Phân bón hạt nano có thể đóng góp vào cuộc “cách mạng xanh” mới

Phân bón hạt nano có thể đóng góp vào cuộc “cách mạng xanh” mới

Nguồn: Nilwala Kottegoda, Chanaka Sandaruwan, Gayan Priyadarshana, Asitha Siriwardhana, Upendra A. Rathnayake, Danushka Madushanka Berugoda Arachchige, Asurusinghe R. Kumarasinghe, Damayanthi Dahanayake, Veranja Karunaratne, Gehan A. J. Amaratunga. Urea-Hydroxyapatite Nanohybrids for Slow Release of Nitrogen. ACS Nano, 2017/

Phân bón hạt nano có thể đóng góp vào cuộc “cách mạng xanh” mới

Nông dân thường sử dụng nguồn đạm urea như là phân bón. Tuy vậy nhược điểm của chính nó là hòa tan nhanh trong đất ẩm ướt và hình thành amoni. Amoni bị rửa trôi, sinh ra vấn đề môi trường rất nghiêm trọng vì nó dẫn tới phú dưỡng nguồn nước và cuối cùng đi vào khí quyển dưới dạng NO2, chất khí thải nhà kính liên quan nông nghiệp. Sự phân hủy nhanh này cũng hạn chế lượng đạm cho rễ cây hấp thụ và yêu cầu người nông dân bón nhiều phân hơn để gia tăng sản lượng. Tuy vậy, các khu vực thu nhập thấp nơi dân số tiếp tục tăng và cung ứng lương thực không ổn định, kinh phí phân bón có thể gây trở ngại thêm cho bón phân và gây hạ năng suất cây trồng. Nilwala Kottegoda, Veranja Karunaratne, Gehan Amaratunga và các đồng nghiệp muốn tìm kỹ thuật làm chậm phân hủy urea và nâng cao hiệu quả dùng phân bón.

Để làm việc này, những nhà nghiên cứu phát triển một biện pháp giản đơn và có thể thay đổi bằng phương pháp bọc các phân tử urea bằng nano hydroxyapatite (HA). HA là khoáng trong mô người và động vật và được biết đến như là gần gũi môi trường. Trong nước, sự thủy phân của hạt nano HA và đạm trong urea diễn ra chậm và chậm hơn chính nó 12 lần. Các thí nghiệm ngoài đồng bước đầu trên lúa đã chỉ ra rằng bọc các hạt nano hydroxyapatite (HA) với các phân tử urea đã gây giảm khoảng một nửa nhu cầu dùng phân bón. Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng việc phát triển nghiên cứu của họ làm giúp góp thêm phần sinh ra cuộc cách mạng xanh mới nhằm hỗ trợ nuôi dân số thế giới đang tăng thường xuyên và cũng nâng cấp môi trường nông nghiệp 1 cách vững chắc.

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Nguồn: iasvn.org

– Tham khảo thêm chủ đề: phân bón, phân bón công nghệ nano, cách mạng xanh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033