Những điều cần biết về Bệnh đốm đen lá hoa cúc

Bệnh đốm đen lá hoa cúc

Tên khoa học: Septoria chrysanthemi Halst

         Bệnh gây thiệt hại rất thịnh hành ở trên nhiều cây trồng họ cúc, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hoa. Bệnh gây hại toàn bộ quá trình lớn lên của cây hoa cúc làm cây chết khô.

1/ Dấu hiệu

Bệnh đốm đen lá hoa cúc

          Bệnh gây hại đa phần trên lá, ban đầu là một điểm nhỏ như mũi kim màu nấu xám, tiếp đến mô bệnh tỏa ra có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục ở giữa màu trắng xám, đường kính vết bệnh từ 0,5-1 centimét. Bệnh nặng những vết bệnh những vết bệnh có thể kết hợp nhau hình thành đốm lớn, ở trên mô bệnh thời kỳ. Về sau, thường tạo thành những chấm nhỏ màu đen (đó là quả cành của nấm tạo bệnh ) gặp hoàn cảnh ẩm ướt, mưa nhiều mô bệnh dễ bị thối nhũn chuyển sang màu xám đen, trong môi trường khô hanh mô bệnh dễ bị rách nứt.

2/ Nguyên do tạo bệnh

          Nấm Septoria chrysanthemi Halst thuộc họ Sphaeropsidaceae, bộ Sphaeropsidales, lớp Coelomycetes. Sợi nấm đa bào, không có màu, phân thành nhiều nhánh. Sinh sản vô tính tạo thành những quả cành hình cầu thường nằm chìm trong mô bệnh để độ đỉnh có lỗ hở ra ngoài. Đường kính 70-130 µm, màu nâu hoặc nâu đen. Cành bào tử phân sinh ngắn, đơn bào, phần gốc cành phình rộng. Bào tử phân sinh hình gậy dài và mảnh, hai đầu thon nhọn, đa bào, không có màu, thông thường có từ 3-5 ngăn.

          Bào tử nấm nảy mầm xâm nhập và lây nhiễm thuận lợi trong hoàn cảnh có độ ẩm cao (giọt nước, giọt sương) và nhiệt độ phù hợp từ 23-28oC. Trong hoàn cảnh có nhiệt độ ẩm thuận lợi, giai đoạn tiềm dục của bệnh chỉ từ 6-7 ngày. Mức độ lây truyền và thời kỳ tiềm dục của bệnh dài hay ngắn còn dựa vào cả giống cúc và có vết thương sây sát trên lá hay không.

          Nguồn gây bệnh đa số là dạng sợi nấm và quả cành của nấm tạo bệnh tồn đọng trên tàn tích thân lá của cây hoa cúc trên ruộng đồng.

3/ Đặc tính phát sinh phát triển

Bệnh đốm đen lá hoa cúc

          Bệnh đốm đen lá hoa cúc thường phát sinh gây thiệt hại mạnh trong môi trường ẩm ướt, mưa gió nhiều và nhiệt ẩm độ nóng. Bệnh thông thường phát sinh gây thiệt hại mạnh từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 7 trong năm trên vụ hoa xuân hè. Những giống hoa cúc vàng Đài Loan, vàng Đài Loan, vàng Đà Lạt và cúc trắng Nhật thường hại nặng hơn những giống cúc của Singapore.

          Bệnh cũng thường gây thiệt hại trên những ruộng trồng hoa cúc trũng thấp, nước thường ứ đọng, và mật độ để trồng dày (600.000 cây/ hecta ). Bệnh gây hại nặng trên những ruộng hoa cúc trồng độc canh.

          Sự tiến triển của bệnh còn liên quan mật thiết với sự gây thiệt hại của một số loại côn trùng miệng nhai và gây vết thương sây sát trong suốt quá trình cắt tỉa, chăm sóc vun xới. Bệnh cũng phá hại năng trên các ruộng hoa cúc bón NPK không hài hòa, thiếu Kali.    

4/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

          Để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh đốm đen lá hoa cúc cần phải phối hợp ứng dụng đủ những giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp:

– Chọn và dùng những giống chống chịu tốt các loại bệnh.

– Chọn đất cao ráo, có hệ thống tiêu thoát nước tốt và lên luống cao.

– Thực thi giải pháp luân canh với cây trồng khác họ, không nên trồng độc canh hoa cúc nhiều năm.

– Mật độ để trồng vừa phải không nên trồng quá dày.

Bón phân NPK đầy đủ, hài hòa và hợp lý, nên bón lót phân chuồng hoai mục trước khi có thể trồng,, bón đầy đủ kali.

– Trường hợp bệnh phát triển có thể dùng một số thuốc hóa học để ngăn ngừa, diệt trừ như: Macozeb, matalaxy, fosetyl aluminum, diniconazole…

Nguồn: Giáo trình bệnh cây chuyên khoa

– Xem chủ đề liên quan: Bệnh đốm đen lá hoa cúc, Septoria chrysanthemi Halst

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh ĐEN LÁ: ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM ĐEN : daone 25wp, azadi neem gold, tilt super 300ec, antracol 70wp, ridomil gold 68wp, tilt super 300ec, anvil 5sc, antracol 70wp, melody duo 66,75wp, kasuran 47wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033