Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

 

Cải bắp tím là một loại rau mới tương đối được quan tâm rộng rãi vì phương pháp trồng đặc biệt. Hiện tại, cải bắp tím chưa được trồng nhiều ở nhiều vùng, chỉ tập trung chủ yếu ở Đà Lạt.

Màu tím của cải bắp này xuất phát từ hàm lượng polyphenol anthocyanin cao có trong nó, có tính kháng viêm. Chất anthocyanin này cũng có tác dụng như kem chống nắng, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím và chứa nhiều dưỡng chất thực vật hơn so với cải bắp xanh.

Cải bắp tím ban đầu có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và thích hợp cho các khu vực có khí hậu ôn đới. Phương pháp trồng cải bắp tím khá đơn giản, tương tự như trồng cải bắp xanh truyền thống ở nước ta.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

Trong bài viết này, sieuthiphanthuoc.org sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng cải bắp tím và phương pháp chăm sóc để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và thu hoạch chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật trồng cải bắp tím cần chuẩn bị các gì?

Trước khi bắt tay vào trồng cải bắp tím thì bạn cần chuẩn bị giống, vật dụng trồng, đất trồng,… để hỗ trợ cho tiến trình trồng cây được mau chóng và thuận lợi hơn nhé.

1/ Thời vụ phù hợp trồng cải bắp tím

Là giống cây thích trồng ở điều kiện sống trong khí hậu mát mẻ nên có thể canh tác từ 3 đến 4 vụ/năm tại khu vực Đà lạt.

Đối với khu vực bắc bộ thì trồng cải bắp tím vào thời gian vụ chính và vụ gieo muộn vào tháng 11, 12 và tháng 1 mỗi năm thì bạn được thu hoạch từ Tết nguyên đán trở đi.

2/ Chuẩn bị giống

Tìm mua hạt giống tại các cửa hàng tin cậy, chất lượng hay thông qua những kênh thương mại điện tử chuyên bán nhiều loại hạt giống.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

Bên cạnh đó, nếu có người quen đã từng trồng giống rau này thì nên xin hạt giống từ họ.

3/ Vật dụng

Nếu bạn có rất nhiều diện tích đất trồng thì nên trồng cải bắp tím tại ruộng vườn nhà của mình. Nếu như không thì bạn có thể canh tác chúng ngay tại nhà, chuẩn bị thùng xốp, khay hay tận dụng các dụng cụ trong nhà có thể canh tác.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

–  Nếu bạn trồng cải bắp tím ngoài ruộng vườn thì khi ươm bạn cần chuẩn bị lưới che, cây để che chắn sau khi ươm

– Bình xịt phun sương.

4/ Địa điểm trồng và loại đất trồng thích hợp

– Nên triển khai đất kỹ, tơi nhỏ, dọn dẹp sạch tất cả cỏ dại và tàn dư các loại thực vật từ các lứa trước tiếp đến mới lên luống.

Hót cho luống cao từ 25 đến 30 centimét, mặt luống từ 1,1 đến 1,2 m, mặt luống bằng phẳng, dễ dàng thoát nước để giúp tránh hiện trạng ngập úng khi mưa tới.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

– Loại đất tuyệt vời nhất cho cải bắp tím là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, chứa đựng nhiều mùn và nhiều dưỡng chất.

– Độ pH thích hợp nhất của đất hỗ trợ cây sinh trưởng tối ưu nhất nbsp;nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5/

– Cải bắp tím là giống cây thích trồng ở điều kiện ánh sáng ngày dài tuy vậy cường độ chiếu sáng yếu.

– Ẩm độ thích hợp dao động từ 75 đến 85%, ẩm độ không khí từ 80 đến 90%. Đất quá ẩm (trên 90%) nối dài trong vòng 3 dến 5 ngày sẽ làm cho rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong môi trường yếm khí.

Sản xuất giống cây cải bắp tím lai F1

– Thực thi việc cày bừa làm đất kỹ, bón lót một lượng từ 300 đến 500 kilogam phân chuồng mục cùng với 5 đến 6 kilogam supephôtphat và 2 đến 3 kilogam phân kali sulphat đối với 1 sào Miền bắc.

Luống rộng từ 80 đến 100 centimét, chiều cao từ 25 đến 30 centimét. nbsp;Rải phân trên tất cả bề mặt luống, cày bừa đảo đều đất cùng với phân bón, vét đất tại rãnh phủ lên mặt luống dầy từ 1,5 đến 2 centimét.

– Nếu bạn gieo cải bắp tím trong thùng xốp, khay thì nên dùng đất đã được trộn có sẵn bán tại các cửa hàng chuyên bán tư nguyên vật liệu nông nghiệp.

– Hạt giống: Là hạt giống có lớp vỏ mỏng nên bạn không cần thiết phải thực thi quá trình ngâm vỏ trước khi tiến hành gieo.

– Lượng hạt gieo cải bắp tím là từ 1,5 đến 2,0 g/m2. Gieo tiếp đến phủ lên một lớp rạ dầy từ 1 đến 2 centimét, kế tiếp dùng ô doa tưới đẫm nước.

Trong thời gian từ 3 đến 5 ngày sau gieo tưới đều đặn theo tần suất là 1 đến 2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng hẳn việc tưới trong vòng 1 đến 2 ngày, tiếp đến thì cứ tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần.

– Đối với kỹ thuật trồng cải bắp tím ngoài ruộng đồng thi bạn đóng cột lưới phủ cho luống. Còn nếu gieo trong khay, thùng xốp thì đem chúng vào các vị trí thoáng mát cho hạt được mau chóng nảy mầm.

– Nhổ tỉa đi các cây bị bệnh, cây không đúng giống, để mật độ giữa những cây là 3 đến 4 centimét. Sau mỗi lần thực thi việc tỉa nhổ phối hợp với việc tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Không tưới phân đạm cho cây cải bắp tím.

– Tiêu chí của cây cải bắp tím giống tốt: Cây tươi, phiến lá có dạng hình tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây phát triển tới thời kỳ từ 5 đến 6 là thật thì có thể nhổ trồng.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

Kỹ thuật trồng cải bắp tím

– Khi cây phát triển tới giai đoạn được 6 đến 7 lá thật thì bạn thực thi trồng cải bắp tím ra đất mới. Hạn chế trồng các cây giống non quá sẽ dễ bị chột, chết.

– Trồng cải bắp tím vào các ngày có thời tiết mát mẻ, tiếp đến tưới một lượng nước vừa đủ ẩm để cây sớm thích ứng và mau chóng bén rễ.

– Khoảng cách giữa những cây cải bắp tím:

+ Khoảng cách giữa cây với cây: 0,5 x 0,6 m

+ Khoảng cách giữa hàng với hàng: 0,8m

– Khi thực thi kỹ thuật trồng bắp tím bạn cần chú ý cần làm đất thật kỹ, luống đánh rộng từ 80 đến 100 centimét, rải phân đều trên tất cả bề mặt luống, đảo đều cho đất và phân được trộn lẫn, vét đất tại rãnh và phủ lên mặt luống.

Lượng phân bón lót đối với 1 sào Miền bắc dao động từ 200 đến 250 kilogam phân hữu cơ ủ hoai, cùng với 5 kilogam lân và 12 kilogam vôi bột..

– Đối với trường hợp bạn trồng cải bắp tím trong thùng xốp, khay thì bạn có thể trồng thùng có kích cỡ là 30×40 centimét

Cách chăm sóc cho cây cải bắp tím đạt hiệu quả cao

Việc chăm sóc sau khi hoàn thiện kỹ thuật trồng cải bắp tím là không nên bỏ qua. Bạn hãy liên tục tưới nước và bón phân cho cải bắp tím với liều lượng đủ để cây luôn được khỏe khoắn nhé

–  Liên tục tưới nước cho cây cải bắp tím đều đặn  2 lần vào thời gian sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, tiếp đến dãn dần ra 3 đến 5 ngày tưới 1 lần.

– Tuyệt đối không dùng nguồn nước thải, nao ước tù chưa được qua quy trình xử lý để tưới cho cải bắp

– Có thể dùng nước giếng khoan đã qua xử lý hay nước phù sa từ các con sông lớn để tưới cho cải bắp tím.

– Bón thúc cho cây theo từng đợt, nên chọn lựa các loại phân thích hợp cho cây như: phân chuyên dùng cho cây ăn lá, những phân hữu cơ, bột hữu cơ thượng hạng. Và trong các nbsp;đợt bón thúc đều phải phối hợp với việc làm cỏ, vun gốc, tưới nước, xới xáo.

– Khi cây trải lá bàng có thể tưới ngập rãnh, rồi phải mau chóng tháo nước để giúp tránh hiện trạng ngập úng.

Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại trên cây cải bắp nbsp;tím

Quá trình thực thi kỹ thuật trồng cải bắp tím sẽ khó khăn hơn cực kỳ nhiều nếu cây bị lây nhiễm sâu hại. Do đó hãy liên tục theo dõi cây trồng của bạn để sớm phát hiện ra sâu hại và diệt trừ chúng kịp lúc.

– Ứng dụng các giải pháp thủ công như bắt sâu, ngắt bỏ các ổ sâu, nhổ và bỏ đi các lá, cây bị hại để bệnh không lây diện tích rộng sang các cây khác.

– Dùng bẫy pheromone để bắt sâu tơ trưởng thành trong cả thời vụ để trồng cải bắp tím

– Trong hiện trạng xấu nhất thì mới phải dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật). Bạn nên ưu tiên các loại thuốc có nguồn gốc sinh học.

Nếu mật độ sâu hại ở ngưỡng cực kỳ cao thì có thể sủ dụng các loại thuốc hóa học, nên dùng các loại thuốc ít độc, thời gian cách ly ngắn, mau chóng phân giải và bảo đảm thời gian cách ly.

Nên đọc kỹ chia sẻ cách đực in trên bao bì sản phẩm.

Các chú ý trong qua trình chăm bón cây cải bắp tím lai F1:

– Nên thực thi kỹ thuật trồng cải bắp tím xen canh cùng với súp lơ, cà chua hay các cây gia vị như tỏi, hành để xua đổi và hạn chế nhưng loại sâu bệnh.

– Không thực thi bón đạm cho cây trước thời kỳ thu hoạch, và không lạm dụng bón cho cây trong suốt quá trình chăm sóc vì cực kỳ đễ tạo bệnh cho cải bắp tím, gây nguy hiểm tới thể trạng của người dùng.

– Nếu trong suốt quá trình nbsp;trồng cải bắp tím bị mưa nhiều, thì nên hạ hẳn lượng đạm và gia đẩy mạnh kali, phân lân cho cây cải bắp.

– Trong trường hợp vụ trồng cải bắp tím mưa nhiều cực kỳ dẽ gây nên bệnh héo rũ, mà héo rũ là bệnh tác động rất rộng lớn tới cây cải bắp. Do đó phải phun nấm đối kháng theo tần suất 1 lần/ tuần để phòng tránh bệnh xẩy ra.

Thu hoạch cải bắp tím

Chắc hẳn đây chính là thời gian mà bạn mong đợi nhất trong toàn bộ chu trình thực thi kỹ thuật trồng cải bắp tím phải không nào. Hãy dựa trên thời gian từ khi trồng cải bắp tím, đặc tính phát triển của cây mà thu hoạch cho đúng thời gian nhé.

Cách Trồng Bắp Cải Tím Tại Nhà Lên Màu Đẹp, Năng Suất Cao.

Khi bạn thu hoạch rau đúng thời gian thì chất lượng của cây sẽ tối ưu nhất, lúc đó cây chứa đựng nhiều dưỡng chất cung ứng cho cơ thể.

– Sau 65 đến 70 ngày khi gieo cải bắp là bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch. Hay bạn có thể tiến hành thu hoạch sớm hơn phụ thuộc vào các mục đích.

– Bạn thu hoạch từ các cây cải bắp tím lớn tới các cây cải bắp nhỏ để có thể bảo đảm chất lượng

– Có thể chế biến cải bắp tím thành nhiều món khác nhau như: luộc, xào, salat…

 

 

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy

– PHÂN BÓN CUNG CẤP LÂN CHO CÂY:
=> KM 33-10-10+TE -Giúp Cây Đâm Chồi- Đẻ Nhiều Nhánh- Xanh Mướt Lá
=> SIÊU LÂN 98- Giúp Tạo Mầm Hoa Cực Mạnh, Ra Hoa Đồng Loạt , Ra Hoa Trái Vụ

– CHẤT XỬ LÝ PHÂN HỦY NHANH PHÂN CHUỒNG:
=> NPK- NOLA02 TRICHODERMA NÔNG LÂM- Ủ Chất Hữu Cơ Thành Phân Vi Sinh Sạch
=> THUỐC TRỪ BÊNH SINH HỌC TRICÔ – ĐHCT ĐẶC TRỊ BỆNH VÀNG LÁ , THỐI RỄ DO NẤM

– THUỐC CUNG CẤP NẤM ĐỐI KHÁNG TẠO VI KHUẨN CÓ LỢI CHO ĐẤT:
=> LỚN TRÁI- Đậu Trái Nhiều, Lớn Trái, Bóng Da, Thịt Dày, Nặng Ký

– PHÂN BÓN GIÚP PHỤC HỒI CÂY SAU NGẬP ÚNG:
=> NT 20-20-15 SR SUPER SIÊU LỢI NHUẬN – Phân Bón Lá Cao Cấp Đâm Chồi, Kích Rễ
=> MONOKALI PHOSPHAT SPC-MKP 0-52-34- Kích Rễ, Ra Hoa Trái Vụ

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> THUỐC TRỪ SÂU AGASI PLUS 5.0 – ĐẶC TRỊ CÁC LOẠI NHỆN GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

– PHÂN BÓN GIÚP HẠT NẢY MẦM:
=> ROOTS -Bung Rễ Cực Mạnh – Mập Đọt Dày Lá – Hạ Phèn Giải Mặn

– PHÂN BÓN CUNG CẤP KALI CHO CÂY:
=> OMEGA PROTEIN SIÊU RA HOA – Ra Hoa Nhanh Mạnh, Đồng Loạt, Chống Nghẹn Hoa, Ra Hoa Lác Đác, Bung Hoa, Mập Đòng

– PHÂN BÓN GIÚP MÀU SẮC ĐẸP:
=> GA3 TĂNG TRƯỞNG- Cây Bật Mầm Chồi Đẻ Nhánh, Vọt Chồi, Siêu Trổ Thoát

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU TƠ GÂY HẠI:
=> AMAMEC 400EC BA ĐỜI NHỆN – Đặc Trị Nhện Đỏ, Sâu Cuốn Lá, Sâu Đục Thân
=> ANGUN 5 WG – ĐẶC TRỊ SÂU CUỐN LÁ , NHỆN, BỌ TRĨ BỌ XÍT HẠI CÂY TRỒNG T

– PHÂN BÓN CUNG CẤP ĐẠM CHO CÂY:
=> GROWMORE BUD BLOSSOM NPK 15-9-20+TE -Phát Triển Bộ Rễ Thân Lá Cành Khỏe

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH HÉO RŨ CHO CÂY TRỒNG:
=> METMAN BUL 68WG- Đặc Trị Nấm Phytophthora, Pythium Gây Bệnh
=> NP-CYRIN SUPER 250EC – Đặc Trị Sâu Cuốn Lá, Sâu Khoang, Sâu Xanh