồng.

– Tiệt trùng vật dụng kho có chứa nguyên vật liệu bằng formol 1/25-1/50 hoặc 3% đồng sunfat.

– Diệt nguồn gây bệnh vi khuẩn triệt để như diệt cỏ dại.

– Dùng những giống kháng bệnh

– Trồng bằng hạt giống khỏe, cây con khỏe, sạch bệnh. Xử lí hạt giống bằng hóa chất AgNO­3 0,1% trong 15-nửa tiếng hoặc sấy nóng làm khô hạt đến độ ẩm 4-6% trong một giờ. Xử lý cây con trước khi có thể trồng, bằng chế phẩm sinh học hoặc thuốc hóa học.

– Thực thi những giải pháp phương pháp thâm canh đẩy mạnh sức giống kháng bệnh nhất là chế độ phân bón. Đặc biệt đẩy mạnh bón kali với lượng cao, nâng cao sức kháng bệnh và năng suất. Bón tỷ lệ N:P:K phù hợp, đặc biệt N:K phải thấp hơn 1/ Không bón thúc đạm muộn quá. Rắc vôi tro bếp cũng có công dụng ngăn ngừa bệnh.

– Không nên trồng độc canh thuốc lá thuốc lào.

Nguồn: Giáo trình bệnh cây nông nghiệp

Cây trồng bị hại: Cây thuốc lá

– Xem chủ đề liên quan: Đốm lá vi khuẩn, Pseudomonas syringae, Đốm lá vi khuẩn, đốm cháy lá thuốc lá, đốm góc lá thuốc lá

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh GỈ SẮT: super tank, tisabe, thần y trị bệnh, sat, map rota, haohao, new kasuran 16.6wp, longbay, ridomil gold, daconil,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM LÁ : daone 25wp, anvil 5sc, daconil 500sc, caligold 20wp, cyzate 75wp, athuoctop 480sc, agri life 100sl, amistar 250sc, miksabe 100wp, super cook,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033