Những điều cần biết về Thối trái, thối gốc chồi

Thối trái, thối gốc, thối chồi

Tên khoa học: Thielaviopsis paradoxa

Nguyên do tạo bệnh tạo bệnh thối trái, thối gốc chồi Thielaviopsis paradoxa trên cây dứa

+ Do nấm Thielaviopsis paradoxa gây nên.

– Nấm xâm nhập và lây nhiễm qua những vết bầm giập ở trái khi tiến hành thu hoạch hay chuyên chở, từ vết cắt ở cuống trái hay chồi hoặc do những lá va chạm nhau. Nhiệt độ phù hợp cho nấm bệnh tiến triển là từ 24 – 27oC và độ ẩm cao (trên 90%).

– Bệnh phát sinh gây bệnh trong những tháng khí hậu nóng oi bức, có mưa nhiều, độ ẩm cao từ tháng đến tháng 9/ Thông thường thời điểm này nếu tách chồi, bó chồi và xếp đống thân chồi bị thối đồng loạt.

– Quả thu hoạch gây xây xát và để dính đất, xếp đống thì chỉ sau 2 – 3 ngày sẽ thấy nhiều quả bị thối chảy nước.

Cây dứa do gió mạnh hoặc mưa đá làm lá bị xát thương tổn, nấm bệnh xâm nhập và lây nhiễm gây bệnh làm lá có rất nhiều vết đốm trắng trên phiến lá.

– Những giống dứa có bản lá rộng, mỏng và mềm dễ bị bệnh hơn những giống dứa có phiến lá nhỏ, dà và cứng.

Dấu hiệu gây bệnh của bệnh thối trái, thối gốc chồi Thielaviopsis paradoxa trên cây dứa

Bệnh xẩy ra trên thân chồi, lá hay quả.

+ Trên thân chồi: Bệnh làm thối đen thân chồi, nấm bệnh xâm nhập vào thân chồi dứa qua vết thương khi tách chồi và trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển chồi giống từ chỗ này qua chỗ khác. Vết bệnh ban đầu là những chấm màu vàng, phát triển tỏa ra dần làm thối tất cả thân chồi hay gốc chồi giống, vết thối chuyển thành màu đen.

+ Trên lá: Nấm bệnh nấm xâm nhập vào lá qua vết thương trên lá, vết bệnh có dạng hình tròn hoặc hơi tròn, đường kính vết bệnh khoảng 0,5 – 1 centimét, màu trắng nhờ, hơi lõm. Ở trên lá thường có một số vết đến vài chục vết, các vết bệnh nằm gần nhau kết hợp lại thành vết lớn hơn có đường kính tới vài centimet.

+ Trên quả: Nấm bệnh thâm nhập vào quả giai đoạn quả mới tạo thành thông qua nhị hoa của quả đơn khô đi và giai đoạn quả chín thông qua vết thương do côn trùng, vết cắt khi tiến hành thu hoạch quả ha do những nguyên do khác. Trái có đốm úng hình mũ, chuyển dần sang màu vàng rồi đen và thối cực kỳ nhanh.

Thối trái, thối gốc chồi

Bệnh thối trái

Nấm ăn sâu vào trong thịt quả gây thối từng đám hoặc tất cả quả khiến cho trái nhũn mềm, chảy nước, những mô thịt quả rời rã ra từng phần, vết thối ban đầu có màu nâu xám sau chuyển thành màu đen.

Thối trái, thối gốc chồi

Nấm bệnh lan truyền dần vào trong

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ nbsp;bệnh thối trái, thối gốc chồi Thielaviopsis paradoxa trên cây dứa

– Thiêu hủy những cây bị bệnh.

– Có thể trồng chồi sạch bệnh. Xử lý chồi trước khi có thể trồng, bằng thuốc gốc đồng như Bordeaux, Copper Zinc,…

– Chồi giống sau khi tách khỏi cây mẹ, bó thành bó và dựng ngược dưới nắng để nhanh khô vết thương ở gốc chồi.

– Không chất đống chồi lên nhau trong một thời gian dài trước khi có thể trồng,. Không lấy chồi giống vào những ngày mthích nóng.

– Sát trùng vật dụng thu hoạch. Nhúng mặt cắt cuống trái hoặc cả trái vào dung dịch Benzoic acid 10% hay Sodium salicilamit 1%.

– Thu hoạch nhẹ nhàng cố gắng không làm xây sát trái, tránh bầm giập vết cắt ở cuống trái (cần chừa cuống trái dài để có thể tiến hành cắt ngắn khi bán, tạo mặt cắt tươi ở cuống).

– Không tổ chức thu hái quả vào các lúc mưa trong thời điểm mùa hè. Không để đất bám dính vào quả nhất là vào vết cắt trên cuống quả.

– Sau khi thu hoạch quả tránh để dứa thành những đống lớn, xếp và vận chuyển cần nhẹ nhàng, nhất là đối với quả dứa cayene.

– Khi vận chuyển dứa đi xa, thời gian dài từ 2 – 3 ngày cần nhúng quả vào dung dịch Benomyl trong vòng giờ tính từ lúc hái (pha 4 gr thuốc Benomyl trong 100 lít nước).

Nguồn: Giáo trình sâu hại gây bệnh trên cây dứa – Bộ NN&PTNT

Cây trồng bị hại: Cây dứa (thơm)

– Xem chủ đề liên quan: Thối trái, thối gốc, thối chồi, Thielaviopsis paradoxa, cây dứa, cây thơm, cây khóm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC CHỒI: aliette 800wg,

– Giúp trị bệnh THỐI TRÁI: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

– Giúp trị bệnh ĐỐM TRẮNG: anvil 5sc, nativo 750wg, athuoctop 480sc, nano đồng oxyclorua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033