Chuyện lạ khó tin quanh cây dầu rái trồng ngược

Chuyện lạ khó tin quanh cây dầu rái trồng ngược

Theo người dân địa phương, “cụ” cây này đã có tuổi thọ khoảng 700-800 năm. Người dân thường gọi cây “thần” với rất nhiều câu chuyện ly kỳ.

Chuyện lạ khó tin quanh cây dầu rái trồng ngược

Cây dầu rái hàng trăm tuổi

Tới đường Sơn Thông (phường 7, TP Trà Vinh) có thể không một ai không choáng ngợp trước tán lá rợp trời của cây dầu rái cổ thụ nơi đây (dầu rái là cây gỗ lớn, thân tròn, thẳng, cao 40 – 50m, có thể đạt đến 70m, gỗ màu nâu đỏ nhạt, thớ thô, bền; đa công dụng như làm nguyên vật liệu chế biến sơn, vecni, lấy bóng mát…). 

Cây “mọc” ngược

Bà Kim Thị Hương (59 tuổi, ngụ phường 7) chia sẻ, từ khi tạo ra bà đã được những thế hệ trước kể chuyện về “cây thần”. Theo đó, trong 1 lần đi hành đạo qua chỗ này, một vị cao tăng thấy địa thế đẹp, cao hơn chung quanh nên đã trồng nhiều cây dầu chính giữa khu đất cao. 

Điều đáng nói, thay vì trồng như bình thường, vị cao tăng này lại cắm ngọn của cây xuống đất. Thấy kỹ thuật trồng cây kỳ quái, rất nhiều người gặng hỏi thì vị cao tăng chỉ cười, nói đó là huyền cơ, sau này sẽ biết. Sau khi tiến hành trồng cây, vị cao tăng bỏ đi không 1 lần trở lại. 

Theo người xưa kể lại, các cây dầu được canh tác ngược đó chỉ một cây độc nhất sống, đó chính là loại cây dầu rái ngày nay. Điều nhất là cây dầu rái này tỏa bóng rộng chứ không thẳng vút như các cây cùng chủng loại khác. Một vài người tin rằng có thể các cành cây khúc khuỷu, sần sùi vươn rộng như bộ rễ là nguyên do ra đời câu chuyện cây trồng ngược như trên.

Bà Hương cho hay, hằng ngày người dân địa phương đều tới chăm sóc, tưới tắm cho cây, còn lập cả hàng rào bảo vệ. Trải qua hàng trăm năm, cây dầu rái ngày một lớn lớn, được người dân xem như một hình mẫu tâm linh. Ai đi đâu xa cũng tới khấn vái, xin “cụ” cây ban cho điều may mắn. Họ lập cả miếu thờ ông Tà (ông Địa) dưới gốc cây để cầu may, cầu an cho bản thân và gia đình. 

Ông Thạch Phương (78 tuổi) kể: “Từ khi còn nhỏ tôi đã được kể về cực kỳ nhiều câu chuyện liên quan tới xuất xứ của cây dầu rái này. Ngoài câu chuyện cây được vị cao tăng trồng thì có một vài dị bản tin rằng cây là do một người dân địa phương trồng, cũng có người cam kết là loại cây mọc tự nhiên. Dù còn nhiều tranh luận về nguồn gốc nhưng cây vẫn là một hình mẫu tâm linh trong người người dân địa phương”.

Theo người dân địa phương, thời kháng chiến chống Pháp, những chiến sĩ cách mạng tại địa phương thường treo cờ trên ngọn cây dầu rái để phản đối thực dân Pháp xâm lược. Trước điều này, thực dân Pháp đã tới kéo cờ xuống và thuê hai người đốn cây. Biết tin, người dân trong vùng lấy ra bảo vệ cây nhưng không ngăn không cho được lực lượng đông đang lăm lăm vũ khí.

Chuyện lạ khó tin quanh cây dầu rái trồng ngược

Ông Khanh giới thiệu về “cụ” cây

Trong khi hai người đàn ông được thuê tới đốn cây tỏ ra hung hăng, lao vào chặt hạ thì một sự việc kỳ lạ xẩy ra. “Người đàn ông kia trèo lên cây, chưa kịp chặt nhát nào thì ông ta hét toáng lên như quan sát thấy cái gì kinh hãi lắm. Ông ta vội bò xuống rồi chạy một mạch không dám ngoái đầu trở lại. Khi mọi người chưa kịp hiểu chuyện gì đang xẩy ra thì người đàn ông còn lại đã vung búa chặt vào gốc cây. Dù cây rất rộng lớn nhưng nhát búa ấy làm cây rung lên dữ dội, từ vết chặt ấy chảy ra một chất mủ màu đỏ tươi. Quá sợ hãi, người này cũng ba chân bốn cẳng chạy khỏi khu vực cây”, bà Hương cho thấy.

Cũng theo bà Hương, trước sự việc trên, thực dân Pháp cũng “ngán” nên đành rút lui, không đòi đốn cây nữa. Còn hai thợ chặt cây kia sau hôm đó về bỗng nhiên đổ bệnh rồi cùng qua đời. Sự trùng hợp ngẫu nhiên khiến rất nhiều người mê tín đồn đoán nhiều chuyện như “cây thần báo oán”. Cũng từ ngày đó, người dân trong vùng ít ai dám tìm đến khu vực cây, trừ một vài cao niên đến thắp hương vào các ngày rằm, mùng một. 

Ông Thạch Hùng (78 tuổi) chia sẻ, trước đây khu vực này không có đường nên cực kỳ hoang vu, người dân đi qua thường không dám nhìn thẳng vào cây. Tiếp đến, thực dân Pháp cho mở đường ở đây, lúc đầu con đường dự tính băng qua cây dầu rái nhưng vì nhiều tin đồn thổi kỳ quái nên họ không dám chặt mà cho đường vòng qua cây.

Bỏ vàng mua cây

Sau ngày giải phóng, một gia đình dân tộc Khmer đã được cấp đất tại khu vực có cây dầu rái để trồng trọt sinh sống, nhưng vì nghe các tin đồn thổi như trên cũng không dám canh tác hay sinh sống ở đây. Tới năm 1994, trong 1 lần đi tìm đất trồng trọt, ông Thái Huy Khanh (53 tuổi) ngang qua khu vực cây dầu rái, quan sát thấy hình dạng kỳ lạ của cổ thụ nên quyết mua khu đất này. 

Ông Khanh cho thấy, ngay khi thấy cây dày rái có hình dạng lạ, ông đã thấy có một sự quen thuộc tới khó tả. Do đó, ông đã sử dụng 8 cây vàng để mua lại mảnh đất có cây dầu rái. “Khi biết tôi có ý định mua lại mảnh đất này, người nhà, bạn bè tôi đã kịch liệt phản đối, can ngăn vì tin rằng đó là đất thiêng, không thể ở cũng không thể trồng trọt được. Vậy nhưng tôi đã gạt bỏ toàn bộ và quyết mua khu đất này”, ông Khanh chia sẻ.

Sau khi tiến hành mua đất, ông Khanh cũng chỉ cải tạo lại khu đất hoang này sạch sẽ, không có ý định trồng trọt. Do đó rất nhiều người lại tin rằng ông “ném” tiền qua cửa sổ. Ông Khanh chia sẻ: “Hằng ngày không có việc tôi vẫn chạy xe tới khu đất này chỉ để nhìn ngắm cây. Tới nay tôi vẫn thấy việc mua cây của tôi là hoàn toàn đúng đắn”.

Chuyện lạ khó tin quanh cây dầu rái trồng ngược

Cây dầu rái hàng trăm tuổi

Cũng theo ông Khanh, trước đây khi tới thăm cây, một vài người mê tín tin rằng cây toả linh khí, có thể chữa bách bệnh nên mỗi lần đến lại bóc một mảnh vỏ cây đem về, xem như điều may mắn.

“Tôi không tin vào các chuyện mê tín, nhất là loại cây không hề có thể trị bệnh gì hết nên khi nhìn thấy rất nhiều người bóc vỏ, tôi đã phải đóng bảng cấm bóc vỏ cây. Nếu có quá rất nhiều người bóc vỏ, cây sẽ chết”, ông Khanh cho thấy.

Giới thiệu về “cụ” cây này, ông Khanh cho hay, cây “nổi tiếng” đến mức năm 2015 có một vị giáo sư người Úc tìm tới xem xét về giống và nguồn gốc cây. Sau khi thăm cây, giáo sư này cam kết đây chính là loại cây dầu rái nổi bật là, có thể tự tái sinh khi bị sét đánh hay bị bóc vỏ. 

Thời gian vị giáo sư trên tới xem cây cũng là lần đầu ông Khanh có đo lường về cây. Theo lần đo năm 2015, cây có chiều cao khoảng 25m, gốc cây có bề ngang khoảng 7m. Cái đặc biệt của cây này là gỗ xoắn từ gốc lên đến những nhánh, trong khi những cây cùng chủng loại khác đều mọc thẳng.


Ông Thái Huy Khanh cho thấy có rất nhiều đại gia tìm đến sẵn sàng trả giá đắt mua lại mảnh đất có cây dầu rái này, nhưng ông đều lắc đầu. Ông Khanh cũng chia sẻ, vừa mới đây ông kết hợp với Hội sinh vật cảnh của thành phố Trà Vinh đã làm lời khuyên xin xét cây dầu rái này là di sản quốc gia để cây được bảo tồn tốt hơn. 

Phong Nguyệt

Nguồn: baophapluat.vn

– Tham khảo thêm chủ đề: chuyện lạ, cây dầu rái, trăm tuổi, cây lạ, trà vinh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033