Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

 

Vạn thọ là hoa không thể thiếu trong mùa Tết của người Việt. Dù có thể thiếu thịt, không có bánh chưng, nhưng Vạn thọ là điều không thể thiếu. Vì nó mang đến cảm xúc tuyệt vời, trước đây, cứ mỗi Tết đến là khắp làng nhà nào cũng có Vạn thọ, tạo ra không khí vui tươi không thể tả.

Trồng Vạn thọ không khó, vì nó phát triển dễ dàng, nhưng để nở đúng vào mùa Tết, yêu cầu đúng vụ và phương pháp chăm sóc khác so với bình thường. Trong bài viết này, sieuthiphanthuoc.org sẽ chia sẻ cách trồng hoa Vạn thọ Tết từ khi gieo hạt cho đến khi ra hoa.

1/ Công năng của hoa Vạn thọ

Vạn thọ là hoa được canh tác với mục đích đa số là bài trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cho cúng lễ và trưng bày trong ngôi nhà bạn mỗi đợt tết Nguyên đán.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Các chậu hoa Vạn thọ màu vàng rạng rỡ sẽ giúp không gian nhà bừng sáng hơn. Chúng còn mang nhiều ý nghĩa là cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho những thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, Vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng gây tổn thương, lá giúp trị bệnh nấc cụt. Trong công nghiệp, hoa được sử dụng để sản xuất tinh dầu.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Hoa Vạn thọ có hai màu nổi trội là àng và vàng cam. Cây bước đầu ra hoa vào mùa Đông cho tới Hạ. Thông thường thời gian hoa Vạn thọ nở nối dài tương đối lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn nhưng hoa vẫn tươi.

Khi hoa tàn sẽ để lộ ra các quả bế có 1 đến 2 vẩy ngắn, chúng ta sử dụng chúng để gieo thành cây giống.

2/ Thời vụ để trồng hoa Vạn thọ Tết

Có thể canh tác Vạn thọ cả năm, nhưng nếu như muốn nở đúng đợt tết thì phải gieo hạt trước Tết 65 đến 80 ngày. Cần căn cứ tình hình thời tiết địa phương, nếu lạnh thì gieo sớm, nếu nóng thì gieo muộn nhưng vẫn trong biên độ 65-80 ngày.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

3/ Nên gieo hạt hay trồng cây Vạn thọ con?

Hạt vạn thọ cực kỳ dễ này mầm, chỉ cần gieo xuống đất và tưới ẩm, sau 3 ngày sẽ thấy cây giống nhú lên. Thậm chí, bạn không cần thiết phải làm qua những bước ngâm và ủ hạt.

Bạn cũng có thể mua cây giống giống về trồng nếu ở địa phương bán, như thế sẽ bớt được công gieo hạt và ươm cây giống. Tuy vậy, trong bài viết này mình chỉ chia sẻ cách trồng hoa Vạn thọ tết từ hạt để toàn bộ mọi người đều làm được.

4/ Kỹ thuật trồng Hoa vạn thọ Tết trong chậu

Chuẩn bị khay gieo hạt có chứa hỗn hợp gồm đất mùn trộn với phân hữu cơ hoai mục (hoặc đất: phân chuồng hoai mục: tro trấu đã lọc tỷ lệ 1:2:4). Rắc hạt Vạn thọ đều lên, rồi phủ bằng 1 lớp đất mỏng, tưới hoặc phun sương để cấp ẩm.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Sau 3 ngày, bạn sẽ thấy cây giống bắt đầu nhú lên.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Đến ngày thứ tư, đa số những cây giống đã lên. Ngay lúc này cần duy trì tưới cẩm cho đất hàng ngày 1-2 lần vào buổi sáng sớm hoặc và chiều mát.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Đến ngày thứ bảy, cây giống đã cao được 1-2 phân.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Ngày thứ chín, cây đã ra lá thật.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Ngày thứ mười hai, cây đã tương đối lớn rồi.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Khi cây đã đủ cứng cáp, bứng cả bầu trồng vào chậu hoặc ngoài vườn. Khi vừa mới trồng chỉ tưới đủ ẩm hoặc phun sương, khi cây đã cứng cáp thì tưới ngày 2-3 lần vào buổi sáng sớm hoặc và chiều mát.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Ngày thứ bốn mươi, cây đã cao vượt gang tay.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Ngày thứ sáu mươi, hoa chuẩn bị nở.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Chú ý : Nếu tiến hành trồng Vạn thọ vào chậu hoặc giỏ treo, thì đòi hỏi đường kính ít nhất 25 centimét, chậu phải có lỗ thoát nước dưới đáy. Hỗn hợp trồng trong chậu có thể gồm đất – trấu – xơ dừa – tro trấu đã xử lý – phân bò hoai mục.

5/ Kỹ thuật làm cây Vạn thọ nở đúng Tết

Khi cây được 35 ngày tuổi, tiến hành xử lý bấm ngọn để ngăn ngừa chiều cao, đồng thời để nó phát triển mạnh những cành tạo thế bắt mắt.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Sau khi bấm ngọn, bạn có thể bón thêm phân hữu cơ ủ hoai vào xung quanh gốc cây.

Chú ý : Việc bấm ngọn cũng là định đoạt số hoa chính cần nở về sau. Giả sử sau khi bấm ngọn, phía dưới nó là 4 tầng cặp lá, thì tương lai sẽ nở được 8 hoa chính.

Sau 45 ngày, toàn bộ ngọn đã có nụ, ngay lúc này để cây đẹp hơn, hoa lớn và rạng rỡ thì cần tỉa bớt những nụ nhỏ, nụ lên sau ở nách lá, để cây tập hợp dưỡng chất nuôi bông chính. Chính vì nếu giữ nụ phụ, sau chúng lớn sẽ nở chèn vào bông chính, khiến chậu hoa cực kỳ xấu.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Lưu ý : Việc bấm ngọn, bỏ bớt nụ cũng là phương pháp để hãm cho hoa nở đúng đợt tết nếu chúng ra sớm quá. Sau khi bỏ nụ, những nụ mới sẽ tiếp tục ra.

Cũng có thể ngăn hoa nở sớm bằng phương pháp tưới phân ure theo tỷ lệ 10 gram / 10 lít nước lúc cây 50 ngày tuổi, hàng ngày tưới 2 lần sáng và chiều để giúp kéo dài thời gian sinh trưởng.

Nếu hoa nở muộn, kích thích cây ra hoa nở bằng phương pháp cắt nước 1-2 ngày để cây thiếu hụt nước, rồi tưới nước thật đậm hoặc tưới thật đậm pha với phân bánh dầu (theo tỉ lệ 6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển qua phát triển sinh thực. Có thể dùng phân bón Kali nitrat (KNO3) theo nồng độ khuyến nghị của hãng sản xuất để kích thích cho cây sớm ra bông.

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

6/ Cách chăm sóc hoa Vạn thọ

Phân bánh dầu cực kỳ tốt đối với hoa Vạn thọ, nên được dùng trong suốt thời gian hình thành và phát triển của cây, dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kilogam bánh dầu (nên thực thi ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt).

Cách Trồng Bông Vạn Thọ Kịp Bán Tết Cực Đẹp.

Sau 10 ngày gieo nên tưới phân lần đầu tiên, nồng độ tưới thấp hơn so sánh với bình thường, pha 400 lít nước cùng với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 ứng với 1/000 chậu nhựa gieo vạn thọ.

Cứ 10 ngày thì thực thi tưới phân 1 lần, các lần tưới sau tăng lượng nước bánh dầu lên là 6 lít.

Về bón phân:

Thực thi bón thúc 10 ngày sau khi tiến hành trồng hoa vạn thọ tết ra chậu, bón thúc lần đầu tiên theo tỷ lệ như sau: 100 kilogam tro trấu + 100 kilogam phân chuồng khô hoai cùng với 10 kilogam bánh dầu nhuyễn, tiếp đến cứ 7 ngày triển khai bón phận 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ cho đến ngày cây nở hoa.

Ở các lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11 đến 12 kilogam. Lần 4 thì bón với lượng phân bằng lần đầu tiên.

Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc cần phải làm là phải hạ liều lượng để giúp tránh làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn được.

7/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cho hoa Vạn thọ

Trong suốt thời gian thực thi kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết thì khó có thể tránh khỏi hiện trạng cây bị lây nhiễm sâu hại.

Khi nhìn thấy cây xuất hiện sâu hại bạn cần mau chóng xử lí chúng bằng phương pháp sử dụng tay bắt trực tiếp khi cây có ít sâu hại, trường hợp cây đã xuất hiện nhiều sâu thì bạn cần sự trợ giúp từ thuộc bảo vệ thực thi để diệt trừ chúng.

Ở hoa Hoa vạn thọ các dạng bệnh thường hay xuất hiện trên cây nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thông thường tạo thành khi ẩm độ quá cao, không hài hòa dưỡng chất, khi mưa lớn hoặc tưới làm cho cây bị xay xát.

Có thể phòng ngừa dạng bệnh này bằng các loại thuốc như Aliette, Daconil, ngăn ngừa, diệt trừ các bệnh do nấm gây bệnh, dùng Starner để ngăn ngừa bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus thì hãy nhổ bỏ toàn bộ cây bị bệnh để giúp tránh phát tán diện tích rộng sang những cây khác.

ALIETTE 800WG – THUỐC TRỪ NẤM BỆNH CHO CÂY TRỒNG

ALIETTE 800WG - THUỐC TRỪ NẤM BỆNH CHO CÂY TRỒNG

DACONIL 500SC – Đặc Trị Bệnh Sương Mai, Thán Thư, Phấn Trắng, Đạo Ôn

DACONIL 500SC - Đặc Trị bệnh sương mai, thán thư, phấn trắng, đạo ôn 240ml

Ngoài ra, khi thực thi kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng sẽ cũng liên tục bị sâu vẽ bùasâu ăn lá xâm hại và tàn phá cây, có thể dùng Ω-BAXI 13EW, Regent để ngăng ngừa và chữa trị sâu vẽ bùa; dùng Ema Gold 5.8  để phòng và điều trị bệnh sâu ăn lá.

Ω-BAXI 13EW– Đặc Trị Nhện Đỏ- Sâu Vẽ Bùa- Sâu Xanh Da Láng- Bọ Trĩ.

 baxi-13ew

Để hoa nở đẹp, màu đậm, đầy đặn và lâu tàn thì những bạn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun theo thường kì là 10 ngày 1 lần để hỗ trợ cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

Cần đặc biệt lưu ý trong suốt quá trình cách trồng hoa vạn thọ tết và phương pháp chăm sóc là nên sắp xếp trồng ở các vị trí thoáng mát, không bị bóng rợp, cần liên tục theo dõi sự hình thành và phát triển của cây để kịp lúc có những giải pháp xử lý.

Tới giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục xịt thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) được pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa tránh gây hư hoa làm cho hoa không còn nét đẹp đặc thù của chúng.

Bài chia sẻ cách đến đây chính là hết, nếu nhận thấy bổ ích xin hãy chia sẻ tới rất nhiều người hơn thế nữa.

 

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> SIÊU BÁM DÍNH SINH HỌC- Chống Mưa Rửa Trôi, Loang Trải Nhanh, Bám Dính Mạnh
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU ĂN LÁ GÂY HẠI:
=> THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG TB SIUSAU 40EC – ĐẶC TRỊ CÁC LOẠI SÂU, NHỆN GIÉ, BỌ TRĨ
=> EMAMEC 400EC KHẮC TINH NHỆN ĐỎ – Đặc Trị Sâu Nhện, Côn Trùng

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO VI KHUẨN GÂY HẠI:
=> SIÊU LÂN 86 Phân ĐT One – Chuyên Tạo Mầm Hoa, Bung Hoa Đồng Loạt, Ra Hoa Nhiều

– CHẤT XỬ LÝ PHÂN HỦY NHANH PHÂN CHUỒNG:
=> URE ĐEN NGÂN LONG – Kích Rễ, Đâm Tược, Nhú Đọt

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG HOA KHÔ:
=> NPK 10-60-10+TE – Siêu Tạo Mầm Hoa- Kéo Dài Mầm Hoa- Thúc Ra Hoa Đều

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỌ TRĨ:
=> AMAMEC 400EC BA ĐỜI NHỆN – Đặc Trị Nhện Đỏ, Sâu Cuốn Lá, Sâu Đục Thân

– PHÂN BÓN GIÚP NUÔI BÔNG CHO CÂY TRỒNG:
=> NPK 21-21-21 XNK 111 NEWYORKTWO- Phòng Rụng Hoa Và Trái Non, Lớn Trái, Đẹp Trái

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> THUỐC TRỪ SÂU SINH HỌC WOTAC 10EC HUNO – ĐẶC TRỊ SÂU NHỆN UNG TRỨNG

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO NẤM GÂY HẠI:
=> VALIVITHACO 5SC- Đặc Trị Nấm Hồng, Đốm Vằn, Lở Cổ Rễ Trên Rau màu

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY RA HOA ĐẸP:
=> CHARLEEPHATE-NPK 15-30-15 KPT- Hạ Phèn, Mập Bông, Mập củ, Xanh Cây, Tốt Lá

– PHÂN BÓN CUNG CẤP KALI CHO CÂY:
=> HUMIC – GA3 – Ra Rễ Cực Mạnh – Phân Hủy Rơm Rạ – Đất Tốt Trái To

– PHÂN BÓN GIÚP HOA NỞ SỚM:
=> RA HOA XOÀI- Siêu Kích Bông, Chống Nghẹn Hoa, Chai Đầu Đọt
=> RA HOA XOÀI- Siêu Kích Bông, Chống Nghẹn Hoa, Chai Đầu Đọt

– PHÂN BÓN GIÚP HOA LÂU TÀN:
=> NLX 21-21-21 -Kích Thích Bộ Rễ Phát Triển Mạnh-Trái Lớn Nhanh
=> PHÂN BÓN MAMMOTH ZINC MANGANESE – Giúp Kích Rễ, Phân Hóa Mầm Hoa, Kích Ra Hoa Sớm Đồng Loạt

– NHỮNG LOẠI PHÂN BÓN CÓ CHỨA HOẠT CHẤT KNO3 CHẤT LƯỢNG CAO:
=> NULTI-GO KNO3 13-0-46- Kích Ra Hoa Đồng Loạt
=> PHÂN BÓN LÁ NPK FINO CHẶN ĐỌT – Chặn Đọt Non Hiệu Quả Và Thúc Đẩy Ra Hoa Đồng Loạt

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU VẼ BÙA GÂY HẠI:
=> SK ENSPRAY 99EC –Diệt Trừ Côn Trùng -Đặc Trị Nhện Đỏ -Nhện Nhung
=> EMAGOLD 20EC – Đặc Trị Sâu Khoang Trên Lạc Và Sâu Cuốn Lá Trên Lúa

– . PHÂN BÓN LÁ HỮU CƠ:
=> ABC KAHUBO- Phân Bón Lá Hữu Cơ Khoáng Giúp Lớn Trái, Chắc Trái, Ra Hoa Đều

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO VI KHUẨN CHO CÂY TRỒNG:
=> PYRAMITE 500SC Hiệu Diệt Nhện- Thuốc Đặc Trị Nhện Đỏ, Bọ Trĩ
=> CYDANSUPER 250EC- Siêu Sâu Đặc Trị Sâu Cuốn Lá, Sâu Đục Thân, Sâu Đục Trái

– THUỐC ĐẶC TRỊ NẤM GÂY BỆNH:
=> AZOPROTOP 450EW- Đặc Trị Thán Thư , Khô Bông, Đen Bông, Thối Trái
=> MEKONGVIL 5SC SẠCH NẤM HỒNG THÁN THƯ- Đặc Trị Nấm Hồng, Thán Thư, Vàng Lá