Những điều cần biết về Cây Mắc cọp (Cây lê nâu)

Cây Mắc cọp (Cây lê nâu)

Cây Mắc cọp là cây ăn trai được phân bổ đa phần ở những tỉnh miền núi phía Bắc, cây có đặc tính giống cây lê, nếu cây chưa có trái cực kỳ dễ bị nhầm sang cây lê thông thường.

  • <strong title="Bán Brassinolide 0.15% SP Hormone thực vật tan trong nước”> Bán Brassinolide 0.15% SP Hormone thực vật tan trong nước
  • <strong title="Bán Axit Fulvic 95% (Fulvic Acid) tan trong nước”> Bán Axit Fulvic 95% (Fulvic Acid) tan trong nước
  • Cách trồng và chăm bón cây Mắc Cọp (Lê Nâu) đạt năng suất cao
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Pyrus granulose

Cây Mắc cọp (Cây lê nâu)

Đặc tính quả cây mắc cọp

Tên khoa học: Pyrus granulose

Họ: Cây lê  (Rosaceae)

Cách gọi khác: Cây lê nâu, lê Châu âu, lê rừng

Nguồn gốc: Cây bắt đầu được canh tác ở Hàn Quốc và được tỏa ra ra những nước trên toàn cầu

1/ Chia sẻ cây mắc cọp

Từ lâu người dân tộc Tày – Nùng ở Lạng Sơn, Cao Bằng đã lấy cây Mắc cọp để làm gốc ghép cho cây lê. Cây lê là nbsp;cây ôn đới nên không phù hợp để trồng ở Việt Nam (cho quả ít hoặc không cho quả, mùa vụ thất thường theo thời tiết, cũng như hay bị sâu hại không phát triển được) nhưng khi ghép ngọn, chồi lê vào gốc Mắc cọp thì lại phát triển cực kỳ tốt (vì cây mác coọt là loại cây tự nhiên của địa phương) và cho quả như lê trồng ở vùng ôn đới.

Trái lê có gốc là Mắc cọp thường có quả nhỏ hơn lê một chút, vỏ cũng đậm màu và dầy hơn lê, khi trái còn xanh (chưa chín) thì có vị chát, chín chưa kỹ (ương) thì có vị chát kèm vị chua (lê xanh chỉ có vị chua), khi chín thì ngọt đậm hơn lê. Từ hạt lê (lấy từ quả của cây lê ghép) người ta có thể ươm thành cây lê con đem trồng thành cây lê mới và cây vẫn cho trái, năng suất và khả năng chịu đựng thời thiết tốt hơn cây lê thuần chủng nhưng không thể bằng cây lê có gốc là loại cây Mắc cọp bởi vậy để mở rộng vườn lê tiên quyết phải ghép lê với Mắc cọp, có thể đây là nguyên do chính khiến cho diện tích vườn lê ở Việt Nam không lớn, và lê cũng chỉ được người dân trồng trong vườn như một trong các loại quả ăn chơi theo mùa chứ không phát triển để thành hàng hóa được.

Ngày nay trên thị trường những tỉnh phía bắc thường có bán loại lê ghép này theo mùa (khoảng từ giữa tháng 7 âm lịch), nhưng lại không để là quả lê mà là Mắc cọp tuy vậy nếu lên vùng Lạng Sơn người ta cũng bán cả quả lê (lê ghép với Mắc cọp) và quả Mắc cọp chứ không bị nhầm lẫn như người ở phía dưới xuôi.

2/ Phân bổ cây Mắc Cọp ở Việt Nam

Mắc cọp với tên gọi tương đối xa lạ và thú vị với rất rất nhiều người nhưng lại rất quen thuộc gì với các đồng bào dân tộc miền núi Tay Bắc. Loại trái cây này từ rất lâu thường hay mọc hoang dại trong các rừng núi của Tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Khoảng 5 năm gần đây loại trái cây này được bán dưới xuôi và được đông đảo người ưa thích.

3/ Đặc tính thực vật học cây Mắc Cọp

Nếu mà cây chưa mọc quả thì bạn sẽ dễ nhầm lẫn chúng với cây lê vì từ thân đến lá hoàn toàn giống với cây lê. Chỉ khác ở điểm lá của mắc cọp nhỏ và dầy hơn lá lê. Hoa mắc cọp màu trắng, mọc thành từng chùm 3-5 bông, một khi đã nở tỏa hương tương đối thơm. Hoa thường nở vào mùa xuân sau khoảng 1 tháng nở hoa sẽ bắt đầu cho trái.

Cây Mắc cọp (Cây lê nâu)

Đặc tính hoa cây mắc cọp

Qủa mắc cọp có dạng hình câu tròn hơi dẹt vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Khi mắc cọp chín bề mặt sẽ có rất nhiều chấm tròn nhỏ khi ăn bạn sẽ cảm thấy được vị giòn ngọt hơi chát nhẹ dặc trưng. Loại trái cây này có hàm lượng nước tương đối nhiều tương đương như giống lê bạn thường ăn.

4/ Thành phần dưỡng chất của quả mắc cọp

Mắc cọp có thành phần dưỡng chất tương đối giống quả lê. Cây có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngoài hàm lượng Vitamin C, A, B dồi dò thì trong quả mắc cọp còn chứa hàm lượng chất xơ và đường tương đối lớn cực kỳ có lợi rất nhiều cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra trong quả mắc cọp còn có hàm lượng chất phloretin flavonoid. Đây chính là một hợp chất có thể ức chế sự tăng trưởng của những khối u bên trong cơ thể. Có thể nói mắc cọp là một trong các loại quả đa công dụng bạn nên có sự bổ sung cho cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp Wilipedia, giongcayanqua

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mắc cọp, đặc tính cây mắc cọp, phân bổ cây mắc cọp, trồng cây mắc cọp, đặc tính sinh trưởng cây mắc cọp, cây lê nâu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033