Những điều cần biết về Bọ cánh cứng khoai tây

Bọ cánh cứng khoai tây

Tên khoa học: Colorado

1/ Phấn bố

Bọ cánh cứng Colorado đã từng là một trong các loại dịch hại ở phía tây nước Mỹ. Nhưng các vụ khoai tây ở phía đông đã thu hút chúng hơn. Do đó chúng đã di cư đến chỗ này trong các năm 1800.

– Ngày nay phân bổ rộng, hại cây trồng ở Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á và nhiều khu vực khác.

Bọ cánh cứng khoai tây

Bọ cánh cứng khoai tây gây bệnh cây họ cà

2/ Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài

– Hình thù của bọ cánh cứng Colarado có hình vòm và chiều dài khoảng 1 centimét. Con đã phát triển hoàn chỉnh có màu vàng với mười sọc màu đen chạy dọc trên thân của chúng.

– Bọ cánh cứng cũng có đặc tính tương đương với các đặc tính của các loại bọ cánh cứng khác. Thân mềm với hai sọc chấm đen chạy dọc hai bên. Khi mới sinh ra trứng có màu gạch đỏ và phần trên đầu có màu đen. Sau một khoảng thời gian trứng có màu vàng cam và năm dưới tán lá.

Bọ cánh cứng khoai tây

Bọ cánh cứng khoai tây trưởng thành

3/ Tập tính sinh sống và quy luật phát sinh

– Chu kỳ sống bọ cánh cứng Colorado trưởng thành chôn mình trong các lớp đất trong các ngày đông rét muốt và đợi chờ mùa xuân đến. Con cái đẻ trứng trên tán lá của các cây họ cà, nhất là khoai tây.

– Thời kỳ đầu của ấu trùng nối dài từ 10 – 30 ngày, dựa vào nhiệt độ. Thời kỳ thứ tư chúng tự thả mình xuống mặt đất và bắt đầu tạo thành hình thức biểu hiện ra bên ngoài trong vòng 15 ngày.

– Những cá thể này sẽ kiếm ăn và giao phối cùng nhau, sinh sản khi gặp hoàn cảnh thời tiết thuận lợi, tiếp đến lại ẩn mình vào trong lớp đất đá để giúp tránh rét mùa đông.

Bọ cánh cứng khoai tây

Tuổi đời của Bọ cánh cứng khoai tây

4/ Khuôn khổ ký chủ và biểu hiện nhận biết gây bệnh cây trồng

– Cây trồng bị tấn công như cây khoai tây, cà chua, ớt

– Bọ Colarado trưởng thành, ấu trùng đều ăn lá, chồi, hoa quả.

– Dấu hiệu bị xâm hại nếu như không được khống chế, bọ cánh cứng Colarado có khả năng làm rụng lá cây bị tấn công khác. Nếu nhận thấy biểu hiện dụng lá hãy kiểm tra ấu trùng bọ cánh cứng xuất hiện. Ấu trùng gây bệnh lớn nhất cho cây trồng. Bên cạnh đó có thể trông vào bên dưới tán lá để phát hiện ra từng cụm trứng màu vàng.

Bọ cánh cứng khoai tây

Bọ cánh cứng khoai tây

5/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

– Giải pháp trồng trọt: Phá hủy trứng khi bắt gặp, nhặt các con bọ cánh cứng, ấu trùng đang dịch chuyển đến nơi thiêu hủy, xây dựng hàng rào lưới để giúp tránh sự xâm nhập và lây nhiễm từ chỗ khác. Cuốn hút một số loại côn trùng có lợi như bọ rùa, bọ xít, … chúng giúp tiêu diện trứng. Dọn cỏ dại sạch sẻ trước khi bọ cánh cứng thức dậy vào mùa xuân để tiến hành loại bỏ nguồn thức ăn của chúng. Luân canh cây trồng họ cà với những cây trồng nước để diệt trừ con đã phát triển hoàn chỉnh ẩn trong đất.

– Dùng thuốc hóa học: Nên tiến hành xử lý đất trước khi có thể trồng, liên tục, rải thuốc ngừa bọ cánh cứng bằng một số loại thuốc dạng hạt như Regent, Basudin 10 H hoặc sử dụng thuốc nước tưới gốc cây như Pyrinex 20EC, Fenbis 25EC. Oncol 20EC. Tưới thuốc Oncol 20EC hoặc rải thuốc Lorsban 15G vào gốc cây. Hoặc sử dụng thuốc phun ấu trùng như thuốc Basudin, Sevidol 8G phun dưới tán lá cây và chung quanh vùng rễ.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng bị hại: Cây cà chua, Cây khoai tây

– Xem chủ đề liên quan: Bọ cánh cứng khoai tây, Colorado, Bọ cánh cứng khoai tây, bọ cánh cứng Colorado, bọ cánh cứng hại cây họ cà, cây khoai tây bị rụng là do gì?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ CÁNH CỨNG: dragon 585ec,

– Giúp diệt trừ BỌ RÙA: thiafen 450wg,

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033