Sự tích cây xoài

Sự tích về cây xoài

Clip sự tích về cây xoài (Nguồn: Youtube)

Ngày trước, có một gia đình bác nông dân nghèo sinh được một cậu con trai. Cậu nhỏ ngoan ngoãn, trung thực tốt bụng. Nhà tuy nghèo nhưng bố mẹ và cậu nhỏ luôn giúp đỡ mọi người từ miếng cơm manh áo. Còn cậu nhỏ ngày càng hiếu thảo, hay giúp cha mẹ công việc trong nhà, ngoài đồng.

Tên cậu nhỏ là Đôxigôla nhưng cha mẹ yêu quý gọi cậu bằng cái tên thân mật là: Đôxi nhỏ bỏng. Đôxi hay giúp đỡ mọi người và chăm sóc một bà già tàn tật sống ở cuối làng như chính cha mẹ mình. Bà cụ lấy làm vui lắm mỗi khi cậu nhỏ đến.

– Bà ơi cháu hái rau cho bà nhé. – Đô xi nói – Cháu mang theo cho bà mớ tép cháu mới bắt được ở đồng đây bà ơi.

– “Cảm ơn cháu”, bà già nói, “cháu có biết là cháu mang tới cho bà bao nhiêu niềm vui không? Cháu của bà ngoan lắm.”

Không chỉ giúp bà mà Đô xi còn hỗ trợ đỡ cực kỳ rất nhiều người neo đơn khác trong làng do đó nên mọi người trong làng cực kỳ yêu quý cậu. Những bà mẹ trong làng luôn lấy Đô xi ra để làm gương cho con cái: “Những con phải ngoan ngoãn như anh Đô xi nhé!”

Thế rồi một hôm mưa lớn gió lớn, sấm chớp ầm ầm, trong làng có một bà cụ ăn xin quần áo ướt sũng, chân tay run lẩy bẩy. Đô xi thấy vậy liền mang cho bà một bộ đồ mới, cậu vội vàng đốt lửa cho bà cụ sửa và mang cơm cho bà.

– Cháu quả là có tấm lòng nhân hậu, toàn bộ mọi người sẽ không bao giờ quên tấm lòng tốt của cháu đâu. – Bà cụ già nói.

Một không bao lâu sau, bố mẹ của Đô xi cực kỳ buồn, bà con làng xóm cũng thay nhau đến để chăm sóc cho cậu. Nhưng vì bệnh hiểm nghèo nên Đô xi đã qua đời. Bố mẹ của Đô xi đau lòng khóc thương con thảm thiết, dân làng không một ai kìm được nước mắt: “Đô xi tốt bụng đã không còn nữa, chú nhỏ chịu thương siêng năng đã mất rồi.”

Bỗng nhiên Bà lão ăn mày được Đô xi giúp đỡ xuất hiện, bà đến với bộ đồ trắng sạch sẽ khuôn mặt bà rực rỡ sáng ngời. Bà đến bên xác Đô xi và nói với mọi người:

– Xin mọi người đừng quá đau buồn, Đô xi mất đi nhưng trái tim yêu thương của cậu nhỏ sẽ sống mãi.

Mọi người đều nhìn bà ngạc nhiên: “Làm thế nào có khả năng làm sống lại trái tim của người đã chết?”

Như đoán được ý của mọi người, bà cụ nói tiếp:

– Tôi sẽ mang trái tim của Đô xi về trời, mọi người sẽ thấy trái tim của Đô xi sẽ sống mãi với chúng ta.

Nói xong bà cụ liền mang trái tim của Đô xi để vào chiếc hòm gỗ. Bà đem chôn quả tim của Đô xi ở góc vườn đẹp nhất.

Ít ngày sau mọi người thấy ở chỗ chôn quả tim của Đô xi mọc lên một mầm cây, và chỉ vài ngày cây lớn nhanh như thổi, cành lá chi chít. Mọi người với nhau chăm sóc cây lạ và rồi cây bước đầu ra hoa và sinh ra các quả thường có hình dáng như trái tim. Một không bao lâu sau quả tiến tới chín vàng. Mọi người hái xuống nếm thử:

– Chà, quá ngọt, hương thơm của chính nó mới dễ chịu làm thế nào? Đúng quả của trái tim của Đô xi.

Rồi mọi người bàn bạc và đặt tên cho loại trái cây đó. “Chúng ta hãy gọi tên nó là “Đôxigôla” “. Theo thời gian mọi người đọc lệch đi thành Mango theo tiếng Pekan (một vùng thuộc Malaysia) Mango nghĩa là “Quả xoài” đấy.

Nguồn: Truyện cổ tích Malaysia

Cây trồng liên quan: Cây xoài

– Tham khảo thêm chủ đề: sự tích về cây xoài, sự tích trái xoài, truyện cổ tích việt nam, truyện cổ tích malaysia, truyện cổ tích lựa chọn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Sự tích cây xoài

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033