Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

 

Trồng cà rốt mini là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích làm vườn nhưng sống trong nhà phố hoặc không có diện tích lớn. Việc đặt một chậu cà rốt mini trên ban công, sân thượng hoặc cửa sổ sẽ làm cho không gian sống của bạn trở nên xanh tươi và thoáng đãng hơn rất nhiều.

Cà rốt mini, còn được gọi là Finger Carrot trong tiếng Anh, có hình dạng và đặc điểm giống như cà rốt thông thường, nhưng kích thước của nó chỉ nhỏ nhắn như ngón tay. Đáng chú ý, cà rốt mini rất thích việc trồng trong chậu trong nhà phố.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Phần ăn của cà rốt là phần củ, đó là rễ của cây. Cà rốt được biết đến rộng rãi vì nó chứa nhiều vitamin A, cũng như hàm lượng vitamin B1, C và B2 rất tốt cho sức khỏe mắt.

Trong bài viết này, sieuthiphanthuoc.org sẽ chia sẻ cách trồng cà rốt mini và phương pháp chăm sóc chúng. Đảm bảo năng suất và chất lượng thu hoạch cao nhất.

Thời vụ để trồng cây cà rốt mini

Bạn có thể bắt tay vào thực thi kỹ thuật trồng cà rốt mini từ tháng 7 cho đến tháng 2 và chúng sẽ thu hoạch củ sau 3 tháng kể từ ngày trồng.

Trồng cà rốt mini cần chuẩn bị gì

Để việc trồng cà rốt mini được mau chóng và thuận lợi hơn nữa thì đầu tiên bạn hãy chuẩn bị vật dụng, đất trồng, làm đất,… Hãy thực thi theo sự chỉ dẫn dưới đây để giúp tránh bỏ xót nhân tố nào nhé.

Đất trồng:

Có thể canh tác cà rốt mini ở trên nhiều loại đất khác nhau, tuy vậy nếu được canh tác trong môi trường đất tơi xốp, có thể thoát nước tốt thì chúng sẽ phát triển củ nhanh hơn cực kỳ nhiều.

Chú ý: Khi chọn lựa đất trồng cà rốt mini, nếu tiến hành trồng trên đất nhẹ, cát và có rất nhiều hạt thô thì hình thù của củ sẽ bị méo mó, biến đổi về hình dạng.

Nếu thực thi kỹ thuật trồng cà rốt mini trên đất quá nặng (có chứa hàm lượng sét quá lớn) thì có chiều hướng cây ra nhiều lá, khó khăn trong việc ra củ.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Làm đất:

Cây cà rốt có bộ phận rễ và củ nằm hoàn toàn dưới đất, do đó trước khi bắt tay vào thực thi kỹ thuật trồng cà rốt mini bạn nên làm đất cho tơi xốp tiếp đến là lên luống.

Chậu để trồng:

Hãy chọn lựa các chậu để trồng ;có chiều cao thấp nhất từ 20 đến 25 centimét để có thể bảo đảm củ được sinh trưởng 1 cách tối ưu.

Hạt giống:

Hạt giống của cà rốt mini có giá khoảng 50.000đ/gói 50 hạt.

Kỹ thuật trồng hạt giống cà rốt mini

Cà rốt là giống cây trồng để liền chân, nghĩa là bạn không cần thiết phải trồng cây giống mà chỉ cần gieo hạt tiếp đến chăm sóc cho đến khi thu hoạch luôn.

Hạt cà rốt có đặc thù là vỏ và lông cực kỳ cứng, khó thấm nước nên phải triển khai cần tiến hành xử lý hạt giống bằng phương pháp vò kỹ cho gãy hết tất cả lông cứng tiếp đến trộn hạt giống cùng với đất mùn theo tỷ lệ là 1/1/

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Tưới nước để dưỡng ẩm cho hạt trong thời gian từ 2 đến 3 ngày tiếp đến bạn đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

Sau khi hoàn thiện việc gieo hạt bạn hãy rắc một lớp đất mỏng lên phía trên hạt, có thể dùng rơm rạ cắt nhỏ rồi phủ đều lên phía trên tiếp đến tưới ẩm.

Để việc chăm sóc hạt giống cà rốt mini được dễ hơn thì khi gieo hạt hãy gieo theo hàng ngang với khoảng cách giữa những hàng là 20 centimét. Sau khi tiến hành gieo, hằng ngày tưới nước cho cây theo tần suất là 1 lần vào thời gian sáng sớm để cà rốt được mọc đều.

Chăm sóc sau khi tiến hành trồng cà rốt mini

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện kỹ thuật trồng cà rốt mini là cực kỳ quan trọng. Việc làm này sẽ giúp cây trồng của bạn được phát triển mau chóng, khỏe khoắn, nhất là củ cà rốt thu được sẽ ngọt và chứa đựng nhiều dưỡng chất nữa.

Cho nên những bạn hãy liên tục tưới nước và bón phân cho cây cà rốt mini với liều lượng đủ nhé.

Điều kiện nhiệt độ đối với các loại cây cà rốt mini:

Nhân tố nhiệt độ tác động trực tiếp tới mùi vị củ củ mai này, do đó đừng sao nhãng chúng nhé. Khoảng nhiệt độ tuyệt vời nhất để trồng cà rốt mini là từ 16 cho đến 21 độ C.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Tuy vậy loại cà rốt này cũng có thể chịu nhiệt độ cao từ 25 đến 27 độ C, khi được sống trong nền nhiệt độ thích hợp thì củ có hình dáng lớn, ngược lại nhiệt độ cao thì củ nhỏ.

Khi nhiệt độ lớn hơn 27 độ C hay nhỏ hơn 15 độ C thì củ nhỏ, xù xì, có màu đỏ nhạt, hàm lượng vitamin A trong củ cực kỳ thấp.

Tưới nước cho cà rốt mini:

Bạn cần phải làm là phải liên tục tưới nước để dưỡng ẩm cho cây, thường thì chỉ cần 2 đến 3 ngày tưới 1 lần tuỳ thuộc vào từng thời vụ.

Trong suốt quá trình tạo thành củ, cây cà rốt cần phải được cung ứng đủ lượng nước để có thể bảo đảm củ có thể phát triển và sinh trưởng tốt, do đó bạn hãy tưới hằng ngày cho cây nhé.

Tỉa cây:

Khi cây cà rốt đã phát triển tới độ cao từ 5 đến 7 centimét những bạn hãy tỉa các bớt cây xấu mọc chen chúc, chỉ lưu lại khoảng cách giữa những cây là 5 đến 7 centimét là hợp lí.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Xới đất:

Khi trồng cà rốt mini tới thời kỳ bắt đầu tạo thành củ, bạn dùng vật dụng làm vườn vét đất tại rãnh luống phủ lên phía phía trên mặt luống tới khi lấp kín củ, việc làm này hỗ trợ cho củ không bị xanh đầu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cà rốt mini

Trong toàn bộ chu trình thực thi kỹ thuật trồng cà rốt mini thì khó có thể tránh khỏi tình tràn cây bị lây nhiễm sâu hại. Do đó hãy liên tục theo dõi cây trồng, khi bị sâu hại tấn công thì có biện pháp ngăn ngừa kịp lúc.

Bạn cần phải làm là phải liên tục theo dõi và kiểm tra để ngăn ngừa sâu và rệp, các dạng bệnh thường hay xuất hiện trên cà rốt là bệnh thối củ do nấm và vi khuẩn.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Khi mật độ sâu trên cà rốt vượt quá giới hạn cho phép, ưu tiên dùng các loại thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) có xuất xứ sinh học (là nhng nhóm thảo mộc và nhóm vi sinh).

Chỉ dùng các loại thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) có trong các loại danh mục được sự cho phép và tuân theo theo đúng chia sẻ cách in trên bao bì của sản phẩm.

Khi trồng cà rốt mini trong chậu, với các bệnh do nấm và vi khuẩn tạo ra, khi nhìn thấy xuất hiện mầm bệnh bạn hãy nhổ bỏ cả cây để giúp tránh hiện trạng phát tán sang các cây khỏe mạnh khác.

Thu hoạch củ cà rốt mini

Chắc hẳn đây chính là thời gian bạn mong đợi nhất trong toàn bộ chu trình thực thi kỹ thuật trồng cà rốt mini đúng không nào. Tuy vậy để có thể thu được cà rốt có đạt chất lượng tốt nhất, chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng nhất thì nên thu hoạch đúng thời gian nhé.

Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao, Củ Chất Lượng.

Sau khi tiến hành trồng cà rốt mini khoảng 3 tháng thì bạn sẽ nhìn thấy các biểu hiện như lá dưới chuyển qua màu vàng, các lá non ngừng phát triển, tới thời gian vai củ tròn đều thì có thể triển khai thu hoạch ngay để đạt được chất lượng cao.

Bạn nên bắt tay vào thu hoạch cà rốt vào các ngày khô nắng, kỹ thuật thu hoạch được thực thi như sau:

Nhổ củ (nhổ từ củ lớn cho đến củ nhỏ ), làm sạch đất, rửa cà rốt bằng nước sạch tiếp đến cắt bớt phần lá, chỉ giữ lại đoạn cuống có chiều dài nằm trong khoảng từ 15 đến 20 centimét.

Qua bài viết này, sieuthiphanthuoc.org hy vọng những bạn có thể chính tay trồng cho mình các chậu cà rốt mini xinh xắn ngay tại sân vườn nhà của mình nhé. Chúc những bạn thành công!

 

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy

– PHÂN BÓN CUNG CẤP B1 CHO CÂY TRỒNG:
=> ORCHID 2 (CHUYÊN CÂY HOA LAN) – Kích Thích Ra Hoa,Trổ Hoa Đều Đồng Loạt
=> PHÂN BÓN LÁ GROWMORE VITAMIN B1 ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG

– PHÂN BÓN GIÚP TRÁI KHÔNG BỊ MÉO MÓ:
=> KALIBO SỮA 5-5-15 Dùng Cho MÍT- Lớn Trái Nhanh, Chống Sơ Đen, Đẹp Màu, Nặng Ký

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH THỐI CỦ CHO CÂY TRỒNG:
=> SINCOCIN 0.56SL KHUẨN BẠC HÀ – Đặc Trị Các Loại Nấm Khuẩn, Tuyến Trùng Gây Hại
=> TRIMANGOLD 800WP SẠCH NẤM BỆNH – Đặc Trị Sương Mai-Thán Thư-Đốm Lá

– THUỐC ĐẶC TRỊ DÁN GÂY HẠI:
=> FIRE DRAGON 5600EC- Đặc Trị Rầy, Rệp Sáp, Tuyến Trùng

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> DOFABEN 22EC- Thuốc Đặc trị Các Loại Sâu Trên Lúa

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO NẤM GÂY HẠI:
=> BANJO FORTE 400SC- Sạch Bệnh, Sung Cây, Hạn Chế Rửa Trôi
=> METMAN BUL 68WG- Đặc Trị Nấm Phytophthora, Pythium Gây Bệnh

– PHÂN BÓN CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ CÁC LOẠI VITAMIN CHO CÂY TRỒNG:
=> MAGIE KẼM ÁO GIÁP KẼM AV13 – Siêu Xanh Lá, Dày Lá, Tăng Đậu Trái
=> CAZINC Canxi Kẽm Bo Magie – Phân Bón Trung Lượng Bóng Trái, Sáng Trái, Chống Nứt

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH DO VI KHUẨN CHO CÂY TRỒNG:
=> PHÂN BÓN VI LƯỢNG TĂNG CƯỜNG ĐỒNG TÍM ĐONA 14 – CHỐNG XÌ MỦ, NỨT THÂN, NÁM TRÁI
=> SUFA DIỆT RUỒI VÀNG KASAKIUSA 130EW- Đặc Trị Các Loại Sâu, Ruồi, Rệp Gây Hại

– THUỐC / PHÂN BÓN GIÚP XỬ LÝ HẠT GIỐNG TRƯỚC KHI GIEO TRỒNG:
=> COPPER SULPHATE – Chống Vàng Lá Rụng Lá – Ngừa Nấm – Vi Khuẩn

– PHÂN BÓN CUNG CẤP VITAMIN B1 CHO CÂY TRỒNG:
=> VITA 100 APC VITAMIN B1-B2-B6 – Cây Khỏe Mạnh, Lá Xanh, Dày, Bông Nhiều, To, Màu Sắc Đẹp
=> NPV 13B+ NP HERO 02- Kích Ra Hoa Nhiều Đồng Loạt, Sáng Mập Bông, Chống Đen Bông