Những điều cần biết về Bệnh chấm đỏ lá (vết phồng) trên đậu

Bệnh chấm đỏ lá, vết phồng trên đậu

Tên khoa học: Xanthomonas campestris pv. phaseoli (Smith) Dowson.

Dấu hiệu tạo bệnh chấm đỏ lá (vết phồng) do vi khuẩn trên đậu nành (đậu tương ):

Bệnh còn được gọi là “bệnh vết phồng vi khuẩn” hay “bệnh đốm ướt”.

Bệnh chấm đỏ lá (vết phồng) trên đậu

Dấu hiệu bệnh chấm đỏ lá (bệnh vết phồng vi khuẩn) trên cây đậu nành (đậu tương )

Xanthomonas campestris pv. phaseoli (Smith) Dowson.

Sau bệnh rỉ, đây chính là bệnh tương đối phổ biến ở trên nhiều giống đậu nành (đậu tương ). Ở một vài nơi chuyên canh đậu tương trên toàn cầu, như ở tiểu bang lllinois (Mỹ), đa số những giống đều bị bệnh này. Bệnh phù hợp trong điều kiện thời tiết ấm cúng, lây lan từ năm này năm sau khác bằng lá bị nhiễm bệnh và cũng có thể kéo dài từ hạt giống.

Bệnh tấn công cả cây giống lẫn cây đã phát triển hoàn chỉnh, nhưng bệnh thông thường phát triển trầm trọng từ khi ra bông trở về sau.

Bệnh xẩy ra trên lá, thân, cành và trái, đa số là trên lá.

– Ở trên lá cây đậu nành: vết bệnh là các đốm nhỏ 1 – 2 milimét, có góc cạnh hay bất dạng, màu xanh hơi vàng với tâm màu nâu đỏ. Mô tế bào ở giữa đốm bệnh phồng lên như bị ung thư, có một vòng hơi trũng bao bọc quanh.

Khi bệnh tiến triển, ở trên lá có các mãng vàng hoặc nâu với những đốm nhỏ màu nâu đậm. Tiếp đến, những mãng này bị thủng rách lổ chổ, do những mụn ở giữa đốm bệnh bị khô và rụng đi. Bệnh nặng, cây rụng hết lá.

Dấu hiệu lúc đầu trông dễ nhầm lẫn với bệnh rỉ, nhưng được phân biệt dựa vào kích cỡ, hình dáng, màu sắc và độ nhô của đốm bệnh: vết bệnh rỉ nhỏ, sắc gọn hơn.

Dấu hiệu ở thời kỳ sau của bệnh trông dễ nhầm lẫn với bệnh đốm nhũn lá (bacterial blight). Tuy vậy, bệnh được phân biệt dựa vào đặc điểm tạo thành sớm một vòng nhũn nước quanh đốm bệnh của bệnh đốm nhũn lá và hiện tượng thủng lổ chổ trên lá cũng xuất hiện cực kỳ sớm ở bệnh đốm nhũn lá.

Bệnh chấm đỏ lá (vết phồng) trên đậu

Bệnh đốm đỏ lá (trái) và bệnh đốm nhũn lá (phải)

– Ở trên thân và cành cây đậu nành có những sọc ngắn màu nâu đỏ.

– Ở trên trái đậu nành có vết bệnh hình tròn.

Nguyên nhân gây bệnh chấm đỏ lá (vết phồng) do vi khuẩn trên đậu nành (đậu tương ):

Do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. phaseoli ( Smith ) Dowson.

Vi khuẩn hoạt động, có 1 – 2 chiên mao ở một cực (đầu), kích cỡ: 1,4 – 2,3 x 0,5 – 0,9 micron, thuộc gram âm (G-), không tạo bào tử, không có lớp dịch nhờn. Vi khuẩn thâm nhập vào cây qua vết thương hoặc qua khí khẩu (stomata). Vi khuẩn lưu tồn trong xác bả cây bị bệnh và trong hạt giống.

Giải pháp phòng trị bệnh chấm đỏ lá (vết phồng) do vi khuẩn trên đậu nành (đậu tương ):

– Trồng giống đậu nành (đậu tương ) kháng bệnh: những ghi nhận trong và ngoài nước cho biết có những giống kháng được bệnh này như: Scott, Clark 63, Black eyebrow, Davis, Vân nam, Ô môn 1, Năm Căn 1, Việt khái 3, Hòa khánh 74, MTĐ 9, MTĐ 10, MTĐ 13 và MTĐ 14/

– Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, cày sâu, trồng thưa vá luân canh.

– Khử hạt.

– Ứng dụng thuốc gốc đồng.

Nguồn: ctu.edu.vn

Cây trồng bị hại: Cây đậu nành (đậu tương )

– Xem chủ đề liên quan: Bệnh chấm đỏ lá, vết phồng trên đậu, Xanthomonas campestris pv. phaseoli (Smith) Dowson., cây họ đậu, cây đậu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẤM ĐỎ LÁ: anvil 5sc, map rota 50wp, daconil 500sc, nativo 750wg,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033